Hà Tĩnh: Đảm bảo cung ứng đủ xăng, dầu cho người tiêu dùng

Địa phương
02:56 PM 14/11/2022

Đó là khẳng định của Sở Công Thương Hà Tĩnh và các đơn vị liên quan trước tình hình biến động của xăng dầu hiện nay; đảm bảo các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm việc duy trì hoạt động, đủ cung ứng hàng cho sản xuất và tiêu dùng, không để xảy ra các hành vi vi phạm quy định trong kinh doanh mặt hàng này.

Trên địa bàn Hà Tĩnh hiện có tổng số 234 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu và 11 thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối. Trong đó, các thương nhân đầu mối chiếm gần 80% cửa hàng bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn.

Hà Tĩnh: Đảm bảo cung ứng đủ xăng, dầu cho người tiêu dùng trên địa bàn. - Ảnh 1.

Cửa hàng xăng dầu số 1, Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh luôn đảm bảo nguồn cung cho người tiêu dùng.

Để hoạt động cung ứng xăng, dầu được duy trì liên tục, Sở Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý chủ động nguồn cung, duy trì việc cung ứng xăng dầu cho hệ thống phân phối và thương nhân nhượng quyền thương mại, các tổng đại lý, đại lý xăng dầu. Các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm việc duy trì hoạt động, đảm bảo cung ứng hàng cho sản xuất và tiêu dùng.

Mới đây, trên địa bàn huyện Thạch Hà có cửa hàng bán lẻ xăng, dầu Thạch Thanh tạm ngưng bán trong 2 ngày đã khiến nhiều người lo ngại tình trạng thiếu nguồn cung. Tuy nhiên, ngay sau đó cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và khẳng định đây chỉ là hiện tượng đứt gãy nguồn cung nội bộ tạm thời. Hiện tại cửa hàng đã hoạt động trở lại.

Cùng thời gian đó, Sở Công Thương và Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Tĩnh đã đến kiểm tra thực tế tại các cửa hàng xăng dầu của công ty này. Tại thời điểm kiểm tra, 4 cửa hàng thuộc công ty (đóng tại Thạch Hà, TX Kỳ Anh, TX Hồng Lĩnh) đều không còn xăng, dầu để cung ứng cho khách hàng.

Thực tế có nhiều công ty nhập xăng, dầu từ nhiều đầu mối khác nhau, trong thời điểm hiện nay do nguồn cung khan hiếm nên việc nhập hàng khó khăn. Vì nguồn cung còn "nhỏ giọt" nên vẫn có những thời điểm khó tránh được tình trạng bị đứt gãy hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, về cơ bản, trên địa bàn Hà Tĩnh các cửa hàng xăng dầu hiện đều duy trì hoạt động, cung ứng đủ hàng cho người tiêu dùng.

Theo phân tích của Sở Công Thương, nguồn cung trên thị trường cả nước nói chung hiện đang khan hiếm do nguồn từ 2 nhà máy lọc dầu (Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn) chỉ đáp ứng khoảng 70% nhu cầu thị trường trong nước, trong khi đó nguồn hàng nhập khẩu lại không dồi dào như trước do phụ phí mua cao nên các thương nhân xuất nhập khẩu hạn chế nhập xăng, dầu. Việc chờ lấy hàng tại kho, vận chuyển mất khá nhiều thời gian. Do vậy, vẫn có nguy cơ một vài cửa hàng hết hàng cục bộ trong khoảng thời gian từ 1-2 giờ.

Hà Tĩnh: Đảm bảo cung ứng đủ xăng, dầu cho người tiêu dùng trên địa bàn. - Ảnh 2.

Sở Công Thương và Cục QLTT làm việc với Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh về công tác đảm bảo cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng trực thuộc và hệ thống phân phối.

Vừa qua, Sở Công thương và Cục QLTT đã làm việc 4 đơn vị đầu mối lớn về công tác đảm bảo cung ứng xăng, dầu. Theo báo cáo của các đơn vị, nguồn xăng, dầu đang dự trữ của các đơn vị đảm bảo cung cấp cho hệ thống các cửa hàng trực thuộc và hệ thống đại lý nhượng quyền thương mại trên địa bàn tỉnh trong khoảng thời gian từ 7-20 ngày tiếp theo. Các đơn vị vẫn đang tiếp tục nhập hàng và nỗ lực thực hiện các phương án để bảo đảm hoạt động cung ứng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh không bị gián đoạn.

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh xăng, dầu diễn ra ổn định, không để xảy ra các hành vi vi phạm quy định trong kinh doanh, lực lượng quản lý thị trường đang phối hợp với Sở Công thương và các đơn vị liên quan bám sát tình hình, diễn biến thị trường mặt hàng này. Đảm bảo các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm việc duy trì hoạt động, đủ cung ứng hàng cho sản xuất và tiêu dùng, không để xảy ra các hành vi vi phạm quy định.

Lê Dung
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.