Hà Nội sẵn sàng ứng phó với các diễn biến dịch Covid-19 dịp Tết

Địa phương
07:09 PM 18/01/2023

Ngày 17/1, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 145/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

Theo đó, để chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023, UBND Thành phố yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, đặc biệt các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, nhất là địa phương xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của vi rút SARS-CoV-2; đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, các cơ sở khám, chữa bệnh và giám sát phát hiện các biến chủng, biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.

Hà Nội sẵn sàng ứng phó với các diễn biến dịch Covid-19 dịp Tết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Thành phố tiếp tục thúc đẩy việc tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 khi được phân giao vắc xin, chú trọng quan tâm nhóm người có nguy cơ cao, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch, trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi...

Tăng cường truyền thông tại sân bay, nhà ga, bến xe... và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, khuyến cáo người dân chủ động tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và dự phòng cá nhân; thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo Bộ Y tế.

Chuẩn bị sẵn sàng bảo đảm công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 trong trường hợp các ca mắc Covid-19 tăng cao; bảo đảm đủ thuốc, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất trong trường hợp phát sinh các tình huống mới của dịch bệnh, trong đó các địa phương chỉ đạo các cơ sở nhận khách lưu trú bố trí phòng cách ly cho trường hợp khách du lịch nhập cảnh bị mắc Covid-19 thể nhẹ và vừa, không cần nhập viện.

Kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch bảo đảm chủ động, sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra trên địa bàn Thành phố.

"Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan thông tin truyền thông, báo, đài của trung ương và thành phố tăng cường triển khai công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và dự phòng cá nhân, như: Đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên khử khuẩn, rửa tay sạch...; thực hiện nghiêm việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo của ngành Y tế, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao" UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ.

UBND Thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các điểm di tích, danh lam, thắng cảnh, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch và người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động, sự kiện dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2023 đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ, phối hợp với ngành Y tế tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023 bảo đảm thiết thực, hiệu quả; tăng cường đảm bảo công tác vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và phát huy vai trò của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong phòng, chống dịch bệnh.

Các địa phương tiếp tục thúc đẩy việc tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 khi được phân giao vắc xin, quan tâm nhóm người có nguy cơ cao. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các nội dung về tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch bảo đảm chủ động, sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra trên địa bàn.

"Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội phối hợp chỉ đạo các hội, đoàn, tổ chức thành viên tăng cường phối hợp với ngành Y tế và các sở, ngành, chính quyền các cấp trong phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023; vận động, nâng cao vai trò của các hội, đoàn thể, tổ chức và nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh", UBND TP Hà Nội đề nghị.

Quang Dũng
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.