Hải Phòng: Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Địa phương
03:32 PM 17/08/2021

Để giữ vững thành quả phòng chống dịch covid-19, Tp.Hải Phòng yêu cầu các cấp ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị và nhân dân tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.

Hải Phòng thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Công ty CP Ô tô Trường Hải vừa bàn giao xe chuyên dụng tiêm chủng lưu động cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.Hải Phòng

Tính đến nay, Hải Phòng là một trong 6 tỉnh thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Quảng Ninh, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình và Hải Phòng.

Mặc dù vậy, trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh và khó kiểm soát, quan điểm của lãnh đạo Đảng, chính quyền Tp.Hải Phòng là không chủ quan. Các cấp ngành, địa phương luôn tập trung quyết liệt chỉ đạo, thực hiện các chủ trương của Trung ương, của Thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, phát huy tối đa tinh thần tự lực, tự cường, phương châm "3 trước", "4 tại chỗ", tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; quyết tâm giữ vững thành quả phòng chống dịch, giữ vững địa bàn "An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới".

Liên quan đến việc xử lý các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 đối với các phương tiện vận tải hàng hóa đường bộ đã được cấp mã QR Code. UBND Tp.Hải Phòng vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các Tổ kiểm tra, Tổ tuần tra của thành phố, các Sở ngành liên quan và các quận, huyện tăng cường xử lý nghiêm các vi phạm, kể cả xử lý hình sự theo quy định của pháp luật đối với mọi hành vi không tuân thủ, cản trở, chống đối việc thực hiện các quy định, biện pháp phòng, chống dịch bệnh của cơ quan có thẩm quyền nhằm đảm bảo tính răn đe.

Đối với một số quận, huyện cửa ngõ, có nhiều cảng biển phải tăng cường các giải pháp đồng bộ, kiểm soát tốt mọi nguồn lây nhiễm. Đáng chú ý nhất phải thành  lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại các bến cảng để ngăn chặn dịch xâm nhập vào Hải Phòng qua những người mua bán, giao dịch, vận chuyển cá từ các cảng cá, bến cá…

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố yêu cầu các địa phương có các hoạt động mua bán, giao thương với các tàu đánh cá ( Bạch Long Vỹ, Cát Bà, Cát Hải, Đồ Sơn, Thuỷ Nguyên, Tiên Lãng, Kiến Thuỵ, Hải An…) triển khai ngay các biện pháp, như lập danh sách quản lý các tàu, ngư dân đánh bắt cá, giám sát sức khoẻ, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các tàu cá (lịch trình đánh bắt, tiếp xúc.., phát hiện kịp thời các tàu đánh cá từ địa phương khác đến).

Thành phố cũng chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các cảng cá; tuyên truyền đến các ngư dân và người lao động tại các cảng cá và tàu cá về việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện khai báo, cách ly theo quy định; giao Trung tâm y tế lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho các ngư dân và người lao động (các tàu đánh cá tự chi trả kinh phí).

Tiếp tục thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, giao cho các đơn vị y tế gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng, Bệnh viện Kiến An lấy và tiếp nhận mẫu xét nghiệm sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, cho người lao động tại các doanh nghiệp, xét nghiệm test nhanh tại các chốt kiểm soát dịch bệnh cửa ngõ ra vào thành phố.

Các chốt bố trí cán bộ trực đảm bảo hoạt động 24/24 giờ các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, bố trí thời gian các ca trực đảm bảo an toàn, hợp lý.  Các chốt thực hiện kiểm soát chặt chẽ logo của xe vận tải hàng hóa theo chỉ đạo của UBND Thành phố, kiểm tra kết quả xét nghiệm COVID-19 của lái xe, phụ xe và không cho các lái xe, phụ xe ra ngoài bãi.

Trước đó, từ 0h00 ngày 5/8/2021, TP.Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận công dân (bao gồm cả công dân người Hải Phòng) từ các tỉnh, thành phố, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (trừ những người được chính quyền các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách và UBND Tp. Hải Phòng cho phép vào thành phố).

Sáng 15/8, tại Chi nhánh Hải Phòng - Công ty CP Ô tô Trường Hải tổ chức bàn giao một xe chuyên dụng phục vụ tiêm chủng lưu động cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.Hải Phòng.

Xe chuyên dụng phục vụ tiêm chủng lưu động do Công ty CP Ô tô Trường Hải – THACO sản xuất dựa trên mẫu xe tải Mitsubishi Fuso Canter 6.5. Về cơ bản, từ mẫu xe tải ban đầu, hãng cải tiến thùng xe trở thành các cánh có thể đóng mở để che mưa nắng, bên trong chứa các thiết bị cần thiết cho tiêm chủng. Chi phí để sản xuất mẫu xe này vào khoảng 1,8 tỷ đồng. Chiếc xe thiết kế với thùng xe có thể nâng lên, mở rộng ra kèm theo bạt che, tủ đông, hệ thống khử khuẩn tự động. Hai bên thùng xe có khả năng nâng lên, mở rộng ra kèm theo những tấm bạt giúp che nắng, mưa. Đuôi xe lắp bậc thang lên xuống và chia thành hai lối để người dân thuận tiện lên, xuống khi tiêm. Những bộ bàn ghế bằng inox dễ lau chùi được gắn cố định trên sàn xe và có thể gấp mở dễ dàng bằng tay. Trên xe còn trang bị thêm bình oxy, băng ca… để kịp thời xử lý tình huống khẩn cấp trong tiêm phòng. Xe tiêm chủng lưu động của THACO có thể triển khai cùng lúc được 4 bàn tiêm.

Những chiếc xe chuyên dụng này đã phát huy hiệu quả tích cực tại nhiều tỉnh, thành có dịch bệnh phức tạp trên cả nước, trong đó có Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, tạo điều giúp người dân hạn chế di chuyển, nhất là những người lớn tuổi, có thể tổ chức tiêm ở vị trí thoáng mát, rộng rãi, mà vắc xin vẫn được bảo quản đảm bảo chất lượng.


Hoàng Chiến
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.