Hải Dương: Triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2023

Địa phương
10:42 AM 16/05/2023

Nhằm tiếp tục phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2023.

Tháng hành động vì người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2023 có chủ đề “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”. Theo đó, các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể, Hội người cao tuổi các cấp xây dựng kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2023 với nội dung thiết thực, phù hợp chức năng, nhiệm vụ của ngành, điều kiện của địa phương, cơ sở.

Nội dung triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2023 bao gồm: 

Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác người cao tuổi nhằm nâng cao nhận thức của người dân, các cấp ủy chính quyền, địa phương cùng chung tay chăm sóc, giúp đỡ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi về sức khỏe, vật chất, tinh thần người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh, tổ chức các hoạt động truyền thông tại cộng đồng về chăm sóc, bảo vệ phát huy người cao tuổi. 

Hải Dương: Triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2023 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách đối với người cao tuổi theo quy định; rà soát người cao tuổi đủ điều kiện để chúc thọ, mừng thọ; biểu dương, khen thưởng người cao tuổi có thành tích xuất sắc; rà soát, nắm bắt tình hình, hỗ trợ, giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi nghèo, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi thuộc diện chính sách cải thiện đời sống; tổ chức tặng quà cho người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Vận động xã hội chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi: Lập sổ theo dõi sức khỏe ban đầu, đảm bảo khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi; hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm y tế cho người cao tuổi chưa có thẻ Bảo hiểm Y tế; khuyến khích hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi; tổ chức tặng quà cho người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh,….

Tuyên truyền, xây dựng chính sách pháp luật tạo điều kiện để người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ, tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi tham gia sản xuất, kinh doanh; vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ người cao tuổi khởi nghiệp, khen thưởng, khích lệ người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi. Vận động nguồn lực chung tay chăm sóc người cao tuổi; tổ chức thăm tặng quà và động viên giúp đỡ người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Phát triển và duy trì hoạt động câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau và các loại hình câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phù hợp với người cao tuổi; tổ chức các hoạt động thi đấu, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người cao tuổi. Tạo điều kiện, động viên người cao tuổi, cán bộ Hội người cao tuổi các cấp tích cực đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình văn hóa, làng, khu dân cư văn hóa, hương ước, quy ước của địa phương, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Phát triển và duy trì hoạt động các câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ văn hóa văn nghệ ở cơ sở phù hợp với người cao tuổi.

Để triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2023; UBND tỉnh yêu cầu việc tổ chức các hoạt động tại địa phương, cơ quan, đơn vị phải đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả; các hoạt động tập trung hướng về cơ sở; đảm bảo cho người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm giúp đỡ bằng nhiều hình thức phù hợp. 

Tổ chức thực hiện tốt chủ đề; các nội dung hoạt động; tiến độ thực hiện các hoạt động của Kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2023. Khuyến khích, tạo điều kiện để cán bộ Hội Người cao tuổi các cấp và người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh, xây dựng hình ảnh người cao tuổi Việt Nam “Tuổi cao - Gương sáng”.

Ngọc Mỹ
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.