Hà Nội: Tăng hệ số điều chỉnh giá đất tại 5 khu vực

Chính sách
03:10 PM 07/12/2023

Năm 2024, 5 khu vực của Hà Nội được tăng hệ số điều chỉnh giá đất so với năm 2023. Trung bình tại các quận tăng khoảng gần 17% và tại các huyện khoảng 22%.

Mới đây, các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI đã tán thành biểu quyết thông qua hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 đối với các trường hợp áp dụng hệ số theo quy định của pháp luật. Theo đó, Hà Nội sẽ tăng hệ số điều chỉnh giá đất tại 18 quận, huyện và thị xã.

Hà Nội: Tăng hệ số điều chỉnh giá đất tại 5 khu vực- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: VGP

Theo đó, đối với hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 làm căn cứ thu tiền sử dụng đất khi giao đất không thông qua đấu giá; thu tiền sử dụng đất khi tổ chức được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thu tiền sử dụng đất khi bán lại nhà ở xã hội; xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất ở trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng tại 5 khu vực được điều chỉnh tăng so với năm 2023, trung bình tại các quận tăng khoảng gần 17% và tại các huyện khoảng 22%.

Cụ thể, khu vực các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng có hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 là 3; khu vực các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ là 2,8; các quận Long Biên, Hoàng Mai, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm là 2,6; các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng là từ 2,2 đến 2,35; các huyện còn lại và thị xã Sơn Tây là 2 đến 2,15.

UBND TP đề xuất với đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp điều chỉnh tăng trung bình tại các quận khoảng 4,17% và tại các huyện khoảng 4,74%; đối với đất thương mại dịch vụ điều chỉnh tăng trung bình tại các quận khoảng 3,56% và tại các huyện khoảng 4,45%.

Với đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản để sản xuất nông nghiệp K = 1,0 cho toàn địa bàn thành phố.

Hệ số điều chỉnh giá đất làm cơ sở thu tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất ở vượt hạn mức tăng trung bình tại các quận, huyện là 15%.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn