Hải Dương: Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở

Địa phương
05:48 PM 22/08/2023

Trước nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn Hải Dương về việc khả năng xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hải Dương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ nên dự báo thời tiết khu vực Hải Dương từ ngày 23-24/8 có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến từ 50-120 mm/đợt, có nơi cao hơn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực thấp, trũng, khu đô thị.

Hải Dương: Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, ngày 22/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hải Dương đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã, các ngành, các đơn vị có liên quan tập trung theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo tình hình thời tiết, thiên tai để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân biết, chủ động phòng tránh.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các trọng điểm xung yếu phòng chống thiên tai; các khu dân cư ven sông, suối, các khu vực sườn núi dốc có nguy cơ sạt lở; khu vực thấp trũng để chủ động triển khai các phương án cảnh báo, ứng phó bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân. 

Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương và TP Chí Linh kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và bảo đảm an toàn các hồ chứa và hạ du, chú ý các hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Triển khai các biện pháp sẵn sàng tiêu úng, bảo vệ sản xuất phòng chống ngập úng khu đô thị, khu công nghiệp, khu vực trũng thấp để hạn chế thấp nhất thiệt hại; gia cố, bảo vệ hồ, ao nuôi thủy sản, chủ động thu hoạch các loại cây trồng đã đến kỳ thu hoạch; thống kê, báo cáo tình hình thiệt hại và thực hiện ngay các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai (nếu có) theo quy định.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, ngày và đêm 22/8, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm/24h, có nơi trên 70mm/24h (mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm).

Từ ngày 23-24/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Ngày 22-23/8, ở khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Nắng nóng có khả năng kéo dài nhiều ngày tới. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Thanh Hoá chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hoà chủ động ứng phó với nắng nóng.

Đồng thời, tổ chức trực ban, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Ngọc Mỹ
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.