Hà Nội: Nhóm thiện nguyện và những chuyến xe 0 đồng

Xã hội
11:17 AM 12/09/2021

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn quận Long Biên (Hà Nội). Tại thời điểm này, bên cạnh những nỗ lực, chủ động và quyết liệt trong công tác phòng chống dịch của cả hệ thống chính trị, quận Long Biên còn được rất nhiều các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân cả nước “chia lửa”, san sẻ và hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa tinh thần đoàn kết, góp sức cho cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Hà Nội: Quận Long Biên với nhóm thiện nguyện và những chuyến xe 0 đồng - Ảnh 1.

Nhóm thiện nguyện ủng hộ nhu yếu phẩm tại quận Long Biên

Như nhiều nơi trong cả nước, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 đã làm đảo lộn đời sống xã hội ở quận Long Biên. Hình ảnh người lao động sống chật vật trong căn nhà thuê trọ khiến nhiều người thương cảm với những số phận nghèo khó. Hay nhịp sống các tuyến phố vốn thường ngày tấp nập nay đìu hiu vắng bóng người xe. Rồi những vất vả, khó nhọc của các lực lượng tuyến đầu chống dịch... Tất cả đã phản ánh những tác động bất lợi to lớn do dịch bệnh mang lại.

Chính trong hoàn cảnh đó, người dân trên cả nước chung tay tiếp nối truyền thống "tương thân tương ái" vốn quý, luôn sát cánh bên những người chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh, kịp thời chia sẻ, động viên họ trong thời điểm này.

Ở quận Long Biên, với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", các cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị cùng những tấm lòng hảo tâm đã chung tay xây dựng nên nhiều mô hình thiện nguyện, nhiều cách làm sáng tạo giúp bà con khó khăn vượt qua đại dịch một cách tốt nhất. Những hình ảnh thân thương, nghĩa cử cao đẹp của lòng nhân ái, nghĩa đồng bào đã xuất hiện khắp mọi nơi, và được nhân rộng lên một cách tự nhiên mỗi ngày. Như những gian hàng 0 đồng, những chuyến xe nghĩa tình, hỗ trợ vật tư y tế cho tuyến đầu chống dịch, những phần quà trao tay hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn…

Hà Nội: Quận Long Biên với nhóm thiện nguyện và những chuyến xe 0 đồng - Ảnh 2.

Ông Ngô Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Long Biên (Hà Nội), trả lời phóng vấn báo chí

Ông Ngô Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Long Biên, cho biết: "Trong suốt thời gian qua, ngoài việc triển khai đồng bộ hoạt động của toàn hệ thống chính trị trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quận, việc hỗ trợ cho các tuyến đầu phòng chống dịch bằng các vật tư y tế như đồ bảo hộ, kính chống giọt bắn, bao tay y tế, khẩu trang y tế, và nước khử khẩn để hỗ trợ cho các lực lượng tham gia tuyến đầu phòng chống dịch.."

Cụ thể, Ủy ban MTTQ quận Long Biên đã nhận được rất nhiều sự chung tay, đồng lòng ủng hộ của các mạnh thường quân. Như Quỹ vắc xin 17 tỷ đồng, Quỹ phòng chống Covid-19 là 7 tỷ đồng, 67 tấn rau của quả các loại và một số các thực phẩm khác như gạo, mỳ tôm... Từ những sự hỗ trợ thiết thực đó, Ủy ban MTTQ quận Long Biên đã làm cầu nối để hỗ trợ trực tiếp 38.428 xuất quà cho các chốt kiểm soát, chốt chặn khu cách ly y tế, khu phong tỏa tạm thời.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ quận còn có những chương trình thiện nguyện hỗ trợ 950 xuất quà cho các đối tượng là người lao động nghèo, những người ở trọ, những đối tượng thất nghiệp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch.

Cũng giống như các hoạt động thiện nguyện ở Ủy ban MTTQ quận Long Biên, UBND phường Phúc Đồng được các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài địa bàn phường đã tích cực đóng góp ủng hộ công tác phòng chống dịch. Tính đết hết tháng 8/2021, phường Phúc Đồng đã nhận được sự ủng hộ trên 190 xuất quà cùng nhiều loại hàng hóa nhu yếu phẩm trị giá gần 500 triệu đồng, ủng hộ bằng tiền mặt trên 600 triệu đồng.

Kết quả sự ủng hộ quý báu đó đã tạo thêm nguồn lực hỗ trợ Đảng bộ, chính quyền, các ngành chức năng của phường Phúc Đồng đảm bảo tốt hơn an sinh xã hội, đồng thời góp phần để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. UBND phường Phúc Đồng cảm ơn sự ủng hộ thiết thực của Ban trị sự phật giáo tỉnh Thái Nguyên, Trụ trì chùa Phù Liễn… thông qua kết nối của "Câu lạc bộ Nối vòng tay lớn Hà Nội" đã ủng hộ 2 tấn rau củ quả, 300 quả trứng gà giá trị hàng chục triệu đồng cho công tác phòng chống dịch của phường Phúc Đồng.

Hà Nội: Quận Long Biên với nhóm thiện nguyện và những chuyến xe 0 đồng - Ảnh 3.

Câu lạc bộ xe bán tải Colorado

Ông Nguyễn Ngọc Phương, Chủ tịch CLB xe bán tải Colorado, chia sẻ: "Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tôi thấy rằng các hộ gia đình trước đây đã khó khăn nay còn khó khăn hơn. Thế nên tôi muốn hỗ trợ một phần nào tới bà con theo tinh thần "lá lành đùm lá rách". Tôi biết các hoạt động như Chương trình "Chuyến xe 0 đồng", "Chương trình hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19"...đều rất thiết thực và ý nghĩa."

Ông Nguyễn Ngọc Phương nói tiếp: "Khi biết các chương trình như vậy, tôi đã tham gia và cùng kêu gọi bạn bè, người thân và gia đình cùng tham gia chương trình. Mong muốn rằng được chia sẻ một phần nào đó với bà con lúc khó khăn, kém may mắn. Tôi mong muốn rằng những chương trình như thế được nhân rộng, mỗi người chung tay góp một chút sẽ thành nhiều và duy trì được các chương trình như thế để bản thân có cơ hội chia sẻ những khó khăn và lan tỏa yêu thương đến với cộng đồng".

Cũng như thế, bà Lê Thanh Hương (Câu lạc bộ Nối vòng tay lớn Hà Nội) chia sẻ: Câu lạc bộ của bà đã thành lập được 4 năm có 18 thành viên từ mọi miền Tổ quốc tụ họp lại với nhau, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chung sức cùng nhau chống dịch Covid-19, để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Hà Loan
Ý kiến của bạn