Hà Nội: Vận hành chính quyền địa phương hai cấp - Nhịp nhàng, thông suốt, vì tương lai đất nước

Địa phương
05:42 PM 30/06/2025

Từ ngày 1/7/2025, toàn bộ 126 xã, phường trên địa bàn Thủ đô Hà Nội sẽ chính thức vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Đây là bước chuyển quan trọng, TP sẽ bắt tay vào vận hành nhịp nhàng và thông suốt, thể hiện khí thế, niềm tin và khát vọng cống hiến vì một tương lai tươi sáng của đất nước.

Đây là nội dung trong phát biểu của đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Lương Cường tại Lễ công bố sắp xếp đơn vị hành chính diễn ra sáng 30/6.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài, Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các quyết định, nghị quyết của thành phố về việc triển khai tổ chức đơn vị hành chính cấp xã là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện quyết tâm chính trị cao của toàn hệ thống chính trị trong việc hiện thực hóa các chủ trương lớn của Đảng, nhằm tiếp tục xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Hà Nội: Vận hành chính quyền địa phương hai cấp - Nhịp nhàng, thông suốt, vì tương lai đất nước- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài phát biểu tạo buổi lễ. Ảnh: Thanh Hải

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài chia sẻ, là Thủ đô - trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, đô thị đặc biệt của cả nước, Hà Nội luôn xác định rõ trách nhiệm tiên phong, gương mẫu đi đầu trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã không chỉ là yêu cầu của quá trình hoàn thiện thể chế, cải cách bộ máy Nhà nước, mà còn là cơ hội để Hà Nội cơ cấu lại không gian phát triển, nâng cao chất lượng quản trị đô thị, hiện đại hóa chính quyền từ đó để phục vụ nhân dân tốt hơn, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển Thủ đô thành đô thị thông minh, đáng sống và văn minh bậc nhất cả nước, giữ vững vai trò tiên phong, dẫn đầu trong trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Bày tỏ trân trọng tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của đồng chí Chủ tịch nước dành cho Thủ đô Hà Nội, Bí thư Thành ủy Bùi Thị Minh Hoài khẳng định: “Đây chính là sự động viên, khích lệ và là động lực để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra của năm 2025 và những năm tiếp theo”.

Nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo sâu sắc, toàn diện của đồng chí Chủ tịch nước, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài cho biết, Ban Chấp hành Đảng bộ TP và Đảng bộ 126 xã, phường sẽ cụ thể hóa ngay chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch nước vào các kế hoạch, chương trình công tác.

“Trước hết, ngay những giờ làm việc của ngày đầu tiên thực hiện chính quyền địa phương hai cấp, ngày mai (1/7/2025), toàn bộ 126 xã, phường của thành phố Hà Nội sẽ bắt tay vào vận hành nhịp nhàng, đồng bộ, thông suốt hoạt động theo yêu cầu mới của chính quyền địa phương hai cấp với khí thế, niềm tin và khát vọng cống hiến, vì một tương lai tươi sáng của đất nước”, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài khẳng định.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã ghi nhận, tri ân và cảm ơn công lao đóng góp, cống hiến của các thế hệ lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động từ quận, huyện, thị xã đến các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện đã hoàn thành sứ mệnh vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô trong suốt chiều dài lịch sử.

“Trước yêu cầu nhiệm vụ của kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì dân giàu, nước mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc của Nhân dân, Thành ủy xin hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, bản lĩnh, trí tuệ để lãnh đạo và cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Thủ đô thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 17 đã đề ra; tổ chức thành công đại hội Đảng bộ cấp xã, phường và Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 18, tiến tới Đại hội 14 của Đảng.

Quan tâm lãnh đạo các Đảng bộ xã, phường mới được thành lập xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, nâng cao trình độ, năng lực, phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương để đáp ứng yêu cầu phát triển và phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh.

Huyền My
Ý kiến của bạn