Hà Tĩnh: Đồng hành cùng phụ nữ tự tin khởi nghiệp

Địa phương
03:24 PM 28/07/2023

Sáng 28/7, Hội LHPN Hà Tĩnh tổ chức tập huấn hướng dẫn phát triển các ý tưởng, dự án khởi nghiệp kinh doanh của hội viên phụ nữ năm 2023. Có 60 ý tưởng khởi nghiệp lọt vào vòng 2 Cuộc thi “Phụ nữ Hà Tĩnh khởi nghiệp - phát huy tài nguyên bản địa” năm 2023, được chuyên gia hướng dẫn cách thức phát triển, hoàn thành dự án.

Thực hiện Đề án 939/QĐ-TTg, ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017-2025", thời gian qua, Hội LHPN Hà Tĩnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Trong đó, việc tổ chức thường xuyên các lớp tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, phát triển kinh tế đã giúp nhiều hội viên phụ nữ ở các địa phương được đánh thức ý tưởng khởi nghiệp, mạnh dạn phát triển những mô hình kinh tế do mình làm chủ, vươn lên thay đổi cuộc sống.

Sâu sát từ cơ sở, động viên chị em tham gia các lớp tập huấn phát triển kinh tế và đồng hành hỗ trợ hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp là cách làm hiệu quả của hội LHPN các cấp ở Hà Tĩnh trong thời gian qua. Bắt đầu từ năm 2017 đến nay, hàng năm, Hội LHPN tỉnh đều phát động các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp, thu hút hàng trăm ý tưởng từ các hội viên, phụ nữ trong các cấp hội trên toàn tỉnh.

Hà Tĩnh: Đồng hành cùng phụ nữ tự tin khởi nghiệp. - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hội LHPN và các hội viên tham gia lớp tập huấn.

Trong năm 2023, thực hiện kế hoạch của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức Cuộc thi "Phụ nữ Hà Tĩnh khởi nghiệp - phát huy tài nguyên bản địa". Sau 4 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 73 ý tưởng, đề án từ các cấp hội gửi về. Kết quả đã chọn được 33 ý tưởng lọt vào vòng 2, trong đó, đã chọn 5 ý tưởng nổi bật tham gia cuộc thi cấp Trung ương, 5 ý tưởng dự thi cấp vùng.

Với mục tiêu giúp các hội viên, phụ nữ có ý tưởng, đề án lọt vào vòng 2 cấp tỉnh tiếp tục phát triển, hoàn thiện dự án của mình để trình bày ở những vòng thi tiếp theo, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức buổi tập huấn dưới sự hướng dẫn của Tiến sỹ Hồ Diệu Ánh - Trưởng khoa Quản trị kinh doanh (Trường Đại học Vinh - Nghệ An).  

Tại chương trình, các học viên được nghe hướng dẫn các bước xây dựng, hoàn thiện một dự án khởi nghiệp kinh doanh. Theo đó, chuyên gia đã truyền tải đến các học viên 3 nội dung chính gồm: xây dựng, hình thành ý tưởng kinh doanh; tư vấn, hướng dẫn phát triển các ý tưởng, dự án kinh doanh; hướng dẫn cách xây dựng slide bài thuyết trình ý tưởng, dự án.

Hà Tĩnh: Đồng hành cùng phụ nữ tự tin khởi nghiệp. - Ảnh 2.

Tiến sỹ Hồ Diệu Ánh - Trưởng khoa Quản trị kinh doanh (Trường Đại học Vinh - Nghệ An) trình bày bài giảng tại lớp tập huấn

Thực tế kết quả trong những năm qua, từ Cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp năm" hàng năm do Hội LHPN Hà Tĩnh tổ chức, đã giúp đỡ và hỗ trợ hiện thực hóa những ý tưởng của các hội viên phụ nữ, tạo nên một cộng đồng khởi nghiệp lớn mạnh và bền vững.

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chị Võ Thị Hồng Soa (xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ) luôn có mong muốn phải làm gì đó để thay đổi cuộc sống nhưng lại thiếu tự tin vì nhận thấy bản thân thiếu đủ thứ: kiến thức, nguồn vốn… Nhưng với sự đồng hành và động viên của Hội Phụ nữ, chị Soa đã mạnh dạn thực hiện ý tưởng khởi nghiệp. Đến nay, chị Soa đã là Chủ nhiệm Tổ hợp tác (THT) sản xuất, thu mua và chế biến các sản phẩm từ lạc Soa Thắng.

Hà Tĩnh: Đồng hành cùng phụ nữ tự tin khởi nghiệp. - Ảnh 3.

Nhờ sự đồng hành của Hội Phụ nữ các cấp, chị Võ Thị Hồng Soa đã vươn lên khởi nghiệp thành công.

Trước đó năm 2018, chị Soa được tham gia một số lớp tập huấn khởi nghiệp cho phụ nữ do Hội LHPN tỉnh phối hợp với huyện Đức Thọ tổ chức. Được trang bị kiến thức, chị Soa đã tiến hành tìm hiểu công việc thu mua, chế biến lạc nhân và dầu lạc. Đầu năm 2020, chị trình bày ý tưởng thành lập mô hình thu mua, sản xuất, chế biến dầu lạc, lạc nhân quy mô lớn hơn với các cấp hội phụ nữ…

Nhận thấy tính khả thi, Hội LHPN tỉnh và huyện đã hỗ trợ chị hoàn thiện ý tưởng, tạo điều kiện cho chị vay vốn; Hội LHPN tỉnh tặng chị một chiếc máy bóc tách vỏ lạc trị giá 16 triệu đồng. Đầu năm 2021, chị Soa bắt đầu mở rộng nhà xưởng, sắm máy móc thiết bị và sau đó là thành lập THT với 10 thành viên cùng tham gia sản xuất. 

Sau 1 năm mở rộng sản xuất, THT của chị Võ Thị Hồng Soa đã thu mua và chế biến được 50 tấn lạc củ, đạt doanh thu về trên 2 tỷ đồng, lợi nhuận gần 500 triệu đồng. Sản phẩm dầu lạc Soa Thắng của THT đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh, được Hội LHPN tỉnh hỗ trợ đưa lên sàn giao dịch điện tử, giới thiệu quảng bá…

Chị Võ Thị Hồng Soa là một trong nhiều thành viên Hội Phụ nữ đã và đang khởi nghiệp thành công từ những ý tưởng nhỏ lẻ ban đầu. Được sự giúp đỡ từ Hội LHPN địa phương, chị Soa đã dần hoàn thiện và tự tin phát triển, ổn định kinh tế, có cuộc sống đầy đủ hơn.

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, một trong 3 khâu đột phá của Nghị quyết Đại hội Phụ nữ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Thông qua cuộc thi "Phụ nữ Hà Tĩnh khởi nghiệp - phát huy tài nguyên bản địa" được tổ chức hàng năm, Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh đã và đang cụ thể hóa bằng các chương trình hành động nhằm nâng cao nhận thức của phụ nữ về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về khởi nghiệp, thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới. Giúp các hội viên làm giàu bằng chính năng lực của bản thân, từ đó xây dựng gia đình hạnh phúc, quê hương giàu mạnh.
Lê Dung
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.