Hà Nội sẽ đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp các khu công nghiệp trong tháng 4

Địa phương
04:37 PM 01/04/2024

Ngày 5/4 tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội sẽ chủ trì, phối hợp với một số đơn vị liên quan tổ chức hội nghị "Đối thoại gỡ khó, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố".

Hội nghị được triển khai theo kế hoạch được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ban hành mới đây. Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 5/4 tại Trụ sở Thành ủy Hà Nội (số 9 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm) do UBND TP. Hà Nội chủ trì; Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA), Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội chủ trì, phối hợp thực hiện.

Sự kiện được tổ chức nhằm gặp mặt các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố; cung cấp thông tin tình hình thực hiện và các giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Hà Nội trong thời gian tới.

Hà Nội sẽ đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp các khu công nghiệp trong tháng 4- Ảnh 1.

Hà Nội sẽ đối thoại gỡ khó cho doanh nghiệp các khu công nghiệp trong tháng 4. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Đồng thời, trao đổi, giải đáp, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư các khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch và các chỉ tiêu, kế hoạch đã ban hành, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố năm 2024.

Dự kiến, tham dự chương trình sẽ có khoảng 150-200 đại biểu thuộc một số bộ, ngành; lãnh đạo TP. Hà Nội, các quận, huyện, thị xã có khu, cụm công nghiệp đóng trên địa bàn; đại diện các hội, hiệp hội như: Hội Doanh nghiệp Sản xuất sản phẩm Công nghiệp chủ lực, Hiệp hội Doanh nghiệp các ngành Công nghiệp hỗ trợ, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, Hiệp hội nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa...

Đại diện Ban quản lý các cụm công nghiệp, chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp; đại diện doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp sẽ tham gia sự kiện.

UBND TP yêu cầu Việc tổ chức đối thoại phải đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư được tham gia phát biểu ý kiến và nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, các Sở, ngành, đơn vị liên quan trả lời các kiến nghị về khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, chủ đầu tư… tại hội nghị hoặc sau hội nghị; Thường xuyên hỗ trợ kịp thời các chủ đầu tư, doanh nghiệp… giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc hoặc tham mưu giúp UBND TP kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết; Tổ chức chương trình trang trọng, hiệu quả, tiết kiệm.

Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã đặc biệt quan tâm đến hoạt động thu hút đầu tư và cam kết tiên phong về tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, đồng hành cùng doanh nghiệp. Thành phố liên tục tổ chức các cuộc xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, cũng như thường xuyên đối thoại với các nhà đầu tư nhằm tìm tiếng nói chung để thu hút dự án vào địa bàn.

Bên cạnh đó, thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt về xây dựng chính quyền điện tử, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Hàng trăm thủ tục hành chính được Chủ tịch UBND thành phố ủy quyền cho các sở, ngành, quận huyện giúp thủ tục thông suốt và nhanh gọn.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 9 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 1.670,6 ha; 3 khu công nghiệp đã thành lập và đang trong quá trình triển khai xây dựng hạ tầng với tổng diện tích 663,4 ha, gồm: khu công nghiệp Quang Minh II, diện tích 160 ha; Khu công nghệ cao sinh học Hà Nội, diện tích 200,6 ha; khu công nghiệp sạch Sóc Sơn, diện tích 302,8 ha.

Với chính sách linh hoạt và nhiều hỗ trợ của Chính phủ và thành phố, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cơ bản ổn định.

Ngô Huy
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.