Hà Nội: Quy định 5 nơi người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang

Sức khỏe
10:52 AM 12/11/2020

Đó là nội dung đáng chú ý trong buổi họp trực tuyến với các quận, huyện bàn các biện pháp kiểm soát tốt dịch covid-19 trên địa bàn của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Quy định 5 nơi người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ là 5 điểm người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang. (Hình minh họa)

Theo đó, tại 5 điểm: Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ người dân Thủ đô bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các quận, huyện cho thấy nhiều người dân vẫn chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là không thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng như ở các khu chung cư, chợ, siêu thị.

Liên quan đến phản ánh của các quận, huyện về việc chênh lệch giá xét nghiệm giữa các cơ sở công lập (734 nghìn đồng) và tư nhân (1 triệu 200 nghìn đồng), Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) Trương Quang Việt cho biết, hiện giá xét nghiệm Covid-19 tại CDC Hà Nội là 734 nghìn đồng/mẫu theo quy định của Bộ Y tế; đây chỉ là mức tạm thu, chưa tính các chi phí về vận chuyển, mẫu vật tư tiêu hao…

Ông Mạnh cho biết: "CDC cũng đã làm việc và sẵn sàng phối hợp với các Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; khách sạn làm khu cách ly tập trung và các khu cách ly của quân đội trong công tác lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định."

Tại cuộc họp, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, việc đeo khẩu trang cơ bản có chuyển biến, nhưng chưa đáp ứng yêu cầu của thành phố. Trước nguy cơ dịch bệnh khi mùa đông đến, biểu hiện chủ quan lơ là rất dễ dẫn đến việc lây lan ra cộng đồng, ông Ngô Văn Quý đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền, nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng; quản lý chặt chẽ các khu cách ly, các trường hợp nhập cảnh trái phép; thành phố và các quận huyện tiếp tục quyết liệt kiểm tra việc đeo khẩu trang.

Ông Quý nhấn mạnh: "5 nơi là: Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ, ai không có khẩu trang không cho vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa”.

Mỹ Uyên
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.