Hải Phòng: Dành gần 15 nghìn tỷ đồng để chăm sóc và giáo dục trẻ em

Địa phương
08:24 AM 24/05/2024

Trong giai đoạn 2021 - 2023, ngân sách TP Hải Phòng đã bố trí hơn 14.725 tỷ đồng để chăm lo cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, trong đó chi cho lĩnh vực y tế trên 505 tỷ đồng; chi cho giáo dục và đào tạo trên 14 nghìn tỷ đồng; chi cho an sinh xã hội cho trẻ em trên 131 tỷ đồng.

Ngày 23/5, UBND TP Hải Phòng phát động Tháng hành động “Vì trẻ em” và Khai mạc hoạt động hè năm 2024. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo hè thành phố dự và chỉ đạo Lễ phát động.

Tham dự Lễ phát động có Phó Giám đốc Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Hiền; cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của TP Hải Phòng, những năm qua, chính quyền các cấp của thành phố đã thực hiện tốt các chương trình, dự án, đề án về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên cơ sở đa dạng các nguồn lực, phát huy sức mạnh toàn xã hội. Công tác chăm sóc, hỗ trợ trẻ em đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tiễn của mỗi địa phương, đơn vị.

Việc ban hành và triển khai thực hiện các chính sách đặc thù cho trẻ em trên địa bàn thành phố Hải Phòng nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân thành phố. Trong đó, phải kể đến chính sách hỗ trợ học phí cho 100% trẻ em ở các cấp học; chính sách tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; hỗ trợ thẻ Bảo hiểm y tế cho 100% trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.

Hải Phòng: Dành gần 15 nghìn tỷ đồng để chăm sóc và giáo dục trẻ em- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Haiphong.gov.vn

Trong giai đoạn 2021 - 2023, ngân sách TP Hải Phòng đã bố trí hơn 14.700 tỷ đồng để chăm lo cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Trong đó, Hải Phòng chi cho lĩnh vực y tế trên 505 tỷ đồng; chi cho giáo dục và đào tạo trên 14 nghìn tỷ đồng; chi an sinh xã hội cho trẻ em trên 131 tỷ đồng.

Ngoài ra, các nguồn lực xã hội hóa cũng được huy động một cách tích cực. Hải Phòng đã tiếp nhận, phê duyệt 6 dự án viện trợ không hoàn lại từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài liên quan đến trẻ em với tổng số tiền hơn 3 triệu USD. Từ năm 2021 - 2023, thành phố huy động được hơn 165 tỷ đồng. Từ nguồn lực này, gần 952.000 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn đã được hỗ trợ, đồng hành.

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo hè thành phố ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; đồng thời mong các cơ quan, đơn vị, tổ chức doanh nghiệp, cá nhân trong tiếp tục quan tâm, ủng hộ xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố để trợ giúp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em” và Khai mạc hoạt động hè năm 2024 với chủ đề “Vui hè an toàn - Học ngàn điều hay”.

Hải Phòng: Dành gần 15 nghìn tỷ đồng để chăm sóc và giáo dục trẻ em- Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam trao Ghi nhận Tấm lòng vàng cho các đơn vị tích cực ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố. Ảnh: Haiphong.gov.vn

Nhân dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ sữa dinh dưỡng cho 70 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn của Hải Phòng. Quỹ Bảo trợ trẻ em TP Hải Phòng có kế hoạch trao tặng 500 suất học bổng và 355 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn với tổng số kinh phí trên 850 triệu đồng.

Thành đoàn, Hội đồng đội thành phố trao tặng 2 nhà Khăn quàng đỏ cho 2 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của quận Hồng Bàng và huyện Cát Hải.

Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em TP Hải Phòng đã tiếp nhận biển trao ủng hộ của gần 30 đơn vị, nhà hảo tâm với mức ủng hộ từ 10 triệu đồng trở lên. Tính từ đầu năm đến hết ngày 21/5/2024, số tiền, giá trị ghi nhận, đăng ký ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em TP là trên 1,3 tỷ đồng.

Thanh Hải
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Nhiều sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ sen Hà Nội: Nhiều sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ sen

Thành phố Hà Nội có rất nhiều đặc sản tinh túy được chế biến từ sen, vừa mang lại giá trị kinh tế, vừa là nét văn hóa đặc sắc của người Hà Thành. Lũy kế đến nay, Hà Nội đã đánh giá, phân hạng được 2.723 sản phẩm OCOP, trong đó có 18 sản phẩm từ cây sen.