Hà Nội: Tưng bừng kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9

Địa phương
05:14 PM 01/09/2023

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023), Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động vui tươi, ý nghĩa nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân.

Kỷ niệm ngày Quốc khánh Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023), mỗi người Việt Nam không khỏi xúc động bồi hồi, khi nhớ lại khí thế hào hùng, sôi sục và náo nức của những ngày đầu cách mạng, đặc biệt là ngày Quốc khánh 02/9/1945 lịch sử, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất lên giọng ấm áp đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc.

Đây là một văn kiện chính trị - pháp lý và thấm nhuần sâu sắc các giá trị nhân văn của thời đại mới, đề cao dân chủ và tự do, công bằng và bình đẳng xã hội. Thể hiện sự sáng suốt, nhạy bén và tầm nhìn chiến lược sâu rộng, khả năng dự báo thiên tài của Bác Hồ. Thể hiện khát vọng và tinh thần đấu tranh kiên cường để giữ vững nền độc lập, tụ do của dân tộc.

Cứ vào ngày này hàng năm, nhiều tuyến phố như Hoàng Diệu, Hùng Vương, Đinh Tiên Hoàng, Thanh Niên, Điện Biên Phủ, Tràng Tiền, Nhà hát Lớn... đều rực rỡ sắc đỏ của màu cờ, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động, pano lớn... làm phố phường trở nên sinh động hơn.

Những tuyến phố như: Hoàng Diệu, Hùng Vương, Đinh Tiên Hoàng, Thanh Niên, Điện Biên Phủ... đều rực rỡ sắc đỏ của màu cờ, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động, pa nô lớn... chào mừng Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Những tuyến phố như: Hoàng Diệu, Hùng Vương, Đinh Tiên Hoàng, Thanh Niên, Điện Biên Phủ... đều rực rỡ sắc đỏ của màu cờ, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động, pa nô lớn... chào mừng Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bầu không khí tưng bừng bao trùm khắp Thủ đô Hà Nội. Từng con đường, từng góc phố, những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nền trời xanh biếc. Hình ảnh đó khiến mỗi con người Việt Nam đều cảm thấy tự hào, xúc động khi nghĩ về những ngày tháng hào hùng nhưng đau thương gian khổ hy sinh của dân tộc Việt Nam ta.

Niềm vui của ngày lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 trọng đại nhắc nhở mỗi người về thời khắc thiêng liêng của lịch sử 78 năm về trước, để từ đó thêm tự hào, nâng cao trách nhiệm chung tay dựng xây Thủ đô Hà Nội và đất nước ngày càng phát triển.

Đây cũng là dịp để tuyên truyền sâu rộng về truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của dân tộc; lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng, ý chí tự lực, tự cường và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin của nhân dân vào sự nghiệp đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hà Nội: Tưng bừng, rộn ràng kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9 - Ảnh 2.

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9, UBND các quận, huyện, thị xã cũng vận động nhân dân treo cờ Tổ quốc đảm bảo trang trọng, an toàn. Đồng thời tổ chức trang trí cổ động trực quan bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng… theo nội dung, mẫu tranh cổ động đã được phê duyệt. Trong đó, tập trung trang trí tại các khu vực trung tâm địa bàn, các tuyến đường chính, trụ sở các công sở, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các điểm văn hoá công cộng, nơi đông người qua lại.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại quận Thanh Xuân, những lá cờ đỏ, pano, áp phích tràn ngập trên đường phố như: Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, Lê Văn Lương, Lê Trọng Tuấn, Giải Phóng… Các con phố nhỏ cũng tràn ngập sắc đỏ của lá cờ Tổ quốc. Các nhóm Thanh niên tình nguyện của phường cũng tích cực đi từng ngõ, ngách tuyên truyền lưu động về việc treo cờ trên địa bàn các phường của quận Thanh Xuân.

Thanh niên phường cũng tích cực tuyên truyền lưu động về việc treo cờ trên địa bàn phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân.

Thanh niên phường cũng tích cực tuyên truyền lưu động về việc treo cờ trên địa bàn phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân.

Tương tự tại nhiều quận, huyện khác của Thủ đô cũng rợp cờ hoa chào đón ngày kỷ niệm lớn của nhân dân cả nước.

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9, thành phố Hà Nội cũng dành 6,418 tỷ đồng tặng 3.132 suất quà tới các đối tượng chính sách, cơ sở cách mạng.

Cụ thể, Hà Nội sẽ tặng quà mức 2 triệu đồng/suất (bằng tiền mặt) cho các lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Kỷ niệm chương "Tổ quốc ghi công" hoặc "Bằng có công với nước"; người trong gia đình được tặng Kỷ niệm chương "Tổ quốc ghi công" hoặc "Bằng có công với nước".

Hà Nội tổ chức thăm hỏi, tặng quà tập thể và cá nhân tiêu biểu tại các địa bàn có cơ sở cách mạng.

Hà Nội tổ chức thăm hỏi, tặng quà tập thể và cá nhân tiêu biểu tại các địa bàn có cơ sở cách mạng.

Quà tặng tập thể với mức 16 triệu đồng/đơn vị (trong đó 15 triệu đồng tiền mặt và túi quà trị giá 1 triệu đồng) gửi tới 7 cơ sở cách mạng, là các đơn vị, tập thể được Nhà nước tặng danh hiệu "Bằng có công với nước" hoặc "Kỷ niệm chương có công giúp đỡ cách mạng trong kháng chiến"; quà tặng cá nhân với mức 6 triệu đồng/người (trong đó 5 triệu đồng tiền mặt và túi quà trị giá 1 triệu đồng) gửi tới 14 cá nhân tiêu biểu (mỗi quận, huyện chọn 2 cá nhân tiêu biểu), là người có công thuộc đối tượng được tặng quà nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9/2023.


Văn Thịnh
Ý kiến của bạn