Hà Nội: Phường Vĩnh Hưng triển khai đợt cao điểm đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán 2024

Địa phương
03:22 PM 15/12/2023

Công an phường và UBND phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa tổ chức triển khai đợt cao điểm đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Cơ quan chức năng đồng thời phối hợp tổ chức tuyên truyền hướng dẫn công tác đăng ký tạm trú và tổng kiểm tra rà soát nhân khẩu tạm trú và tuyên truyền huấn luyện nghiệp vụ PCCC & CHCN cho người đại diện cơ sở nhà trọ, nhà ở cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ.

Hà Nội: Phường Vĩnh Hưng triển khai đợt cao điểm đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán 2024- Ảnh 1.

Phường Vĩnh Hưng tổ chức tuyên truyền về đăng ký tạm trú và tập huấn nghiệp vụ PCCC & CHCN cho người dân trên địa bàn

Thực hiện nghiêm túc kế hoạch của Giám đốc CATP về tuyên truyền, hướng dẫn công tác đăng ký tạm trú và tổng kiểm tra, rà soát nhân khẩu tạm trú trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngày 13-12, UBND phường Vĩnh Hưng phố hợp với Công an phường tổ chức hội nghị tuyên truyền hướng dẫn công tác đăng ký tạm trú và tổng kiểm tra rà soát nhân khẩu tạm trú; tuyên truyền huấn luyện nghiệp vụ PCCC & CHCN cho người đại diện cơ sở nhà trọ, nhà ở cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ; Tổ chức triển khai đợt cao điểm đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tại hội nghị, cán bộ chức năng đã hướng dẫn, quán triệt người dân và chủ thuê trọ nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Luật cư trú về đăng ký tạm trú. Chủ nhà trọ, nhà cho thuê cũng như người dân được Công an phường phố biến về những điều kiện đăng ký tạm trú; Hồ sơ, thủ tục đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú; Luật cư trú quy định về thông báo lưu trú; các mức phạt về hành vi vi phạm...

Đồng chí An Trường Linh - Phó trưởng CAP Vĩnh Hưng cho biết: “Qua công tác kiểm tra, rà soát nhân khẩu đã phát hiện các đối tượng thuê nhà trong khu dân cư để sinh sống và có dấu hiệu hoạt động vi phạm pháp luật. Điển hình trong năm 2023, CSKV kiểm tra khu vực ngõ 255 đường Lĩnh Nam, nắm được thông tin có đối tượng mua bán trái phép chất ma tuý, tàng trữ súng quân dụng. Lực lượng Công an đã tiến hành bắt giữ đối tượng, qua đó góp phần giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo sự bình yên cho cư dân”.

Bên cạnh đó, công tác PCCC được đánh giá ngày càng phức tạp về tình hình cháy nổ, số vụ việc cháy nổ xảy ra đang có diễn biến phức tạp. Theo nhận định, một trong số nguyên nhân cơ bản do người dân chủ quan, thiếu hiểu biết kiến thức trong công tác PCCC, chưa nắm được các kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy.

Hà Nội: Phường Vĩnh Hưng triển khai đợt cao điểm đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán 2024- Ảnh 2.

Trung tá Trần Văn Dũng, Trưởng Công an phường Vĩnh Hưng phát biểu tại hội nghị

Để hạn chế cháy nổ và giảm thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra, các lực lượng chức năng phường đã chủ động tổ chức tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ trên địa bàn quản lý, có giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ và giảm thiểu thiệt hại, hậu quả do cháy, nổ gây ra.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra công tác PCCC theo thẩm quyền, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tồn tại, vi phạm; hướng dẫn các cơ sở được kiểm tra khắc phục các hạn chế, tồn tại theo hướng “rõ người, đúng thẩm quyền, không có vùng cấm”; kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không đảm bảo yêu cầu về PCCC.

Khi phát hiện vi phạm về PCCC và cứu nạn cứu hộ sẽ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định pháp luật để tăng cường hiệu quả phòng ngừa. Đối với các cơ sở có vi phạm về an toàn PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền kiến nghị, yêu cầu khắc phục mà cố tình không thực hiện, khắc phục hoặc không đảm bảo yêu cầu về lối thoát nạn, đường thoát nạn thì phối hợp với các cơ quan chức năng thu hồi các giấy phép có liên quan.

Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.