Hà Nội: Sẵn sàng cho Hội nghị hợp tác Việt Nam - Pháp lần thứ 12

Địa phương
06:21 PM 08/04/2023

Ngày 7/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 13 đến 16/4 tới.

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; các Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Dương Đức Tuấn, Nguyễn Mạnh Quyền...

Nằm trong số những hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973 - 2023), Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12, diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 13 đến ngày 16/4. Hội nghị dự kiến sẽ quy tụ hơn 800 đại biểu, đại diện các địa phương, các đối tác hợp tác địa phương hai nước và sự hiện diện của lãnh đạo cấp cao các nước.

Hà Nội: Sẵn sàng cho Hội nghị hợp tác Việt Nam - Pháp lần thứ 12 - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội

Tại Hội nghị, đại diện các sở, ngành đã báo cáo công tác chuẩn bị nội dung, chương trình, kịch bản, cơ sở vật chất và phương án tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp.

Theo đó, thành phố tiếp tục khẩn trương triển khai các nhiệm vụ đã đề ra trong cuộc họp ngày 8/3, đến thời điểm này. Hầu hết các khâu chuẩn bị cho hội nghị như lễ tân, hậu cần, an ninh đã được hoàn tất và lên phương án chi tiết, nhằm bảo đảm cho hội nghị diễn ra an toàn, thành công và ghi lại dấu ấn tốt đẹp cho các đại biểu Pháp cũng như bạn bè quốc tế.

Đại diện các sở, ban ngành cũng đề xuất thêm một số nội dung để nâng cao hiệu quả công tác triển khai, tổ chức Hội nghị.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục tăng cường phối hợp, trao đổi với Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan để hoàn thiện công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp là hoạt động được tổ chức luân phiên giữa hai nước theo định kỳ 3 năm/lần nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, đầu tư giữa các địa phương Việt Nam và Pháp.

Được tổ chức đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973-2023), 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 có chủ đề “Hợp tác địa phương: Động lực phục hồi và phát triển bền vững toàn diện sau đại dịch COVID-19”, với nhiều phiên thảo luận nhằm đưa ra những biện pháp hữu hiệu để tăng cường hợp tác cấp địa phương; Kinh nghiệm trong việc ứng phó, chống chịu và phục hồi sau khủng hoảng về y tế và kinh tế...

Đáng chú ý, hội nghị có 4 phiên hội thảo chuyên đề, gồm: “Đô thị bền vững”; “Môi trường, nước và xử lý nước”; “Văn hóa, di sản và du lịch”; “Thành phố thông minh và số hóa”.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động bên lề cũng được tổ chức như: Không gian quảng bá các địa phương với quy mô 100-120 gian hàng, nhằm quảng bá, giới thiệu về văn hóa, địa điểm du lịch, các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của các địa phương Việt Nam; Lễ hội “Balade en France” với quy mô 50 gian hàng của các doanh nghiệp Pháp - Việt hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, nông nghiệp, thực phẩm, được tổ chức dưới hình thức hội chợ nhằm giới thiệu đến công chúng về ngành nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm Pháp và nghệ thuật văn hóa ẩm thực Pháp; Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Pháp...

Thành phố Hà Nội xác định Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 là sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng của Thủ đô Hà Nội. Qua đó, góp phần tăng cường quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hóa, tiềm năng và những thành tựu kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội và Việt Nam; quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về đối ngoại và hội nhập quốc tế với bạn bè Pháp và quốc tế.

Ngô Huy
Ý kiến của bạn
Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ

Vietnam Airlines mở bán tăng cường vé của 2.000 chuyến bay khai thác từ sau 21h hằng ngày trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và cao điểm hè sắp tới, trên các đường bay giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn…