Hà Nội: Sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại an toàn

Giáo dục
11:27 AM 07/02/2022

Hiện các đơn vị, trường học trên địa bàn TP. Hà Nội đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học sau thời gian dài tạm dừng đến trường vào ngày mai (8/2). Nhiều phụ huynh và học sinh mong ngóng ngày được trở lại trường.

Theo kế hoạch đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt, từ ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 các địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 sẽ tới trường học trực tiếp.

Hiện công tác chuẩn bị đón học sinh đã được các trường học cơ bản hoàn tất. Nhiều phụ huynh và học sinh cũng phấn khởi, háo hức cho ngày trở lại trường.

Xây dựng kế hoạch chương trình năm học hiệu quả, an toàn

Để đón học sinh trở lại trường học ngay sau Tết Nguyên đán, TP. Hà Nội đã tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học từ thời điểm trước Tết. Là đơn vị được Sở GD&ĐT Hà Nội giao nhiệm vụ làm điểm diễn tập đón học sinh trở lại trường, cô Tô Thị Hải Yến, Hiệu trưởng trường THCS Giảng Võ cho biết, trường đã xây dựng kế hoạch đón học sinh trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới, bảo đảm an toàn về công tác phòng chống dịch.

Hà Nội: Sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại an toàn - Ảnh 1.

Trường học tại Hà Nội đã sẵn sàng mở cửa đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 đi học trở lại vào ngày 8/2. (Ảnh minh họa)

Nhà trường đã có kế hoạch an toàn khi học sinh trở lại trường với mục tiêu bảo đảm an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường học; không để dịch bệnh xảy ra trong nhà trường; tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh nhà trường; tuyên truyền để 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh hiểu rõ và thực hiện được cách phòng tránh dịch.

Trường cũng có kế hoạch thực hiện và hoàn thành chương trình năm học một cách hiệu quả, an toàn. Việc sắp xếp thời khóa biểu cho từng khối lớp và xây dựng kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức cho từng đối tượng học sinh của trường, nhất là học sinh khối lớp 9 cũng đã hoàn thành, bảo đảm để các em đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Trường THCS Phan Chu Trinh, quận Ba Đình cũng đã tổ chức họp Hội đồng sư phạm để triển khai kế hoạch đón học sinh các khối 7, 8, 9 quay trở lại trường học trực tiếp. Theo cô Nguyễn Mai Hương, Hiệu trưởng nhà trường, mặc dù học sinh phải học trực tuyến nhưng nhà trường thường xuyên dọn vệ sinh, bố trí lại cơ sở vật chất tại phòng học, các phòng chức năng; có kế hoạch cụ thể, chuẩn bị các kịch bản, phương án đón học sinh đi học trở lại theo kế hoạch của nhà trường, đảm bảo được yêu cầu về học tập và phòng, chống dịch.

Để chuẩn bị an toàn các điều kiện khi học sinh trở lại trường, việc sắp xếp thời khóa biểu cho từng khối lớp và xây dựng kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức cho từng đối tượng học sinh của nhà trường, nhất là học sinh khối lớp 9 được nhà trường đặc biệt quan tâm và chú trọng, bảo đảm để các con đạt kết quả tốt trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023.

Nhà trường cũng sẵn sàng các điều kiện an toàn khi các con trở lại trường học tập, tổ chức họp trực tuyến với phụ huynh học sinh để triển khai, thống nhất sự phối hợp trong công tác quản lý, chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho học sinh; thực hiện việc bảo đảm an toàn theo ba thời điểm: Trước khi học sinh đến trường; khi học sinh đến trường và kết thúc mỗi buổi học.

Lên kế hoạch những việc cần làm khi học sinh đi học trở lại

Trường THCS Yên Hoà, quận Cầu Giấy cũng đã tổ chức diễn tập 7 nội dung cơ bản khi đón học sinh trở lại trường: Hướng dẫn, phân luồng giao thông khi phụ huynh đưa học sinh tới trường; hướng dẫn học sinh vào trường, vào lớp học; hướng dẫn học sinh trong quá trình học tập tại các lớp học bảo đảm công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới; xử lý các tình huống khi phát hiện F0 tại trường; xử lý tình huống khi có học sinh thông báo nghỉ học vì nhiễm COVID-19; hướng dẫn học sinh ra về khi kết thúc buổi học; đảm bảo công tác phân luồng giao thông khi học sinh tan học.

Nhà trường bố trí 4 làn tại cổng trường để học sinh vào lớp học theo sự hướng dẫn của thầy cô giáo. Trong tình huống học sinh có thân nhiệt cao hơn bình thường, nhân viên giám sát sẽ liên hệ cán bộ y tế trực tại Phòng Y tế nhà trường để hướng dẫn và đưa học sinh vào phòng cách ly tạm thời…

Hà Nội: Sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại an toàn - Ảnh 2.

Trường Trung học cơ sở Giảng Võ tổ chức diễn tập đón học sinh trở lại trường học.

Thầy Nguyễn Thế Hảo - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn, quận Hà Đông thông tin, nhà trường đã đầu tư 4 máy quét hiện đại để đo thân nhiệt khi học sinh đi học trực tiếp. Học sinh ngồi mỗi người một bàn, so le để đảm bảo khoảng cách an toàn. Cùng đó, nhà trường cũng tổ chức diễn tập các tình huống bất ngờ như xuất hiện F0, F1 trong trường học để cán bộ, giáo viên và học sinh làm quen, có phương án xử lý đúng.

Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, quận Long Biên đã tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 12 từ tháng 12/2021. Vào ngày mai sẽ có thêm học sinh khối 10 và lớp 11 trở lại trường nên quy mô học sinh học trực tiếp nhiều hơn nên công tác chuẩn bị tiếp tục được rà soát kỹ lưỡng.

Nhiều trường học cũng đã có kế hoạch về những việc cần làm khi học sinh đi học trở lại. Đối với nhà trường sẽ bố trí người đón và hướng dẫn học sinh tại cổng trường; hướng dẫn nhân viên bảo vệ nhà trường thực hiện các nội dung theo danh mục những việc nhân viên bảo vệ nhà trường cần làm để phòng, chống dịch bệnh; giáo viên thực hiện các nội dung theo danh mục những việc giáo viên cần làm khi học sinh đi học trở lại để phòng, chống dịch bệnh. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ Hai hàng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học.

Khi đưa con đến trường, phụ huynh được đề nghị di chuyển ngay để đảm bảo việc tiếp đón học sinh thuận lợi. Lực lượng thanh tra giao thông, công an phường, tự quản… phối hợp điều tiết đảm bảo an toàn giao thông, không để ùn ứ người và phương tiện.

Theo thông báo mới nhất của UBND TP. Hà Nội về phân loại cấp độ dịch, Thành phố còn 9 đơn vị cấp xã có mức độ dịch ở cấp độ 3. Như vậy, các trường học ở những địa bàn này vẫn tiếp tục dạy học trực tuyến.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận