Hà Nội: Nữ thạc sĩ lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt mua vé máy bay lĩnh án gần 16 năm tù

Đời sống
04:21 PM 04/11/2020

Nữ thạc sĩ Nguyễn Minh Lương dùng thủ đoạn gian dối, chỉ vào mạng đặt mã, đặt chỗ rồi chuyển cho những khách hàng đặt mua vé máy bay của Lương mà không mua vé máy bay cho họ để chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại.

Ngày 4/11, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Minh Lương (SN 1982, ở phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tham dự phiên toà có các bị hại đã bị Lương dùng các chiêu trò gian dối “qua mặt” để chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

Hà Nội: Nữ thạc sĩ lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt mua vé máy bay lĩnh án gần 16 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Lương tại phiên xét xử.

Theo cáo buộc, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành quản trị, Lương không xin được việc làm ổn định. Thu nhập chính của Lương là từ việc mua bán vé máy bay giá rẻ, voucher nghỉ dưỡng.

Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2018, lợi dụng các chính sách, quy định của các hãng hàng không về đặt mua vé máy bay, Lương đã nhận tiền của nhiều người để đặt mua vé máy bay, sau đó không thực hiện như cam kết mà gian dối và chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Những bị hại của Lương là anh Nguyễn Minh Châu, anh Trần Trọng Tâm và chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (đều ở Hà Nội). Những người này biết Lương kinh doanh vé máy bay nên đã nhiều lần đặt mua vé giá rẻ của Lương, chiều bay từ Nhật Bản về Việt Nam và ngược lại.

Do tin tưởng Lương vì đã nhiều lần đặt vé máy bay thành công, từ tháng 5 đến 7/2018, những người trên đã nhiều lần chuyển tiền cho Lương để đặt mua vé máy bay từ Việt Nam đến Nhật Bản và ngược lại cho người thân và bạn bè. Sau khi nhận hơn 867 triệu đồng của các bị hại, Lương đã không mua vé như thỏa thuận mà chỉ chuyển mã đặt chỗ chuyến bay cho người bị hại để họ tưởng là đã được đặt mua vé, rồi sau đó chiếm đoạt hơn 867 triệu đồng của họ.

Ngoài ra, Lương còn dùng thủ đoạn gian dối, giả mạo là nhân viên Công ty TNHH thương mại dịch vụ Mỹ để lừa đảo chiếm đoạt tiền mua vé máy bay. Bị can giả mạo giấy nộp tiền tại ngân hàng, chụp ảnh gửi qua email cho bà Hà và nói dối là đã chuyển khoản tiền mua vé máy bay để bà Hà tin tưởng xuất vé máy bay đi Mỹ và không bị hủy vé chiều về đi Nhật cho khách của Lương. 

Cáo trạng xác định, chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/2018, Nguyễn Minh Lương đã nhận gần 900 triệu đồng của 3 bị hại đặt mua vé giá rẻ của Lương, chiều bay từ Nhật Bản về Việt Nam và ngược lại. Số tiền trên bị Lương chiếm đoạt, hiện Lương chưa khắc phục hậu quả.

Tại phiên xử, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lương 15 năm 6 tháng tù về hai tội danh như cáo trạng đã truy tố. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo luật định.


Thế Anh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đến hết tháng 5/2023 có khoảng 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký, hoạt động Đến hết tháng 5/2023 có khoảng 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký, hoạt động

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, số doanh nghiệp công nghệ số đăng ký và đang hoạt động ước tính đến hết tháng 5/2023 khoảng 71.500 đơn vị, tăng 200 đơn vị so với tháng 4/2023.