Hà Tĩnh: Xã Tùng Ảnh phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong chiến dịch chống Covid-19 và xây dựng quê hương

Địa phương
11:16 AM 17/08/2021

Tùng Ảnh nằm bên bến Tam Soa hiền hòa và thơ mộng, nơi có Khu lưu niệm của Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng. Tùng Ảnh giàu truyền thống cách mạng và khoa bảng. Trải qua các cuộc chiến tranh vệ quốc, Đảng bộ và nhân dân Tùng Ảnh đã lập nên nhiều chiến công, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Truyền thống đó hôm nay được nhân dân Tùng Ảnh tiếp tục phát huy trong chiến dịch chống Covid-19, đồng tâm hiệp lực đưa xã về đích xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên quê hương văn hiến tự ngàn xưa.

Hà Tĩnh: Tùng Ảnh phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong chiến dịch chống Covid-19 và xây dựng quê hương - Ảnh 1.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Tùng Ảnh triển khai phương án phòng chống dịch Covid-19

Từ năm 2019 đến nay, chung tay cùng với cả nước, nhân dân xã Tùng Ảnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) vừa thi đua lao động sản xuất bằng mọi hình thức làm ra của cải xây dựng quê hương, vừa tìm ra những giải pháp thích hợp để phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, năm 2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị và nhân dân Tùng Ảnh lại đoàn kết bên nhau, chia bùi, sẻ ngọt, xây dựng "Thế trận lòng dân" quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Tùng Ảnh là một xã có nhiều công trình xây dựng nông thôn mới, với nhiều cảnh quan tươi đẹp, vì vậy lượng người qua lại nơi đây không phải là ít. Trước khi có Chỉ thị 15 cho đến lúc có Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, nhân dân Tùng Ảnh đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tự giác, chấp hành và áp dụng mọi biện pháp của cấp trên đề ra, cũng như tinh thần tất cả vì cộng đồng "chống dịch như chống giặc".

Theo đó, Tùng Ảnh thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 do Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm Trưởng ban. Ban Chỉ đạo lập quy trình dựa vào chủ trương, chỉ thị của cấp trên để cụ thể hóa và bám vào thực tiễn, đặc điểm của xã nhà, chỉ đạo sâu sát và khoa học đối với các đơn vị, tổ chức phòng chống dịch bệnh được thành lập trong thời gian gần đây. Ban Chỉ đạo giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên của ban, nói đi đôi với làm, bám sát từng thôn, từng hộ, nắm tình hình cụ thể, xử lí nhanh khi có hiện tượng dịch bệnh xảy ra. Đồng thời thành lập tổ phản ứng nhanh gồm lực lượng công an, quân sự, cán bộ y tế… Đây là lực lượng xung kích trên tuyến đầu, nhanh nhạy, nắm bắt tình hình cụ thể, kiểm tra, kiểm soát và có những biện pháp xử lí theo quy định của pháp luật, nhất là trong các tình huống có những đối tượng không chấp hành các nội dung các chỉ thị của Chính phủ.

Hà Tĩnh: Tùng Ảnh phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong chiến dịch chống Covid-19 và xây dựng quê hương - Ảnh 2.

Đoàn Thanh niên xã Tùng Ảnh ra quân tham gia chiến dịch chống Covid-19

Ở Tùng Ảnh, các đơn vị cơ sở như thôn xóm đều thành lập tổ tự quản Covid-19. Mỗi thôn xóm thành lập từ 5-7 tổ có nhiệm vụ tự quản, triệt để nắm rõ mọi đối tượng đi về trong tổ cũng như ngoài tổ, để thông tin kịp thời cho tổ phản ứng nhanh và xử lý, nhất là các trường hợp không khai báo y tế, đi lại không có tổ chức, thiếu ý thức trong việc chấp hành các chỉ thị của cấp trên cũng như địa phương sở tại…

Ban Văn hóa xã có trách nhiệm đáp ứng mọi thông tin chính xác hằng ngày cho nhân dân, phát huy tinh thần quyền làm chủ tập thể, phân tích tình hình trên diện rộng, làm cho nhân dân hiểu rõ trọng trách của mình trong chiến dịch chống Covid-19 này trên mọi phương tiện thông tin đại chúng. Khu cách ly tập trung thực hiện nội quy theo quy định của các chỉ thị 15-16 của Thủ tướng Chính phủ. Các tổ chức chính trị xây dựng phương án, tuyên truyền, vận động nhân dân đồng lòng xây dựng quỹ tình nghĩa (gọi là Quỹ Covid-19), thương người như thể thương thân, tương thân, tương ái, phục vụ các bữa ăn ở các khu cách ly.

Hà Tĩnh: Tùng Ảnh phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong chiến dịch chống Covid-19 và xây dựng quê hương - Ảnh 3.

Nhân dân xã Tùng Ảnh quyên góp thực phẩm cho đồng bào miền Nam

Như trên đã nói, với truyền thống đoàn kết trong chiến đấu và lao động sản xuất, nhân dân Tùng Ảnh đã tự giác phát huy khả năng nội lực của mình, quyên góp tiền để xây dựng quỹ vaccine, ngoài ra chắt chiu từng củ khoai hạt gạo, thực phẩm không những đóng góp cho khu cách ly ở địa phương mình mà còn gửi gắm vật chất và tình thương cho các tỉnh phía Nam như người thân yêu ruột thịt. Ngoài nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, nhân dân Tùng Ảnh bằng các hình thức lao động sản xuất vẫn chăm lo ruộng vườn, các cánh đồng vẫn xanh tươi, những vườn mẫu đẹp như những bức tranh đang đâm hoa kết trái.

Trong khuôn khổ của một bài viết không thể nói hết được những cách làm, những suy nghĩ, hướng đi, tình đoàn kết và thành tích của nhân dân Tùng Ảnh trong chiến dịch này. Nhưng với bề dày truyền thống của quê hương nhân văn, văn hiến và cách mạng, dưới sự lãnh đạo của tập thể Đảng bộ và chính quyền xã, nhân dân Tùng Ảnh sẽ vượt qua mọi khó khăn, góp phần cùng với cả nước đẩy lùi nạn dịch Covid-19 để xây dựng quê hương giàu đẹp hơn nữa, xứng đáng với quê hương Đồng chí Trần Phú -Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng. Và câu nói bất hủ của Đồng chí Trần Phú "Hãy giữ vững chí khí chiến đấu" như vẫn mãi vang lên bên bến Tam Soa đẹp hiền hòa và thơ mộng.    

Dương Chí Sỹ
Ý kiến của bạn