Hà Nội triển khai các biện pháp phòng, chống ngộ độc pate Minh Chay

Sự kiện
04:04 PM 04/09/2020

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành công văn về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm do pate Minh Chay. Trước đó, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng ban hành văn bản về việc phối hợp xử lý khẩn cấp sản phẩm Pate Minh Chay.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm Thành phố đề nghị UBND quận/huyện/thị xã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục rà soát và thông báo đến khách hàng đã mua sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới không sử dụng, nếu còn sản phẩm thực phẩm bảo quản cách biệt với thực phẩm khác.

Hà Nội triển khai các biện pháp phòng, chống ngộ độc pate Minh Chay - Ảnh 1.

Sản phẩm pate Minh Chay chứa độc tố mạnh, nguy hiểm tính mạng

Hướng dẫn cho người tiêu dùng đã sử dụng các sản phẩm thực phẩm có dấu hiệu bất thường sức khỏe đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, theo dõi sức khỏe và gửi danh sách về Sở Y tế; tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm thực phẩm do Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới cung cấp cho đến khi có kết luận của các cơ quan chức năng. Đối với những người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm mà có dấu hiệu bất thường về sức khỏe có các triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, theo dõi sức khỏe.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND quận/huyện/thị xã tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn trọng tâm vào chuỗi nhà hàng thực phẩm chay phát hiện, thu hồi các sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP (nếu có). Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan Y tế phối hợp phát hiện bệnh nhân nghi ngờ liên quan đến sử dụng các sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Sở Y tế Hà Nội giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm giám sát thường xuyên tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, phối hợp với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia xác định độc tố gây hại sức khỏe cho người sử dụng, thông báo kịp thời đến cơ quan chức năng khi xác định được độc tố của pate Minh Chay.

Hà Nội triển khai các biện pháp phòng, chống ngộ độc pate Minh Chay - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng thu hồi sản phẩm pate Minh Chay

Trước đó, ngày 3/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã ban hành văn bản về việc phối hợp xử lý khẩn cấp sản phẩm Pate Minh Chay: Tiếp tục thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông, lâm sản không bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới; các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế triển khai rà soát, thông báo đến khách hàng đã mua sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế địa phương triển khai rà soát, kiểm tra, giám sát, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới đang lưu thông, tiêu thụ trên địa bàn gồm 13 sản phẩm nói trên theo yêu cầu tại Văn bản số 1995/ATTP-NĐTT ngày 29-8-2020 của Cục An toàn thực phẩm về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Mọi thông tin về tình hình thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới gửi về Sở NN&PTNT Hà Nội (qua Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội) trước 16h hằng ngày. Số điện thoại đường dây nóng: 0243.53351737 hoặc 0972265859.

Thủy Phạm
Ý kiến của bạn
Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả ước thu về 3,4 tỷ USD Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả ước thu về 3,4 tỷ USD

Ước tính nửa đầu năm, rau quả Việt xuất khẩu đạt 3,4 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường chủ lực ghi nhận tăng 10-50% so với cùng kỳ 2023, trừ Hà Lan giảm mua.