Hải Dương: Các khu công nghiệp thu hút thêm 232 triệu USD vốn đầu tư

Địa phương
09:40 AM 21/05/2024

Từ đầu năm đến ngày 20/5, Ban Quản lý các khu công nghiệp Hải Dương cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 45 lượt dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 232 triệu USD, đạt 37% kế hoạch năm.

Với lợi thế nằm ở giữa trung tâm chiến lược của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, Hải Dương đang khẳng định năng lực thu hút nguồn vốn lớn cả trong và ngoài nước vào các KCN trên địa bàn.

Theo thông tin từ Ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương, trong năm 2023, Ban Quản lý đã thực hiện cấp mới, điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho khoảng 1,25 tỷ USD cho các dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng hơn 927 triệu đô la Mỹ so với năm 2022 và gấp trên 6 lần kế hoạch năm. Trong đó, cấp mới 56 dự án có vốn đầu tư FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1 tỷ USD; điều chỉnh cho 32 lượt dự án có vốn FDI; tăng vốn đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm khoảng 234 triệu USD.

Không chỉ thu hút vốn đầu tư FDI là điểm sáng, thu hút DDI (vốn đầu tư trong nước) của tỉnh Hải Dương cũng tăng mạnh. Cũng trong năm 2023, Ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương đã cấp mới, điều chỉnh tăng vốn đầu tư, cho khoảng 6.085 tỷ đồng cho các dự án DDI, tăng hơn 40 lần so với kế hoạch năm. Trong đó, tỉnh Hải Dương đã cấp mới 10 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 2.965 tỷ đồng; điều chỉnh cho 6 lượt dự án DDI tăng vốn đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 3.120 tỷ đồng…

Hải Dương: Các khu công nghiệp thu hút thêm 232 triệu USD vốn đầu tư- Ảnh 1.

Khu công nghiệp An Phát được đánh giá là khu công nghiệp thu hút vốn đầu tư hiệu quả nhất của tỉnh Hải Dương năm 2023. Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam

Trong năm 2024, tính đến ngày 20/5, Ban Quản lý các khu công nghiệp Hải Dương cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 45 lượt dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 232 triệu USD, đạt 37% kế hoạch năm.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 29 dự án mới với tổng vốn trên 186 triệu USD. Điều chỉnh vốn tăng thêm cho 16 lượt dự án với tổng số tiền đầu tư 42 triệu USD. Trong đó thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là 151 triệu USD, đạt 22% kế hoạch năm. Thu hút vốn đầu tư trong nước (DDI) trên 1.900 tỷ đồng, vượt 90% so với kế hoạch năm.

Các khu công nghiệp thu hút được nhiều dự án là An Phát 1, Lương Điền - Cẩm Điền, Phúc Điền mở rộng... Những dự án mới chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo, chế biến, điện, điện tử đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan…

Đến nay, các khu công nghiệp trong tỉnh đã thu hút được trên 390 dự án đầu tư thứ cấp với tổng vốn đăng ký gần 6 tỷ USD.

Để có kết quả thu hút đầu tư ấn tượng, Hải Dương đã quyết liệt, tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, trong đó có giải pháp quan trọng là thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp và cụm công nghiệp.

Nói về vấn đề thu hút đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng cho biết: Hải Dương đã và đang là một địa điểm hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư lớn trong nước. Lãnh đạo tỉnh cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khi triển khai đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh. Thành công của các nhà đầu tư, của doanh nghiệp chính là nguồn lực đặc biệt quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, sớm xây dựng Hải Dương thành tỉnh công nghiệp, hiện đại.

Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hải Dương sẽ có hơn 30 khu công nghiệp và một khu kinh tế chuyên biệt. Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 1.000 ha đất khu công nghiệp đã hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng thu hút nhà đầu tư thứ cấp.

Ngọc Mỹ
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.