Hà Nội sẽ triển khai vé liên thông các loại hình vận tải công cộng

Địa phương
05:41 PM 03/03/2023

Theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, thẻ vé liên thông các loại hình vận tải công cộng như đường sắt đô thị, xe bus sẽ được triển khai đầu tư và thực hiện vào năm 2024.

Hà Nội đã lên kế hoạch, năm 2019 sẽ có thẻ vé liên thông các loại hình vận tải công cộng. Tuy nhiên, đến nay người dân vẫn phải dùng nhiều loại vé khác nhau với mỗi loại phương tiện. Cụ thể, theo kế hoạch, trong năm 2019 Hà Nội sẽ có thẻ vé liên thông các loại hình vận tải công cộng. Tuy nhiên, sau đó kế hoạch được lùi lại sang năm 2020, 2021 và đến nay.

Hà Nội sẽ triển khai vé liên thông các loại hình vận tải công cộng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hiện nay, giá vé tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã được áp dụng theo cự ly di chuyển. Tuy nhiên, vé lượt xe bus hiện nay vẫn sử dụng loại vé giấy nên mới chỉ dừng lại ở hình thức giá vé lượt đồng hạng. Hành khách dù đi một đoạn hay đi cả tuyến đều phải trả một mức giá như nhau.

Theo Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Hà Nội, hệ thống vé điện tử hiện nay được áp dụng cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông và thí điểm 9 tuyến xe bus điện. Hệ thống thu soát vé tự động của các loại hình vận tải công cộng của thành phố hiện được thiết kế và xây dựng bởi các nhà thầu khác nhau, áp dụng các công nghệ thẻ vé khác nhau, không có chuẩn dữ liệu chung nên chưa thể liên thông, hình thành trung tâm quản trị hệ thống vé.

Trong năm 2023, Sở GTVT Hà Nội sẽ xây dựng và trình UBND TP nội dung về khung tiêu chuẩn kỹ thuật và chính sách vé dùng chung cho toàn hệ thống, cùng với việc xây dựng phương án và lộ trình đầu tư. Dự kiến, việc triển khai đầu tư sẽ được thực hiện vào năm 2024.

Thẻ vé điện tử liên thông đã được nhiều thành phố trên thế giới áp dụng và mang lại kết quả tích cực. Áp dụng thẻ vé liên thông giúp giảm được thời gian mua vé, soát vé, giảm nhân công trên xe. Một ưu điểm nữa là sẽ có được số liệu thống kê, qua đó nắm được nhu cầu đi lại, điểm đi, điểm đến, các tuyến đường, mật độ lưu thông qua từng tuyến, qua đó xây dựng biểu đồ vận hành, kế hoạch vận hành thích hợp.

Thẻ vé điện tử có rất nhiều ưu điểm, mang lại sự tiện lợi cho người dân. Hệ thống vé liên thông còn là công cụ trợ giúp đắc lực cho nhà quản lý và doanh nghiệp khai thác, kinh doanh dịch vụ vận tải công cộng.

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm của thẻ vé liên thông, TS. Phan Lê Bình - chuyên gia giao thông cho biết, cần lưu ý trong quá trình triển khai để đảm bảo tính hiệu quả và bảo mật. Bởi thẻ vé liên thông khi này sẽ trở thành một dạng như thanh toán điện tử, dễ bị xâm nhập, can thiệp và có thể gây ra thất thoát trong doanh số cho đơn vị vận hành.

Ngô Huy
Ý kiến của bạn