Hà Tĩnh: Xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà) hội tụ đủ sức mạnh nông thôn mới kiểu mẫu

Địa phương
04:06 PM 01/01/2021

Thành lập mới trên cơ sở sáp nhập 3 xã (Việt Xuyên, Thạch Tiến và Phù Việt) vào tháng 1/2020, xã Việt Tiến có được nền tảng vững chắc để đi lên. Đó là cả 3 xã đều đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và đều có những tiềm năng, thế mạnh đặc trưng được khai thác làm nên thành công trong chặng đường đầu xây dựng NTM. Theo đó, Việt Tiến là một địa phương nổi bật hội tụ đầy đủ tiềm năng, lợi thế, tinh thần đoàn kết hướng tới xã NTM kiểu mẫu.

Hà Tĩnh - Thạch Hà: Xã Việt Tiến hội tụ đủ sức mạnh nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 1.

Trụ sở UBND xã Việt Tiến ngày nay ( ảnh Thái Quảng )

Về địa lý xã Việt Tiến nằm ở phía tây bắc huyện Thạch Hà, hiện nay toàn bộ diện tích và dân số của ba xã Phù Việt, Việt Xuyên và Thạch Tiến thành xã Việt Tiến có diện tích 20,01 km2, về giao thông có Quốc lộ 1A và Quốc lộ 15B đi qua địa bàn xã, Trước khi sáp nhập, xã Thạch Tiến có diện tích 7,26 km², dân số là 2.065 người, mật độ dân số đạt 284 người/km². Xã Phù Việt có diện tích 6,68 km², dân số là 3.767 người, mật độ dân số đạt 564 người/km², có 5 thôn: Ba Giang, Hòa Bình, Bùi Xá, Trung Tiến, Thống Nhất. Xã Việt Xuyên có diện tích 6,07 km², dân số là 3.394 người, mật độ dân số đạt 559 người/km², có 5 thôn: Tân Long, Hưng Giang, Tùng Lang, Việt Yên, Trung Trinh.

Việt Xuyên, Thạch Tiến có tiềm năng phát triển văn hóa, du lịch bởi nhiều di tích lịch sử, văn hóa như: Khu tưởng niệm Anh hùng Liệt sỹ Lý Tự Trọng... thì Phù Việt lại là địa phương đi đầu toàn huyện về phát triển CN-TTCN, thương mại và dịch vụ.

Trên địa bàn xã hiện nay đã hình thành 67 cơ sở sản xuất mới, 437 hộ kinh doanh thường xuyên; trong đó, 41 hộ dịch vụ vận tải, kinh doanh vật liệu xây dựng, 201 ki-ốt buôn bán vừa và nhỏ,nhiều mô hình phát huy truyền thống làng nghề như bánh cuốn,bánh đa bánh đúc,nón lá...

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ được đánh giá là một trong những thế mạnh của Việt Tiến. Nhiều mô hình sáng tạo đươc nhân rộng, toàn xã có 15 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tạo việc làm cho hàng trăm lao động với doanh thu lên tới nhiều tỷ đồng.

Hà Tĩnh - Thạch Hà: Xã Việt Tiến hội tụ đủ sức mạnh nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 2.

Vườn cam nhà gia đình anh Nguyễn Trong Phương

Toàn xã đã xây dựng được 9 khu dân cư mẫu; 51 vườn mẫu; 4 sản phẩm OCOP; thành lập mới 14 HTX, 23 THT, DN. Hiện nay xã có 14 thôn đạt chuẩn văn hóa, 16/16 thôn có nhà văn hóa, đảng bộ và các cấp chính quyền cũng đã chú trọng đầu tư hệ thống các thiết chế văn hóa, thông tin; một số di tích lịch sử, văn hóa được trùng tu, tôn tạo; có 13 di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng được xếp hạng trên địa bàn.

Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, xây dựng khối đoàn kết thống nhất, tập trung xây dựng xã NTM nâng cao có nền sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển; chăm lo phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh, đưa Việt Tiến đạt xã NTM nâng cao, hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Xây dựng các mô hình kinh tế trong nông nghiệp có hiệu quả, phát triển khu dân cư nâng cao gắn với xây dựng điểm sinh thái nông thôn; quy hoạch, thu hút, phát triển mạnh mẽ tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ gắn với du lịch văn hóa tâm linh; xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, trí tuệ, có tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân.

Trong đó, đặt ra chỉ tiêu về thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng (năm 2025); tổng vốn đầu tư phát triển 15 tỷ đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm 0,5 - 0,7%; 95% người dân tham gia BHYT...

Hà Tĩnh - Thạch Hà: Xã Việt Tiến hội tụ đủ sức mạnh nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 3.

Quy hoạch chung xây dựng xã Việt Tiến tầm nhìn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030

Xây dựng xã đạt NTM nâng cao, hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu; 7 khu dân cư NTM kiểu mẫu. Nhìn lại trong 5 năm qua thực hiên nghi quyết Đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong điều kiện không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt sau sát nhập xã, tư tưởng cán bộ xã, phong tục tập quán của nhân dân 03 vùng khác nhau, có phần ảnh hưởng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế của xã. Nhưng với tinh thần quyết tâm cao của các cấp chính quyền và sự đồng thuẩn của người dân, xã Việt Tiến đã tiến hành kiện toàn Ban chỉ đạo, ban phát triển thôn, các xóm dự kiến xây dựng xóm nông thôn kiểu mẩu.

Cùng bước bên tôi trên con đường liên xóm của một buổi chiều giá lạnh, ông Nguyển Văn Hướng, Chủ tịch UBND xã Việt Tiến, chia sẻ thêm: Là một xã quê hương của Anh hùng Liệt sỹ  Lý Tự Trọng, nên chúng tôi luôn đổng hành, bám sát nhân dân cùng học hỏi trau dồi bản lĩnh chính trị để không phụ lòng là quê hương của người Anh hùng dân tộc. Măc dù xã mối sát nhập cơ sơ vật chất còn khó khăn, hạ tầng sản xuất còn thiếu thốn nhưng sẽ quyết tâm từng bước kiện toàn ổn định, xây dựng xã nông thôn kiểu mẩu. Từng bước chân chậm rải suy tư giữa chiều đông se lạnh, đi vào dòng suy nghỉ như thôi thúc một điều gì đó để cho xã nhà sớm đạt được xã nông thôn kiểu mẩu, cuộc sống người dân đươc ấm no kinh tế phát triển hơn đó là dòng suy nghĩ của một ngươi đứng đầu cấp xã và củng là ý chí quyết tâm của những người con trên quê hương của người Anh hùng Lý Tự Trọng.

Việt Tiến đang quy hoạch lại đất đai, sản xuất hàng hóa công nghệ cao theo hướng liên kết, phát triển có chiều sâu trên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; mở rộng và nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP, xây dựng các nông trại, trang trại gắn với du lịch trải nghiệm. Xây dựng, kết nối giao thông, kết nối thủy lợi; đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật; tiếp tục củng cố, nâng cao các tiêu chí NTM; phấn đấu xã đạt chuẩn NTM nâng cao và hướng tới xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Văn Phương
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).