Hà Nội: Tăng cường 2.500 xe khách phục vụ dịp cao điểm Tết 2024

Địa phương
03:34 PM 25/12/2023

Trong dịp cao điểm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn 2024, các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm (Hà Nội) sẽ tăng cường khoảng 2.500 xe, đảm bảo cho người dân vui Tết an toàn, thuận lợi.

Theo đó, kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2024 sẽ được nghỉ 3 ngày (từ ngày 30/12/2023-1/1/2024) và vào các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật và thứ Hai.

Theo Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội, trong dịp Tết Dương lịch năm 2024, lượng khách sẽ tăng nhiều so với ngày thường và tăng cao hơn ngày cuối tuần hàng tuần.

Tuy nhiên, hiện các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động bình quân khoảng 30-50% hệ số trọng tải phương tiện, vì vậy lượng xe đang hoạt động cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách; một số tuyến cự ly ngắn có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào một số thời điểm trong ngày, do đó cần có dự phòng phương tiện tăng cường theo thời điểm vào chiều ngày thứ Sáu (ngày 29/12), sáng thứ Bảy ngày (30/12/2023), chiều ngày 1/1 và sáng ngày 2/1/2024.

Hà Nội: Tăng cường 2.500 xe khách phục vụ dịp cao điểm Tết 2024- Ảnh 1.

Các bến xe lớn của Hà Nội đã sẵn sàng phương tiện phục vụ hành khách trong dịp cao điểm Tết sắp tới. Ảnh: Internet

Số ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 kéo dài 7 ngày, dự kiến lượng khách qua các bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 300-350% so với ngày thường, song lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Song, một số tuyến như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình, Sơn La, Lào Cai … sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào từng thời điểm nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày.

Dự kiến lượng xe dự phòng tăng cường cho cả đợt phục vụ lễ, Tết là 2.500 xe. Ngoài ra, các tuyến buýt kế cận với tần xuất cao cũng làm giảm tải lượng hành khánh liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn.

Trong giai đoạn trước Tết, lượng khách tập trung đông chủ yếu ở các tuyến đường ngắn. Sau thời gian nghỉ Tết, lượng khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Gia Lai, Buôn Mê Thuột… tập trung tại Bến xe Giáp Bát.

Cụ thể, tại bến Giáp Bát lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 18.000 lượt/ngày, tăng 300% so với ngày thường; lượt xe dự kiến là 950 lượt xe/ngày. Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Tại bến Gia Lâm, cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 5.000 lượt khách/ngày, tăng khoảng 300% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 500 lượt xe/ngày, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh…

Tại bến Mỹ Đình lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng trên 18.000 lượt/ngày, tăng lên hơn 350% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn: 900 lượt xe/ngày, chủ yếu ở các tuyến đường: Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng,…

Bến xe sẽ phối hợp cùng các đơn vị vận tải bố trí phương tiện bảo đảm số lượng phương tiện để vận hành theo biểu đồ hoạt động đã đăng ký và tăng cường giải tỏa khách khi có yêu cầu phát sinh.

Nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã đề nghị Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp 900 phù hiệu xe tăng cường giải tỏa khách cho dịp Tết Dương lịch và 1.300 phù hiệu cho Tết Nguyên đán năm 2024.

Đồng thời, cũng đề nghị Tổng Công ty Vận tải Hà Nội chỉ đạo các đơn vị hoạt động buýt chuẩn bị sẵn sàng phương án huy động xe dự phòng nhằm giải tỏa hết khách trong các ngày cao điểm.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).