Hai chàng trai Việt lập quỹ Earth Venture Capital, đầu tư tới 3 triệu USD/startup bởi ‘không thể có thịnh vượng trên 1 hành tinh chết’

Doanh nghiệp - Doanh nhân
03:46 PM 18/03/2022

Earth Venture Capital (EVC) được sáng lập bởi một doanh nhân khởi nghiệp kỳ cựu và một quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm làm việc lâu năm tại nước ngoài. "Mục tiêu cuối cùng của đầu tư là mang lại sự thịnh vượng và không thể có thịnh vượng trên một hành tinh chết", Tiến Nguyễn - đồng sáng lập EVC quan niệm.

Earth Venture Capital (EVC) thông báo đã huy động thành công quỹ đầu tiên và khởi động giai đoạn đầu tư vào startup chiến lược trên toàn cầu. EVC tập trung vào các startup giai đoạn sớm (early-stage) với quy mô đầu tư từ 500.000 USD đến 3 triệu USD.

EVC được sáng lập bởi Tiến Nguyễn và Linh Nguyễn. Tiến là nhà quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm nhiều năm kinh nghiệm tại Ireland, chuyên đầu tư vào các lĩnh vực Năng lượng Tái tạo, AI, Big data, Machine Learning; Đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành Wiziin Inc. - nền tảng đầu tư dựa trên AI.

Linh là nhà khởi nghiệp kỳ cựu trong lĩnh vực công nghệ; CEO của Athena Studio - công ty công nghệ quốc tế tập trung vào khoa học dữ liệu và mobile gaming với hơn 100 triệu người dùng trên toàn cầu, đối tác chiến lược của các tập đoàn công nghệ tại Silicon Valley.

EVC tập trung vào các giải pháp kỹ thuật số có tính ứng dụng cao và khả năng mở rộng nhanh nhằm giải quyết các thử thách liên quan đến biến đổi khí hậu như: giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và tăng diện tích xanh.

Không chỉ cung cấp nguồn vốn tài chính, EVC còn hỗ trợ startup tăng hiệu quả và tốc độ phát triển thông qua hoạt động hoạch định chiến lược, thiết kế quy trình đánh giá sản phẩm, cung cấp nguồn dữ liệu và tài nguyên đa dạng trên nhiều nền tảng cũng như sự cố vấn từ mạng lưới chuyên gia. EVC hiện đang kết nối với hơn 100 quỹ đầu tư và doanh nghiệp chống biến đổi khí hậu toàn cầu, các chính phủ và các tổ chức nghiên cứu tại Âu Châu, Mỹ, Singapore, Úc và Trung Quốc.

Ngoài ra, với mục tiêu tăng cường đổi mới sáng tạo trong ngành Đầu Tư Mạo hiểm ở các khu vực đang phát triển, EVC ứng dụng mô hình triển vọng đang được các quỹ quan tâm hiện nay là Venture Studio với sự ra mắt của Earth Venture Studio ở Việt Nam.

Theo lý giải của EVC, tận dụng thế mạnh về kinh nghiệm của đội ngũ sáng lập và cơ chế vận hành khoa học được thiết lập ngay từ đầu, một Venture Studio có khả năng xây dựng đồng thời nhiều startup trong cùng thời điểm, tận dụng nhiều nguồn lực và tăng tốc độ khởi nghiệp đến cực điểm. Điển hình là công ty công nghệ sinh học Moderna, được thành lập hơn 10 năm trước tại Venture Studio Flagship Pioneering, đã trở thành đối thủ trực tiếp trong cuộc đua vaccine Covid-19 với Pfizer - Tập đoàn Dược phẩm 170 năm tuổi.

Mô hình Venture Studio cũng đã đóng góp tương tự vào thành công của nhiều startup khác như Giphy, Bitly, Medium, Hims, Aircall, Change.org… Hiện nay, cứ mỗi quý, giới Venture Studio lại đóng góp cho thế giới 1 startup kỳ lân (startup được định giá ít nhất 1 tỷ USD).

"Hiện nay, các tổ chức trên thế giới đang có nhiều tiếp cận và giải pháp chống biến đổi khí hậu. Earth Venture Studio chọn việc đầu tư và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam làm giải pháp chống biến đổi khí hậu. Bởi vì, mục tiêu cuối cùng của đầu tư là mang lại sự thịnh vượng và không thể có thịnh vượng trên một hành tinh chết", Tiến Nguyễn cho biết.

Bình An
Ý kiến của bạn