Hà Tĩnh: Lạc xuân được mùa, nông dân Lộc Hà hối hả thu hoạch

Địa phương
05:15 PM 30/05/2024

Những ngày này, bà con nông dân huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang hối hả thu hoạch lạc vụ xuân với niềm vui về năng suất, sản lượng.

Theo chia sẻ của người nông dân, vụ lạc xuân năm nay đạt năng suất cao khoảng 2,2 tạ/sào, ngoài ra còn cho củ đều, vỏ sáng, hạt chắc... mọi người đều rất vui.

Hà Tĩnh: Lạc xuân được mùa, nông dân Lộc Hà hối hả thu hoạch- Ảnh 1.

Người nông dân rất phấn khởi khi thu hoạch lạc

Để tạo nên một mùa lạc bội thu là nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi cộng với sự ổn định của bộ giống, quy trình chăm sóc theo hướng thâm canh. Bên cạnh đó, trong thời gian gieo trồng cán bộ chuyên môn các địa phương cũng tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi tình hình sâu bệnh để đôn đốc, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, nhất là một số bệnh thường gặp như sâu khoang, lở cổ rễ, đốm mắt cua, nấm sương mai, thối mốc gốc đen và trắng, đồng thời khuyến cáo nông dân thường xuyên triển khai các biện pháp diệt chuột để bảo vệ cây trồng.

Theo đề án sản xuất lạc xuân năm 2024, thị trấn Lộc Hà là một trong những địa phương có diện tích canh tác và sản lượng cao nhất huyện. Địa phương đã phủ kín 195 ha (nhiều nhất huyện) với chủ yếu các loại giống cho năng suất cao (L14, V79...), canh tác đúng vùng quy hoạch, xuống giống đúng thời vụ (xong trước tháng 2). Hiện nay, bà con đã thu hoạch đại trà (đạt khoảng 30%) và dự kiến sẽ đứng đầu huyện về năng suất (1,8 tạ/sào) và sản lượng (702 tấn)... Lạc được mùa nên bà con nông dân rất phấn khởi, tranh thủ cả ngày lẫn đêm để sớm hoàn thành thu hoạch.

Hà Tĩnh: Lạc xuân được mùa, nông dân Lộc Hà hối hả thu hoạch- Ảnh 2.

Diện tích lạc xuân ở Lộc Hà đang được thu hoạch

Vụ lạc xuân năm nay, toàn xã Thịnh Lộc sản xuất 180 ha như kế hoạch. Với lợi thế của vùng đất pha cát ven biển, thời tiết thuận lợi nên năng suất lạc bình quân dự kiến khoảng 1,6 tạ/sào (tương đương với năng suất năm 2023). Nhờ chủ động xuống giống trước Tết Nguyên đán nên đến nay, bà con đã thu hoạch khoảng 35% tổng diện tích.

Không khí thu hoạch lạc xuân cũng đang diễn ra sôi nổi ở các xã Thạch Châu, Thạch Mỹ, Bình An, Mai Phụ... Đến nay, toàn huyện đã thu hoạch được khoảng 25% diện tích, chủ yếu tập trung ở những vùng đồng đất pha cát, khô ráo, xuống giống sớm; những vùng đồng đất thịt, chất đất ướt, xuống giống muộn sẽ được thu hoạch sau. Dự kiến trong khoảng 10 ngày tới, 100% diện tích lạc xuân ở Lộc Hà sẽ hoàn thành thu hoạch.

Ngành NN&PTNT và chính quyền các địa phương đang tiếp tục đôn đốc, động viên bà con nhanh chóng thu hoạch trước tiết tiểu mãn gắn với tiêu thụ, tránh tình trạng bị tư thương ép giá.

Lê Dung (Tổng hợp)
Ý kiến của bạn