Hà Nội vượt kế hoạch cả năm về giải quyết việc làm

Địa phương
08:15 AM 30/09/2023

Theo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, trong 9 tháng năm 2023, toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho 171,2 nghìn lao động, đạt 105,7% kế hoạch cả năm 2023.

Riêng trong tháng 9, thành phố Hà Nội giải quyết việc làm cho 15,5 nghìn lao động; tiếp nhận, thẩm định và ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp 8,7 nghìn trường hợp với số tiền hỗ trợ 247,5 tỷ đồng.

Tính chung 9 tháng năm nay, toàn thành phố giải quyết việc làm cho 171,2 nghìn lao động, đạt 105,7% kế hoạch cả năm, trong đó thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội cho đối tượng nghèo, đối tượng chính sách xã hội vay với tổng số tiền là 1,8 nghìn tỷ đồng, giúp tạo việc làm cho 34,6 nghìn lao động.

Hà Nội vượt kế hoạch cả năm về giải quyết việc làm - Ảnh 1.

Nhiều lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động qua các phiên giao dịch việc làm. Ảnh: VGP/Minh Anh

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức thành công 191 phiên giao dịch việc làm với 5,5 nghìn đơn vị và doanh nghiệp tham gia, sau khi kết thúc phiên giao dịch có 13,5 nghìn người được tuyển dụng; hơn 3 nghìn người được giải quyết đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng tại thị trường Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc; 120,1 nghìn người tự tạo việc làm qua tư vấn, giới thiệu việc làm của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ việc làm trên địa bàn thành phố.

Việc tổ chức Phiên giao dịch việc làm tại các quận, huyện thời gian qua có ý nghĩa thiết thực, là một trong những giải pháp để thúc đẩy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là để hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn huyện và khu vực lân cận.

Phiên giao dịch không chỉ tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động, mà còn là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động, được cung cấp về thông tin thị trường lao động, từ đó học hỏi, trau dồi, trang bị thêm cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm khi ra trường, tăng thêm kinh nghiệm khi tiếp cận thị trường lao động.

Cũng trong 9 tháng, thành phố ra quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho 65.600 người với số tiền hỗ trợ 1.816 tỷ đồng; hỗ trợ học nghề cho 663 người với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Từ nay đến cuối năm 2023, Sở LĐTB&XH Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai cho vay hiệu quả từ nguồn vốn ngân sách Thành phố ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thành phố để tạo việc làm.

Cùng đó, Sở tiếp tục đẩy mạnh công tác dự báo và thông tin thị trường lao động; nâng cao hiệu quả hoạt động của các sàn giao dịch việc làm và các điểm giao dịch việc làm vệ tinh; hoàn thành thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, Sở sẽ tham mưu UBND thành phố tổ chức hội nghị thúc đẩy phát triển thị trường lao động trên địa bàn thành phố để tạo việc làm bền vững cho người lao động. Ngoài ra, Sở sẽ tiếp tục ứng dụng tốt công nghệ thông tin vào triển khai thực hiện bảo hiểm thất nghiệp, qua đó giảm thời gian giải quyết, nâng cao được tính chính xác về giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp, đồng thời kết nối hỗ trợ giới thiệu được việc làm cho người lao động.

Huyền My
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.