Hà Nội: Tìm giải pháp phát triển cho doanh nghiệp, hợp tác xã tại làng nghề

Doanh nghiệp
02:22 PM 25/04/2024

Trong tháng 5 tới, Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh hoạt động tại các làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã chỉ đạo các đơn vị chủ trì thực hiện: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại, Du lịch Thành phố (Trung tâm Xúc tiến) phối hợp Văn phòng UBND thành phố Hà Nội; các sở, ban, ngành liên quan thuộc UBND Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã… thực hiện phân công theo Kế hoạch. "Đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh hoạt động tại các làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội".

Hà Nội: Tìm giải pháp phát triển cho doanh nghiệp, hợp tác xã tại làng nghề- Ảnh 1.

Sinh viên có buổi trải nghiệm cùng nghệ nhân Hoàng Hạnh tại nhà Mây Việt, làng nghề mây tre đan Phú Vinh, Hà Nội. Ảnh Hanna

Hội nghị là dịp các cấp chính quyền Thành phố gặp mặt các doanh nghiệp; hợp tác xã, các cơ sở ngành nghề nông thôn, các nghệ nhân, đại diện các hội, hiệp hội làng nghề gặp mặt trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất nhằm thu hút đầu tư trong nước và quốc tế.

Qua đây, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; hợp tác xã, các cơ sở ngành nghề nông thôn; trao đổi, cung cấp thông tin, biện pháp, giải đáp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp; hợp tác xã, các cơ sở ngành nghề nông thôn gặp phải trong quá trình sản xuất, kinh doanh, trên cơ sở đó đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ bảo tồn và phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống trong thời gian tới đạt hiệu quả cao.

Kế hoạch của UBND TP Hà Nội cho biết, Hội nghị dự kiến sẽ diễn ra trong 1 ngày, trong tháng tháng 5/2024.

Hội nghị dự kiến có 250 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, các sở, ngành liên quan như Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Tài Nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND Thành phố và đơn vị liên quan. Đại biểu các quận huyện, thị xã của Thành phố Hà Nội. Các Hiệp hội thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội, Hội nghệ nhân thợ giỏi Hà Nội, đại diện các làng nghề, hội làng nghề, doanh nghiệp, HTX, các cơ sở ngành nghề nông thôn tiêu biểu, các nghệ nhân trên địa bàn Thành phố…

Hà Nội: Tìm giải pháp phát triển cho doanh nghiệp, hợp tác xã tại làng nghề- Ảnh 2.

Phát triển sản xuất kinh doanh làng nghề kết hợp du lịch cộng đồng đang là một trong những định hướng phát triển tốt của Hà Nội. Ảnh Hanna

Hội nghị sẽ nghe báo cáo thực trạng và định hướng giải pháp trong phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới.

Phần tọa đàm, Lãnh đạo Thành phố, các sở ban ngành liên quan sẽ trao đổi giải đáp khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở ngành nghề nông thôn gặp phải trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Đại diện các làng nghề, hiệp hội thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội, doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ sản phẩm làng nghề sẽ có những đề xuất cụ thể trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh để tìm giải pháp phát triển sản xuất kinh doanh bền vững. Các đơn vị tham gia Hội nghị xác định những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp thiết thực trong quá trình sản xuất, kinh doanh ngành nghề trên địa bàn theo đúng quy định.

Mai Phương
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.