Hà Tĩnh: Xây dựng và củng cố thế trận an ninh vững chắc trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào

Địa phương
07:42 PM 22/11/2022

Nhằm đảm bảo tốt an ninh trật tự miền biên cương thiêng liêng của Tổ quốc, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp chặt chẽ với Công an hai tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn của nước bạn Lào, thường xuyên tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội, xây dựng và củng cố thế trận an ninh biên giới vững chắc, góp phần vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Tỉnh Hà Tĩnh có 3 huyện giáp biên với nước bạn Lào là Hương Sơn, Vũ Quang và Hương Khê, huyện Hương Sơn có chung đường biên giới 56 km tiếp giáp với nước bạn Lào, có Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - Nậm Pao và cửa khẩu phụ Đá Gân – Nậm Xắc. Trong những năm qua, lợi dụng địa hình hiểm trở, có nhiều đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới, nhiều loại tội phạm đã tìm mọi cách để hoạt động, gây ra những khó khăn nhất định trong công tác đảm bảo an ninh biên giới. Trong đó, đáng chú ý nhất là các loại tội phạm như: buôn bán, vận chuyển vũ khí quân dụng trái phép qua biên giới; xuất, nhập cảnh trái phép; buôn bán, vận chuyển hàng cấm; tội phạm ma túy.

Hà Tĩnh: Cùng xây dựng và củng cố thế trận an ninh vững chắc trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào - Ảnh 1.

Công an huyện Hương Sơn và Công an huyện Khăm Cợt (Lào) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong công tác đảm bảo ANTT trên tuyến biên giới Việt – Lào

Để đảm bảo tốt an ninh trật tự miền biên cương thiêng liêng của Tổ quốc, Công an huyện Hương Sơn đã phối hợp chặt chẽ với Công an huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay (Lào), hằng năm tổ chức ký kết giao ước thi đua, giao ban định kỳ để xây dựng và củng cố thế trận an ninh biên giới vững chắc. Hằng năm, giữa hai đơn vị đều tổ chức Hội nghị giao ban để đánh giá tình hình, kết quả công tác phối hợp.

Năm nay, Công an hai huyện Hương Sơn và Khăm Cợt đã phối hợp tốt trong công tác đảm bảo ANTT trên tuyến biên giới Việt – Lào. Hai đơn vị thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên lẫn nhau trên tinh thần hữu nghị và hợp tác. Công an huyện Hương Sơn thường xuyên cử cán bộ sang Lào phối hợp công tác, đón các đoàn lãnh đạo, cán bộ Lào sang thăm hỏi, chúc mừng trao đổi kinh nghiệm trong đảm bảo ANTT. Nhờ có sự trao đổi thông tin kịp thời và sự phối hợp nhịp nhàng trong đấu tranh phòng chống tội phạm, công an hai huyện ở hai bên tuyến biên giới đã đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các âm mưu, phương thức thủ đoạn xâm nhập biên giới hoạt động phạm tội và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Cùng với đó, thường xuyên trao đổi kịp thời những thông tin liên quan đến ANTT, nhất là các âm mưu, phương thức hoạt động của các thế lực thù địch; phối hợp tốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tuyên biên giới Việt Nam – Lào, bảo vệ an toàn các mốc quốc giới. Đặc biệt, công tác phối hợp đảm bảo an ninh tuyến biên giới thời gian qua đạt hiệu quả cao, nhất là công tác quản lý người nước ngoài và đấu tranh, phòng chống tội phạm vận chuyển, buôn bán ma túy…

Công an hai huyện Hương Sơn và Khăm Cợt cũng đã thống nhất tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác, trao đổi thông tin về những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia; tăng cường trao đổi kinh nghiệm và phối hợp đấu tranh trên các lĩnh vực bảo vệ nội bộ, xâm phạm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân các xã biên giới thực hiện nghiêm túc quy chế biên giới, hạn chế thấp nhất hiện tượng vượt biên trái phép; phối hợp chặt chẽ trong công tác đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Hai huyện Vũ Quang và Hương Khê cũng là những địa bàn miền núi có chung đường biên giới với nước bạn Lào, giáp ranh với các tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn (Lào), với chiều dài đường biên giới 145km. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới, ngoài sự hợp tác song phương của công an cấp huyện, những năm qua Công an tỉnh Hà Tĩnh với công an các tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn, đều có các bản cam kết ghi nhớ phối hợp trong việc đảm bảo ANTT, an ninh biên giới.

Cũng nhờ đó, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa chính quyền và lực lượng công an 3 tỉnh không ngừng phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Công tác phối hợp trong đảm bảo ANTT tuyến biên giới, an ninh kinh tế, bảo vệ an toàn các mốc quốc giới diễn ra thuận lợi. Công an 3 tỉnh thường xuyên thông báo cho nhau về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và đối tượng phản động người Việt, người Lào lưu vong; hoạt động tình báo, gián điệp, chống phản động.

Trong thời gian tới, Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an các tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện vùng giáp ranh giữa 2 tỉnh thắt chặt hơn nữa trong đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các vụ việc, xử lý tốt các vấn đề liên quan đến an ninh chính trị; ngăn chặn các phần tử xấu lợi dụng xâm nhập qua biên giới hoạt động phá hoại an ninh, trật tự của mỗi nước.

Hà Tĩnh: Cùng xây dựng và củng cố thế trận an ninh vững chắc trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào - Ảnh 2.

Lực lượng công an và BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với nước bạn Lào tuần tra đảm bảo an ninh biên giới Việt – Lào (Ảnh: Thanh Giang)

Đồng thời, tập trung đấu tranh mạnh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy khu vực biên giới, cửa khẩu. Qua đó, cùng tạo điều kiện giúp đỡ nhau trong thực hiện nhiệm vụ góp phần đấu tranh ngăn chặn kịp thời mọi âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Được biết, trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy của 2 nước có sự phối hợp chặt chẽ, từ năm 2020 đến nay, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 27 vụ, 43 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới; thu giữ 417,9 kg viên ma túy tổng hợp, 44 bánh heroin, 10 kg ma túy đá, 36 kg thuốc phiện tươi, 695.858 viên hồng phiến. Qua đó, từng bước giải quyết vấn nạn về tội phạm ma túy trên địa bàn. Cũng trong thời gian vừa qua, Hà Tĩnh cùng với Bôlykhămxay và Khăm Muộn đã chủ động quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Trung tâm thương mại Việt - điểm đến tiềm năng cho các thương hiệu lớn Trung tâm thương mại Việt - điểm đến tiềm năng cho các thương hiệu lớn

Savills Hà Nội cho biết, các đơn vị bán lẻ trong nước và nước ngoài đang có xu hướng chuyển vào các trung tâm thương mại (TTTM). Do đó các TTTM được phát triển bài bản để đón đầu dòng khách khổng lồ, ổn định.