Hà Nội – Viêng Chăn hợp tác cùng phát triển

Đầu tư và Tiếp thị
11:08 AM 11/08/2022

Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Nhân dân hai nước Việt Nam – Lào, là năm đoàn kết hữu nghị, kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào. Cả hai nước đã và đang tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác trên tất cả các kênh và lĩnh vực.

Ngày 10/8/2022 tại khách sạn Meliá, số 44 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư, Thương mại với chủ đề: "Hà Nội – Viêng Chăn: Hợp tác cùng phát triển". Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Thủ đô Hà Nội hưởng ứng chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2022, thể hiện sự coi trọng quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác đặc biệt giữa hai quốc gia cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn, giúp tăng cường giao lưu, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ keo sơn, gắn bó thuỷ chung giữa hai Đảng, hai nước và hai dân tộc.

Hà Nội – Viêng Chăn hợp tác cùng phát triển  - Ảnh 1.

Lễ ký biên bản hợp tác về cung ứng và chuyển giao công nghệ tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư, Thương mại

Hội nghị lần này có sự tham gia của đồng chí Phouvong Vongkhamsao - Uỷ viên Thường vụ, Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn; đồng chí Lamphoy Siakkhachanh - Uỷ viên Thường vụ Phó Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn; đồng chí Sẻng Phết Hùng Bun Nhuông - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam; đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội; đồng chí Vũ Văn Chung – Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài bộ Kế hoạch & Đầu tư và các vị đại biểu, các vị khách quý đại diện cho các ban ngành, các doanh nghiệp nước ta và nước bạn Lào.

Hà Nội – Viêng Chăn hợp tác cùng phát triển  - Ảnh 2.

Đồng chí Phouvong Vongkhamsao - Uỷ viên Thường vụ, Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn phát biểu

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh: "Đây là một dịp có ý nghĩa vô cùng to lớn để chính quyền và doanh nghiệp hai địa phương Hà Nội và Viêng - Chăn tiếp xúc, trao đổi và chia sẻ những thông tin hữu ích về cơ hội đầu tư và chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của Hà Nội và Viêng Chăn, là cầu nối để các doanh nghiệp gặp gỡ, tìm kiếm đối tác tiềm năng trong nhiều lĩnh vực thế mạnh của hai địa phương. Tôi mong rằng, trong thời gian tới chúng ta sẽ triển khai nhiều hoạt động hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Thành phố ngày càng thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu, tiếp tụᴄ mở ra một thời kỳ phát triển mới, năng động, ᴠì lợi íᴄh ᴄủa nhân dân mỗi nướᴄ, ᴠì hòa bình, ổn định, thịnh ᴠượng chung ᴄủa khu ᴠựᴄ".

Hà Nội – Viêng Chăn hợp tác cùng phát triển  - Ảnh 3.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giới thiệu các bức ảnh trong triển lãm

Trong khuôn viên triển lãm ảnh là những sản phẩm đặc trưng, đặc sản làng nghề của Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn, cùng với đó là những hình ảnh về các địa danh nổi tiếng của hai nước, hình ảnh biểu trưng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đầm ấm và đầy ý nghĩa.

Hà Nội – Viêng Chăn hợp tác cùng phát triển  - Ảnh 4.

Các vị đại biểu tham quan triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội – Viêng Chăn

Đại diện của sở Kế hoạch & Đầu tư, các đại biểu đại diện cho các  của Hà Nội và Viêng Chăn đã thảo luận để doanh nghiệp hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn cùng phát triển, trao đổi kinh nghiệm làm việc, tìm kiếm đối tác hoạt động trong các lĩnh vực du lịch, vận tải, khách sạn, nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao,... và chia sẻ những thuận lợi, khó khăn khi đầu tư tại Viêng Chăn trong lĩnh vực bất động sản, những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài trong công tác vay vốn đầu tư bất động sản tại Viêng Chăn.

Hà Nội – Viêng Chăn hợp tác cùng phát triển  - Ảnh 5.

Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội đọc tham luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị lần này, Hà Nội và Viêng Chăn đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là về cơ hội và thế mạnh trong thu hút đầu tư sao cho luôn giữ được vai trò quan trọng nhất trong phát triển kinh tế - xã hội của hai nước nói chung và hai Thủ đô nói riêng; tiếp tục thiết lập hợp tác xây dựng kinh tế chung mở cửa ra thế giới bên ngoài trong cơ chế hợp tác toàn diện, phát huy cơ hội, thế mạnh về kinh tế và tài nguyên sẵn có sao cho đạt kết quả cao nhất.

Nguyễn Đạt - Phương Loan
Ý kiến của bạn
Bình luận
Bãi Sao - Bãi Kem ngày ấy bây giờ và câu chuyện về một "ngôi sao" hy vọng của du lịch Phú Quốc Bãi Sao - Bãi Kem ngày ấy bây giờ và câu chuyện về một "ngôi sao" hy vọng của du lịch Phú Quốc

Tên Bãi Sao có nguồn gốc từ truyền thuyết về loài sao biển - loài vật có khả năng tái sinh, và trên thực tế bãi biển “vang bóng một thời” của Phú Quốc này cũng đang chờ ngày “tái sinh” với một tầm vóc khác trên bản đồ du lịch quốc tế.