Hải Dương xây dựng Đề án thành lập Khu kinh tế chuyên biệt

Địa phương
05:56 PM 08/04/2024

Khu kinh tế chuyên biệt có quy mô khoảng 5.300ha thuộc các huyện Bình Giang, Thanh Miện. Tuy nhiên không gian nghiên cứu sẽ mở rộng tới các vùng, khu vực trong và ngoài tỉnh có kết nối với khu kinh tế chuyên biệt.

Trong phiên họp thường kỳ tháng 4/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đồng ý với đề án thành lập Khu kinh tế chuyên biệt.

Theo đề án do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương xây dựng, Đề án thành lập Khu kinh tế chuyên biệt bao gồm 5 nhiệm vụ: Xây dựng đề cương, dự toán nghiên cứu; khảo sát, thu thập thông tin đầu vào; xây dựng hệ thống sơ đồ, bản đồ; xây dựng nội dung báo cáo đề án khu kinh tế chuyên biệt tỉnh Hải Dương; tổ chức hội nghị, hội thảo xin ý kiến và trình phê duyệt đề án và quản lý và thực hiện đề án.

Phạm vi của khu kinh tế chuyên biệt có quy mô khoảng 5.300 ha thuộc các huyện Bình Giang, Thanh Miện. Tuy nhiên, không gian nghiên cứu mở rộng tới các vùng, khu vực trong và ngoài tỉnh có kết nối với khu kinh tế chuyên biệt.

Hải Dương xây dựng Đề án thành lập Khu kinh tế chuyên biệt- Ảnh 1.

Việc thông xe nút giao kết nối liên thông đường 392, huyện Bình Giang (qua các xã Thái Học, Nhân Quyền) với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển tỉnh Hải Dương. Ảnh: Báo Đầu tư

Hồ sơ đề án sẽ đánh giá thực trạng các yếu tố, điều kiện để hình thành khu kinh tế chuyên biệt, đánh giá khả năng đáp ứng và phương án phát triển khu kinh tế chuyên biệt của tỉnh Hải Dương và các giải pháp thực hiện.

Nhất trí với đề cương, nhiệm vụ đề án khu kinh tế chuyên biệt do Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh, Khu kinh tế chuyên biệt được kỳ vọng là động lực tăng trưởng mới của tỉnh nên sở cần lựa chọn đơn vị tư vấn có năng lực, kinh nghiệm để bảo đảm xây dựng đề án chất lượng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương hoàn thiện báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND để xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh uỷ trước ngày 12/4. Hồ sơ đề án khu kinh tế chuyên biệt phải hoàn thành trước tháng 7/2024.

Trước đó, ngày 15/2, trong chuyến công tác tại Hải Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nghe báo cáo quy hoạch Khu kinh tế chuyên biệt tỉnh Hải Dương với diện tích 5.300 ha tại huyện Bình Giang và Thanh Miện.

Thời điểm đó, Hải Dương đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh phối hợp với các bộ, ngành Trung ương lập đề án thành lập Khu kinh tế chuyên biệt của tỉnh tại huyện Bình Giang - Thanh Miện; cho phép điều chỉnh phân bổ chỉ tiêu đất đai của Hải Dương để tỉnh có cơ sở triển khai Khu kinh tế chuyên biệt tỉnh và các dự án quan trọng khác của tỉnh đã được quy hoạch.

Huyện Bình Giang, Thanh Miện là khu vực đã được tỉnh Hải Dương xác định là vùng phát triển kinh tế trọng điểm, có tiềm năng, lợi thế lớn so với các khu vực khác vì có quỹ đất nông nghiệp tập trung với quy mô lớn, thuận lợi để phát triển thành khu công nghiệp – đô thị - dịch vụ lớn.

Sau khi nghe báo cáo đề xuất ý tưởng của tỉnh Hải Dương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Hải Dương tiếp tục nghiên cứu việc đề xuất thành lập Khu kinh tế chuyên biệt của tỉnh. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lưu ý việc lập quy hoạch cần nghiên cứu đến yếu tố tạo thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng; đồng bộ về hệ thống hạ tầng giao thông; tạo ra không gian phát triển mới cho tỉnh và khu vực...

Ngọc Mỹ
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.