Hà Nội quán triệt công tác an toàn thực phẩm trong mùa dịch

Đối với những người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống, vận chuyển phải đeo khẩu trang, những người có một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở. Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng, có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.

Cùng với đó, khu vực ăn uống trong nhà yêu cầu thường xuyên thực hiện vệ sinh khử khuẩn theo quy định, bảo đảm giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 2m, có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà. Đồng thời, bố trí đầy đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi.

Hà Nội quán triệt công tác an toàn thực phẩm trong mùa dịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đối với người ăn, uống yêu cầu phải rửa tay sạch bằng xà phòng, sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn, uống; giữ vệ sinh, thực hiện khai báo y tế bằng mã QR thông qua các phần mềm trên điện thoại thông minh.

Đó là một số trong nhiều quy định được ghi rõ tại Công văn số 170/CCATVSTP, ngày 20/5/2021, gửi Phòng Y tế và TTYT các quận, huyện, thị xã về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định. Các cơ sở xung quanh bệnh viện chỉ được bán hàng mang về.

Cơ sở không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế phải tạm dừng hoạt động cho đến khi bảo đảm và thực hiện đúng theo quy định.

Đặc biệt, các địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm ATTP và phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tích trữ lương thực, thực phẩm và chỉ nên mua với số lượng đủ dùng, bảo đảm sinh hoạt thiết yếu của gia đình hàng ngày.

Không chỉ quy định những cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định mới được phép hoạt động, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội còn yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế và chính quyền địa phương, thực hiện kiểm soát y tế đối với khách hàng bằng mã QRCode theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Ngọc Minh
Ý kiến của bạn
Siêu thị và TTTM đua giảm giá, kích cầu mua sắm trong dịp lễ 30/4-1/5 Siêu thị và TTTM đua giảm giá, kích cầu mua sắm trong dịp lễ 30/4-1/5

“Giảm giá bán - đổi sức mua” là chiến lược chung của siêu thị và TTTM trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Ghi nhận tại các trung tâm thương mại và hệ thống siêu thị, số lượng chương trình, hạn mức khuyến mại trong thời gian này đã được tăng lên để phục vụ nhu cầu mua sắm của đông đảo người dân.