Hai ông lớn xe điện lập kỷ lục bán hàng trong quý II

Quốc tế
10:33 AM 04/07/2023

Trong quý II, cả Tesla (Mỹ) lẫn BYD (Trung Quốc) đều ghi nhận số lượng xe điện bán ra kỷ lục. Đây là hai nhà sản xuất xe điện bán chạy nhất thế giới.

Tesla của tỷ phú công nghệ Elon Musk đã giao tổng cộng 466.140 xe trên toàn cầu trong quý II, vượt xa ước tính của Phố Wall. Còn BYD - thương hiệu xe hơi đắt hàng nhất Trung Quốc - ghi nhận quý tốt nhất từ trước đến nay với 700.244 ô tô năng lượng mới.

Giá cổ phiếu BYD đã tăng vọt 3,2% trong phiên giao dịch ngày 3/7 trên sàn Hong Kong. Hai công ty cung cấp pin cho Tesla là Contemporary Amperex Technology và LG Energy Solution cũng tăng lần lượt 2,3% và 3,1% trước khi giảm nhẹ.

Tesla của tỷ phú Elon Musk đạt kỷ lục bán ra 466.140 ô tô trên toàn cầu. Ảnh: Bloomberg

Tesla của tỷ phú Elon Musk đạt kỷ lục bán ra 466.140 ô tô trên toàn cầu. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, CEO của Tesla đã từng tuyên bố sẽ thúc đẩy sản lượng hơn nữa dù phải đánh đổi bằng biên lợi nhuận. Còn nhóm chuyên gia của Bloomberg dự đoán công ty sẽ xuất xưởng 448.350 xe trong quý II.

Ông Ben Kallo - chuyên gia phân tích của Robert W. Baird - nhận định: "Mọi người vẫn đang chuẩn bị tinh thần cho một đợt giảm giá bán khác của Tesla. Nhưng số lượng xe được giao trong quý II khiến rủi ro đó giảm đi".

Kết quả của quý II đã lập kỷ lục giao hàng trong một quý của Tesla. Đặc biệt, hãng xe có trụ sở ở Austin đã giao được số lượng xe nhiều hơn 83% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý này, Tesla đã cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa sản xuất và giao hàng, từ 18.000 xe trong quý I xuống còn 13.560 chiếc trong quý II.

Tesla là hãng xe bán ô tô trực tiếp cho người tiêu dùng mà không thông qua đại lý. Ngoài giảm giá bán trên toàn bộ dòng sản phẩm trong năm nay, gã khổng lồ xe điện Mỹ còn tung ra các chính sách đặc quyền như 3 tháng sạc nhanh miễn phí ở Mỹ để thu hút người mua.

Tuần trước, Tesla cho biết sẽ hạ giá bán hơn 4,5% đối với các mẫu xe cao cấp tại Trung Quốc. Hãng cũng có ưu đãi đặc biệt cho một số khách hàng mua Model 3.

Một số chuyên gia phân tích dự đoán hãng, hãng xe sẽ tiếp tục giảm giá trong năm tới.

Tesla không công bố dữ liệu về số xe được giao theo từng dòng sản phẩm hay khu vực. Tesla chỉ tiết lộ, Model 3 và Model Y cùng chiếm 96% doanh số.

Hãng xe điện của Elon Musk là công ty lớn nhất trong ngành tại Mỹ. Nhưng Tesla đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Bởi tại Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai của Tesla, BYD đã vượt mặt hãng xe điện của Musk. Công ty này cũng đang tham vọng mở rộng toàn cầu.

BYD đã vượt Tesla về doanh số bán xe thuần điện, tăng gấp đôi so với một trước. Doanh thu của hãng xe có trụ sở ở Thâm Quyến đã tăng 98% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài BYD, startup Trung Quốc Li Auto cũng vừa ghi nhận số xe được giao đạt mức cao mới hàng tháng là 32.575 chiếc. Trong khi đó, Xpeng và Nio có mức tăng khiêm tốn hơn. Thương hiệu xe điện Aion của Guangzhou Automotive Group cũng vừa ghi nhận một tháng tăng trưởng tốt với 45.013 chiếc xe được giao.

Theo bà Joanna Chen - chuyên gia phân tích ô tô và pin xe điện của Bloomberg Intelligence, doanh số bán hàng trong tháng 6 và quý II "cho thấy nhu cầu về xe năng lượng mới vẫn khá mạnh" bất chấp sự sụt giảm kinh tế của Trung Quốc.

An Mai (Theo Japan Times)
Ý kiến của bạn