Hà Nội: Phân khúc khách sạn 3 sao dần "biến mất"

Nhịp cầu BĐS
11:06 AM 30/04/2024

Theo Savills Hà Nội, phân khúc khách sạn 3 sao tại Hà Nội dự kiến sẽ không có thêm nguồn cung trong vòng ba năm tới.

Trong báo cáo thị trường mới đây, Savills cho biết ngành du lịch trong thời gian qua đã ghi nhận mức phục hồi khá tốt. Hoạt động của các khách sạn tại thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã về gần mức trước COVID-19. Có thể nói, du lịch nội địa, bao gồm cả du lịch giải trí và công tác đóng góp phần lớn vào nỗ lực này. Công suất phòng tại thị trường như Hà Nội nói riêng được xem là khá tốt, ở mức 65% trong quý 1/2024, tăng 1 điểm % theo quý và 7 điểm % theo năm.

Hà Nội: Phân khúc khách sạn 3 sao dần "biến mất"- Ảnh 1.

Nguồn cung khách sạn 3 sao đang dần "biến mất". Ảnh: Nhịp sống Thị trường

Về lượng khách du lịch quốc tế tới Hà Nội trong 3 tháng đầu năm 2024, thị trường đã ghi nhận 4,6 triệu lượt, tăng 72% theo năm và 3% so với quý 1/2019. Dẫn đầu là lượng khách Hàn Quốc với 1,2 triệu khách, tăng 150% theo năm. Theo sau đó là khách Trung Quốc với 890 nghìn lượt, cao gấp 6 lần so với quý 1/2023.

Đặc biệt, sự tăng trưởng về lượng khách Ấn Độ cũng đáng ghi nhận. Hiện nay, thị trường đã đón nhận một lượng lớn các chuyến bay từ các thành phố lớn của Ấn Độ tới Việt Nam, và dự kiến trong tương lai sẽ có thêm các chuyến bay thẳng được khai thác để đáp ứng nhu cầu du lịch Việt Nam đang lên từ du khách Ấn Độ.

Báo cáo quý I của Bộ Xây dựng cũng nhìn nhận công suất thuê và giá thuê phòng khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng bình quân cả thị trường cơ bản ổn định so với quý trước. Lý do là lượng khách du lịch nội địa và quốc tế đến Việt Nam đầu năm nay tăng trưởng tích cực. Riêng lượng khách quốc tế đã tăng hơn 70% so với cùng kỳ, thậm chí tăng nhẹ so với trước dịch bệnh, đạt hơn 4,6 triệu lượt.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, tại Hà Nội, lượng khách du lịch đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 6,5 triệu lượt. Trong đó lượng khách quốc tế tăng 40% theo năm, đạt 1,4 triệu lượt. Doanh thu từ ngành du lịch đạt 25.500 tỷ, tăng gần 18% theo năm.

Sự gia tăng về lượt khách du lịch đã mở ra cơ hội lớn cho ngành khách sạn. Xu hướng phát triển khách sạn ở Hà Nội đang dịch chuyển sang phân khúc 4 và 5 sao. Theo đó, nguồn cung trong quý I có gần 11.200 phòng từ 67 dự án, giảm nhẹ theo quý. Tuy nhiên, tính thêm hai dự án khách sạn được cấp hạng 4 sao và 4 dự án cấp hạng 5 sao năm ngoái, tổng nguồn cung tăng 8% theo năm.

Thực tế, trong năm qua, Hà Nội đón chào sự mở cửa trở lại của nhiều khách sạn 5 sao như Movenpick, sắp tới là khách sạn Hilton và Fusion. Một số các dự án 5 sao đáng chú ý khác bao gồm L7 Westlake, Dusit Từ Hoa Palace, The Ritz Cartlon, Four Seasons, Waldorf Astoria Hanoi và Fairmont.

Việc phát triển của các phân khúc 4 đến 5 sao sẽ phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng đối với trải nghiệm lưu trú cao cấp và đầy đủ tiện ích. Dự kiến, dự án 5 sao sẽ chiếm 76% thị phần nguồn cung tương lai, và các dự án 4 sao sẽ chiếm 24% thị phần.

Thời gian qua, thị trường cũng ghi nhận sự đóng cửa đối với những nguồn cung kém chất lượng. Savills dự báo, trong vòng ba năm tới, dự án 3 sao tại Hà Nội sẽ không còn đi vào hoạt động và dần "biến mất".

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.