Hà Nội tăng cường lập chốt và đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Địa phương
12:28 PM 03/08/2021

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp trên địa bàn, các cấp ủy Đảng và chính quyền ở cả nội và ngoại thành Hà Nội đều tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, lập thêm chốt kiểm soát xử lý vi phạm quyết liệt hơn và đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong nhân dân chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Hà Nội tăng cường lập chốt và đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tổ công tác phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) kiểm tra xử lý vi phạm phòng chống dịch

 Nội thành tăng cường lập chốt

Trong khu vực nội thành Hà Nội, từ hôm qua 2/8, đồng loạt 18 phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng triển khai các chốt "cứng" và các tổ tuần tra kiểm soát lưu động để kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định giãn cách xã hội. Các chốt kiểm soát "cứng" ở từng phường được xác định là chốt "lõi". Ngoài ra, Công an quận cùng chính quyền địa phương cho triển khai thêm 3 lớp kiểm tra tại các địa bàn giáp ranh giữa phường với phường trong quận, và giữa các phường của quận giáp ranh với các quận Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Xuân để khép kín toàn địa bàn.

Tại quận Đống Đa, theo Trưởng Công an quận Đại tá Võ Hồng Phương, đơn vị đã xây dựng bản đồ hiển thị các điểm chốt trực ở 21 phường kể từ khi thực hiện giãn cách xã hội. Theo đó, có 42 điểm chốt bảo đảm kiểm soát chặt chẽ các lối vào, lối mở, các khu vực tuyến phố xuyên tâm, khu vực công cộng để kiểm soát, thuận tiện cho việc chỉ đạo, điều hành và tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch. Ngoài ra, quận thành lập đoàn kiểm tra các doanh nghiệp, đơn vị hành chính trong thực hiện công tác phòng, chống dịch. Hầu hết các đơn vị đều chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Ở quận Ba Đình đã thiết lập 96 điểm chốt trực, duy trì ứng trực từ 6h đến 22h hằng ngày. Tại tuyến đầu chống dịch, đội ngũ y tế quận, phường đang ngày đêm triển khai các nhiệm vụ xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin, trực chốt. Các sở chỉ huy ứng trực bảo đảm 24/24/7.

Hà Nội tăng cường lập chốt và đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Chốt kiểm soát tại phường Gia Thụy (quận Long Biên) do cán bộ tổ Covid-19 cộng đồng phụ trách.

Còn ở quận Long Biên, trên các tuyến phố có vườn hoa, bãi tắm tự phát ven sông Hồng, sông Đuống, tình trạng người ra đường rèn luyện sức khỏe đã được giải quyết triệt để. Trước lối vào khu vực chợ Ngọc Thụy và chợ Xóm Mới, tổ 25 Ngọc Thụy (phường Ngọc Thụy) đều được căng dây và có lực lượng ứng trực nhắc nhở người dân giữ khoảng cách khi mua bán.

Theo Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy Nguyễn Tiến Dũng, UBND phường đã thành lập 2 tổ xung kích, phối hợp với các tổ Covid-19 cộng đồng hằng ngày xuống địa bàn kiểm tra, nhắc nhở người dân ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch, không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết. UBND phường còn lập 2 chốt tại các lối ra - vào địa bàn…

Ngoại thành đẩy mạnh tuyên truyền

Bên cạnh việc lập chốt trực kiểm soát người dân ra đường thời kỳ giãn cách, các địa phương, đặc biệt là ngoại thành đã tăng cường tuyên truyền, để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Hà Nội tăng cường lập chốt và đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Tuổi trẻ huyện Đông Anh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tại huyện Thạch Thất, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của huyện yêu cầu các đơn vị chức năng thường xuyên đưa thông tin, hình ảnh tuyên truyền phòng, chống dịch trong giai đoạn giãn cách. Huyện đặc biệt lưu ý công tác tuyên truyền đến nhân dân về danh sách các khu vực đang có các ca F0, các địa điểm liên quan tới ca mắc Covid-19 mới, thông điệp "5K" của ngành Y tế... Ngoài ra, 23/23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện còn thực hiện tuyên truyền lưu động và tại các chốt kiểm soát cố định. 

Ở huyện Đông Anh, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Tám, huyện đã tuyên truyền để người dân chủ động khai báo với Trạm y tế khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở, tuyệt đối không được chủ quan. Từ ngày 24/7 đến nay, huyện đã tổ chức tuyên truyền lưu động 9 buổi; phát thanh 137 tin bài, tăng chương trình phát sóng 6 lần/ngày trên hệ thống phát thanh huyện và xã; xây dựng 6 bản tin trên Cổng thông tin điện tử của huyện. Đặc biệt, lãnh đạo huyện Đông Anh tổ chức trực 24/24/7, kiểm tra, giám sát hằng ngày hoạt động của các chốt kiểm soát y tế và tình hình thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND theo địa bàn được phân công. 

Lưu Đoàn (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đến hết tháng 5/2023 có khoảng 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký, hoạt động Đến hết tháng 5/2023 có khoảng 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký, hoạt động

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, số doanh nghiệp công nghệ số đăng ký và đang hoạt động ước tính đến hết tháng 5/2023 khoảng 71.500 đơn vị, tăng 200 đơn vị so với tháng 4/2023.