Hà Tĩnh: Lễ khai hạ đền Nen đầu xuân

Địa phương
07:18 PM 28/01/2023

Sáng 28/1, đồng chí Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh tham dự Lễ khai hạ đầu năm tại di tích lịch sử cấp Quốc gia đền Nen ở xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà. Đây là truyền thống sinh hoạt văn hóa của người dân địa phương để cầu mong cho quốc thái, dân an, mưa thuận gió hòa và kỳ vọng một năm mới công việc thuận lợi, hanh thông.

Thuộc địa phận xã Thạch Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, đền Nen được xây dựng từ thời nhà Lê, thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Đây là một trong những ngôi đền cổ kính và linh thiêng trên địa bàn Hà Tĩnh với kiến trúc nghệ thuật độc đáo.

Hà Tĩnh: Lễ khai hạ đền Nen cầu an cầu may. - Ảnh 1.

Di tích lịch sử cấp Quốc gia đền Nen từ trên cao.

Đền Nen khởi dựng vào thế kỷ XV, được tôn tạo quy mô lớn vào năm Giáp Thìn đời vua Lê Dụ Tông (1724). Sau một số lần trùng tu, tôn tạo, đến năm 1921 thời vua Khải Định nhà Nguyễn, đền mới có diện mạo hoàn chỉnh trên một không gian rộng (5ha) với các công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, đạt đến đỉnh cao của kỹ - mỹ thuật, cách bố trí đăng đối hài hòa trên một trục thần đạo, phong cách trang trí sinh động qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân xưa. Trong đó, tam quan kiến trúc hai tầng tám mái của đền Nen được đánh giá là một trong những hệ thống tam quan đẹp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh: Lễ khai hạ đền Nen cầu an cầu may. - Ảnh 2.

Tam quan hai tầng tám mái đền Nen được đánh giá thuộc hệ thống tam quan đẹp tại Hà Tĩnh.

Từ khi thành lập đến nay có 13 xã của huyện Thạch Hà và xã Mỹ Lộc của huyện Can Lộc thờ chung tại đền, vì thế đền Nen còn có tên là đền Cả. Đền Nen thờ nhiều danh nhân lịch sử, những người có công trong công cuộc đánh giặc giữ nước, mở mang bờ cõi vùng biên ải phía Nam của nước Đại Việt xưa, trong đó nổi tiếng nhất là Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.

Hà Tĩnh: Lễ khai hạ đền Nen cầu an cầu may. - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và lãnh đạo huyện Thạch Hà thỉnh chuông tại đền Nen.

Tại Lễ khai hạ đầu năm tại di tích lịch sử cấp Quốc gia đền Nen, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cùng lãnh đạo huyện Thạch Hà đã thỉnh chuông, đánh trống khai lễ, dâng hoa, thắp hương tại hạ điện, trung điện, thượng điện thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Lễ khai hạ - cầu an được Ban Lễ nghi đền Nen phối hợp với UBND xã Việt Tiến tổ chức vào mồng 7 tháng Giêng âm lịch, là điểm nhấn sinh hoạt văn hóa của người dân địa phương để cầu mong cho quốc thái, dân an, mưa thuận gió hòa và kỳ vọng một năm mới công việc thuận lợi, hanh thông. Thể hiện sức mạnh đoàn kết của cán bộ và nhân dân trong lao động, sản xuất; quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Hà Tĩnh: Lễ khai hạ đền Nen cầu an cầu may. - Ảnh 4.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng dâng hương tại đền Chiêu trưng Đại vương Lê Khôi.

Cũng trong sáng nay, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cùng lãnh đạo, cán bộ huyện Thạch Hà đã đến dâng hương tại di tích lịch sử Quốc gia đền Chiêu trưng Đại vương Lê Khôi (xã Đỉnh Bàn) và Miếu Ao (xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà).

Lê Dung
Ý kiến của bạn