Hà Nội với tín hiệu lạc quan sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Xã hội
05:59 PM 14/09/2021

Trao đổi với báo chí sáng 14-9, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đã nhận định đến ngày 15-9, Hà Nội sẽ hoàn thành mục tiêu 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19. Với những nỗ lực hiện tại của Thành phố, cùng với sự hỗ trợ từ Trung ương và các tỉnh thành bạn, Hà Nội sẽ đẩy lùi dịch bệnh, sớm bắt đầu trạng thái bình thường mới, cùng mở ra giai đoạn phục hồi, phát triển cho vùng kinh tế trọng điểm Thủ đô và cả nước.

Hà Nội với tín hiệu lạc quan sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tp. Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Bắc Từ Liêm tháng 9/2021

Đến 15/9, Hà Nội hoàn thành 100% mục tiêu tiêm vắc xin

Theo Sở Y tế Hà Nội về công tác lấy mẫu xét nghiệm, tính đến 12h ngày 14/9, toàn thành phố đã lấy được 3.128.380 mẫu, phát hiện 19 ca dương tính. Cụ thể, số mẫu gộp xét nghiệm RT-PCR là 2.311.514 mẫu, trong đó có 1.114.197 mẫu âm tính và 14 mẫu dương tính, số còn lại đang chờ kết quả. Trong số 816.866 mẫu test nhanh kháng nguyên, có 47 mẫu dương tính, sau đó được lấy mẫu lại xét nghiệm RT-PCR, kết quả có 5 ca dương tính.

Cập nhật kết quả tiêm chủng đến 12h ngày 14/9, Hà Nội đã tiêm được 127.093 mũi vắc xin phòng Covid-19. Cộng dồn qua 16 đợt tiêm chủng, toàn thành phố đã tiêm cho các đối tượng theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ và Phương án 170 của UBND thành phố Hà Nội được 4.855.832 mũi (mũi 1: 4.450.581, mũi 2: 405.251).

Nói về tiến độ xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 những ngày qua tại Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết: Trong mấy ngày qua, các điểm tiêm chủng đều mở tối đa công suất. Ngành y tế luôn nhận thức tiêm nhanh nhất, sớm nhất nhưng phải an toàn nhất. Kết quả số mũi tiêm liên tục lập kỷ lục mới, cao nhất là ngày 12/9 với hơn 573.000 mũi tiêm vắc xin đã khẳng định sự cố gắng vượt bậc của các lực lượng, nhất là đội ngũ y bác sĩ.

Dù bước đầu đạt được những kết quả nhất định, nhưng theo ông Đinh Tiến Dũng, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đang đặt ra những khó khăn, thách thức lớn, vì các ca F0 cộng đồng vẫn còn. 

Bởi ngay cả khi Thành phố đang chỉ đạo xem xét, đánh giá tổng thể để có thể nới lỏng một số hoạt động dịch vụ thì tinh thần chỉ đạo chung vẫn là tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Phải tiếp tục coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Trước hiện tượng thực tế tập trung đông người xảy ra ở một số điểm tiêm vắc xin vừa qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là người đứng đầu nghiêm túc rút ra bài học kinh nghiệm, tập trung chỉ đạo có phương án an toàn ngay từ khâu tổ chức, sắp xếp, phát giấy hẹn.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo "Tăng cường tuyên truyền để người dân yên tâm đi tiêm đúng khung giờ, tự giác thực hiện 5K, lưu ý không vì được tiêm vắc xin rồi mà chủ quan, coi thường phòng dịch

Hà Nội xem xét nới lỏng một số dịch vụ sau ngày 15/9

Trước đó, trao đổi với báo chí ngày 13/9, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chỉ còn "lác đác vài trường hợp" ngoài cộng đồng được phát hiện và số lượng ca mắc hàng ngày có dấu hiệu giảm.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, nếu Hà Nội duy trì tốt tình trạng như hiện tại thì khả năng cao phía CDC Hà Nội sẽ đề xuất nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên, các "vùng đỏ" thuộc địa bàn các quận, huyện sẽ tiếp tục phải phong tỏa chặt.

"Không thể xóa hết ngay "vùng đỏ" trên địa bàn thành phố được nhưng có thể thay đổi theo quy mô. Quận huyện nào vẫn còn vùng đỏ thì vẫn phải phong tỏa" - ông Tuấn nói và xác nhận đang xây dựng kế hoạch thu hẹp "vùng đỏ", nới lỏng dần từng bước.

Tối 13/9, Văn phòng Thành ủy Hà Nội cho biết, Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xem xét nới lỏng một số hoạt động dịch vụ thời gian tới.

Cụ thể, tại cuộc họp ngày 13/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp, đánh giá về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Sau khi nghe Ban Cán sự đảng UBND Thành phố báo cáo về kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch, đặc biệt là chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng thần tốc trong những ngày vừa qua, Thường trực Thành ủy đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu, trong đó có gần 8.000 cán bộ y tế của 12 tỉnh, thành phố về hỗ trợ cho Thành phố.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND Thành phố xem xét, đánh giá tổng thể, quyết định phương án nới lỏng một số hoạt động dịch vụ trong các khu vực trên cơ sở bảo đảm chặt chẽ phương án phòng, chống dịch sau ngày 15/9 và 21/9.

Hiện nay, Hà Nội đang trong đợt giãn cách thứ 4 theo nguyên tắc của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trước đó, tối 3/9, UBND TP. Hà Nội ban hành Chỉ thị số 20/CT-UBND nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Theo Chỉ thị, từ 6h ngày 6/9/2021 đến 6h ngày 21/9/2021, Thành phố quyết định triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại 3 vùng cụ thể.

Trong đó, vùng 1 gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn. Vùng 2 thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn để đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn theo Phương án đã được phê duyệt. Vùng 3 thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 15 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo nguyên tắc mỗi xã, phường, khu dân cư, khu sản xuất là một pháo đài chống dịch, kết hợp tuân thủ 5K và cách ly các khu dân cư khi có dịch.

Lưu Đoàn
Ý kiến của bạn
Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi

Người tiêu dùng đang chi tiêu cẩn trọng hơn do không biết rủi ro gì có thể xảy ra trong tương lai. Song họ có xu hướng mua sắm trực tuyến để tận dụng ưu đãi hay có sự so sánh về giá cả giữa các sản phẩm.