Hà Nội: Tăng cường phòng cháy trong quản lý, sử dụng điện

Địa phương
02:39 PM 25/08/2023

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 24/8/2023 về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong quản lý, sử dụng điện trên địa bàn.

Để khắc phục dứt điểm tồn tại, hạn chế trong quản lý và sử dụng điện Chủ tịch UBND TP yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện một số nội dung về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn. 

Cụ thể, Công An Thành phố tiếp tục tham mưu UBND thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả Nghị quyết, chương trình, kế hoạch, chỉ thị và các văn bản chỉ đạo về thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn thành phố. Chủ động nghiên cứu các biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác PCCC và CNCH trên địa bàn thành phố. 

Hà Nội: Tăng cường phòng cháy trong quản lý, sử dụng điện  - Ảnh 1.

Mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” tại phường Hàng Trống.

Tăng cường công tác hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH, phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra liên ngành; kịp thời phát hiện những tồn tại, thiếu sót để kiến nghị khắc phục, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm, đặc biệt là vi phạm quy định về an toàn PCCC trong quản lý, sử dụng điện.

Tổ chức điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân các vụ cháy, nổ trên địa bàn, xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân khi để xảy ra cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng trên địa bàn, lĩnh vực quản lý; thông báo cho Sở Công Thương, Tổng Công ty điện lực TP và các đơn vị có liên quan biết đối với các vụ cháy đã kết luận nguyên nhân cháy do điện để có các giải pháp khắc phục và tuyên truyền, khuyến cáo cơ sở, người dân trong quản lý, sử dụng điện.

Tiếp tục làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình việc triển khai thực hiện các công trình điện trọng điểm trên địa bàn; kiểm tra, hướng dẫn Tổng công ty Điện lực TP và các đơn vị có liên quan đảm bảo an toàn PCCC&CNCH các dự án, công trình điện trên địa bàn.

Nghiên cứu, tổng hợp khó khăn, vướng mắc, bất cập của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH trong thực tiễn công tác; đặc biệt là những khó khăn vướng mắc liên quan đến đảm bảo an toàn PCCC trong quản lý và sử dụng điện để tham mưu UBND TP báo cáo các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định...

Hà Nội: Tăng cường phòng cháy trong quản lý, sử dụng điện  - Ảnh 2.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy.

Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện ngừng, giảm mức cung cấp điện của Tổng công ty Điện lực Thành phố, đặc biệt là các trường hợp vi phạm quy định an toàn PCCC dẫn đến nguy cơ gây sự cố, mất an toàn nghiêm trọng cho người, thiết bị và hệ thống điện, vi phạm các quy định về an toàn trong sử dụng điện... theo quy định tại Thông tư số 22/2020/TT-BCT ngày 09/9/2020 của Bộ Công Thương.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội được yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc phê duyệt, cấp phép xây dựng; hướng dẫn, chỉ đạo các Công ty đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp chấp hành nghiêm túc các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC và an toàn điện.

Các Sở, ngành của thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH; thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước có liên quan đến công tác PCCC và CNCH đảm bảo theo quy định.

Tổng Công ty điện lực thành phố Hà Nội được giao phối hợp với Công an thành phố và các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch tuyên truyền, khuyến cáo, cảnh báo về đảm bảo an toàn PCCC trong quản lý và sử dụng điện trên địa bàn; Căn cứ tình hình thực tế, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra các đơn vị, cơ sở trong quản lý và sử dụng điện.

Chủ động, rà soát, kiểm tra hệ thống, mạng lưới điện do Tổng công ty quản lý để phòng ngừa nguy cơ gây mất an toàn về PCCC từ hệ thống, thiết bị điện; đồng thời tăng cường vận động, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức và người dân sử dụng điện an toàn; chủ động đóng, ngắt điện khi xảy ra cháy, nổ, sự cố, tai nạn; đẩy nhanh việc triển khai hạ ngầm hệ thống dây dẫn truyền tải điện tại các tuyến phố, khu dân cư, ưu tiên tại các vị trí có nguy hiểm cháy nổ cao, cản trở hoạt động của xe chữa cháy.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chủ động nghiên cứu các biện pháp, giải pháp tăng cường công tác PCCC và CNCH trên địa bàn; thực hiện nghiêm chức năng quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, trách nhiệm quản lý, đảm bảo an toàn điện, kiểm tra đôn đốc UBND cấp xã trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Theo thống kê trong 5 năm (từ 2018 đến nay) trên địa bàn Thành phố xảy ra 2.647 vụ cháy, nổ làm 77 người chết, 131 người bị thương, thiệt hại về tài sản trên 684 tỷ đồng (đáng chú ý, ngày 13/5/2023 vừa qua, xảy ra cháy tại hộ gia đình bà Nguyễn Thu Hà, tại số 24 phố Thành Công, tổ dân phố số 8, phường Quang Trung, quận Hà Đông, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng làm 4 người chết).

Nguyên nhân gây ra các vụ cháy có liên quan đến sự cố hệ thống, thiết bị điện luôn chiếm tỷ lệ cao (2.022 vụ/2.631 vụ; chiếm 76,4% tổng số vụ cháy).


Bảo Trung
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.