Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty xây dựng về tội trốn thuế

Địa phương
10:15 AM 20/01/2022

Công an đang mở rộng điều tra đối với những công ty đã mua bán hóa đơn thuế với Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Triều.

Ngày 19/1, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phùng Xuân Phong (Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Triều) về tội trốn thuế.

Hà Tĩnh: Giám đốc công ty xây dựng bị bắt về tội trốn thuế - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh tống đạt quyết định khởi tố đối với Phùng Xuân Phong. Ảnh: CA.

Bị can Phong (38 tuổi, trú tổ dân phố Long Thành, phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Theo điều tra của Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định: Công ty Xây dựng và Thương mại Thiên Triều (trụ sở đóng tại thị xã Kỳ Anh) được cấp phép kinh doanh vật liệu xây dựng và vận tải hàng hóa bằng đường bộ.

Công ty này được thành lập vào tháng 4/2019 có mã số thuế 3002134075 nhưng không có hoạt động tại trụ sở đăng ký kinh doanh, không có kho hàng, bến bãi để tập kết hàng hóa phục vụ hoạt động kinh doanh. Ngoài Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Triều này Phùng Xuân Phong còn đại diện Công ty TNHH BAFOTI có mã số thuế là 3001637171 có địa chỉ tại Khu tái định cư, xã Kỳ Long, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, thời gian qua, Công ty đã xuất bán gần 1.000 hóa đơn GTGT cho gần 100 công ty, doanh nghiệp với số tiền ghi trên các hóa đơn gần 29 tỉ đồng. Mặt hàng ghi trên hóa đơn chủ yếu tài nguyên khoáng sản như đất, cát, đá…

Để hợp thức số hàng hóa ghi trên các hóa đơn đã xuất bán, Giám đốc Phong đã sử dụng nhiều hóa đơn bất hợp pháp của các công ty “ma” làm hạch toán hàng hóa đầu vào trong hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế làm tăng số tiền thuế được khấu trừ nhằm mục đích trốn thuế.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đang mở rộng điều tra hành vi mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và sai phạm của các công ty mua bán hóa đơn với Công ty Xây dựng và Thương mại Thiên Triều.

Thái Quảng
Ý kiến của bạn
Bình luận