Hà Nội tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid -19

Doanh nghiệp - Doanh nhân
06:00 AM 16/06/2020

Để tăng cường các biện pháp hỗ trợ DN, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tập trung triển khai các biện pháp giảm giá thuê đất; hỗ trợ cơ sở sản xuất trang thiết bị y tế; hỗ trợ khách sạn cơ sở lưu trú tham gia công tác cách ly…

  UBND TP yêu cầu tạo điều kiện cho các khách sạn tham gia công tác cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tham gia các hoạt động xúc tiến, tuyên truyền quảng bá của TP. Ảnh: V.Hà

  Cụ thể, đối với biện pháp giảm giá thuê đất, UBND TP giao Cục Thuế TP Hà Nội chủ trì triển khai chính sách gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất tại Nghị định 41/2020/NĐ-CP ngày 8-4-2020 của Chính phủ về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

  Về biện pháp giảm một số loại phí thu tại các Sở, ngành liên quan đến quá trình giải quyết thủ tục hồ sơ về quản lý đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng trong giai đoạn từ nay đến ngày 31-12-2020 UBND TP giao các Sở, ngành TN&MT, Xây dựng, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất TP căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiến hành rà soát, đề xuất giảm các loại phí, lệ phí thu liên quan đến quản lý đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, các nội dung liên quan (nếu có) thuộc thẩm quyền ban hành của HĐND TP, gửi Cục Thuế TP Hà Nội chủ trì tổng hợp, tham mưu UBND TP trình HĐND TP quyết nghị theo đúng quy định pháp luật.

  UBND TP giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện theo đúng chỉ đạo của Trung ương và UBND TP đối với các biện pháp hỗ trợ đối với các cơ sở sản xuất trang thiết bị y tế để tăng công suất, giảm giá thành và giá bán.

   Với biện pháp hỗ trợ đối với các cơ sở khách sạn, cơ sở lưu trú tham gia công tác cách ly, các cơ sở y tế tư nhân tham gia việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của UBND TP giao Sở Du lịch chủ trì phối hợp Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch TP tạo điều kiện cho các khách sạn tham gia công tác cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tham gia các hoạt động xúc tiến, tuyên truyền quảng bá của TP ở trong nước và quốc tế theo quy định pháp luật và Chương trình Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch TP Hà Nội năm 2020. Chủ động tạo điều kiện ưu tiên các khách sạn tham gia công tác cách ly phòng, chống dịch Covid-19 trong việc tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn về nghiệp vụ du lịch trong khách sạn (buồng, bàn, bếp, lễ tân).

  UBND TP giao Sở Y tế chủ động, thường xuyên hướng dẫn và thực hiện phun khử trùng tại các cơ sở y tế tư nhân đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

  Giao BHXH TP rà soát, tổng hợp, giải quyết theo quy định đối với việc xem xét miễn, giảm các khoản đóng góp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở y tế tư nhân và cơ sở sản xuất trang thiết bị y tế, giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập đang tham gia đóng (phần do người sử dụng lao động phải nộp) trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 và trong thời gian học sinh nghỉ học do dịch Covid-19.

  UBND TP chỉ đạo các DN và đơn vị trong ngành thông tin và truyền thông có những cam kết hỗ trợ ngành giáo dục trong giai đoạn chống dịch Covid-19 như: hỗ trợ miễn phí các phần mềm dạy học; miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho học sinh, sinh viên và giáo viên liên quan đến các chương trình học từ xa, học qua Internet. Cùng đó, UBND TP giao Sở GD&ĐT phối hợp với Sở TT&TT báo cáo xin ý kiến Bộ TT&TT làm căn cứ, cơ sở để tổ chức thực hiện đảm bảo theo quy định; trường hợp có khó khăn vướng mắc, hoặc những nội dung vượt thẩm quyền, tham mưu báo cáo UBND TP xem xét, chỉ đạo.

  Vân Hà
  Ý kiến của bạn
  Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ

  Vietnam Airlines mở bán tăng cường vé của 2.000 chuyến bay khai thác từ sau 21h hằng ngày trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và cao điểm hè sắp tới, trên các đường bay giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn…