Hải Phòng: Trường Tiểu học Thành Tô - Nơi chắp cánh những ước mơ cháy bỏng

Địa phương
05:25 PM 18/11/2021

Vừa là điểm tựa vững chắc chào đón các em lần đầu tiên cắp sách tới trường và chính là nơi giúp các em hoàn thiện nhân cách và trưởng thành, lại vừa là nơi lưu giữ ký ức tuổi thơ đẹp đẽ, với ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, trường Tiểu học Thành Tô đang từng ngày chắp cánh những ước mơ và khát vọng cháy bỏng cho các thế hệ học sinh.

Một ngôi trường nho nhỏ

Vừa mới được tách ra từ một mái trường lớn, Trường Tiểu học Thành Tô khá vững vàng và khang trang với 2 dãy nhà 3 tầng, nằm ở vị trí dễ quan sát, trên trục đường giao thông thuận tiện. Năm học 2019 - 2020 có thể nói là năm đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp của một địa chỉ giáo dục đáng tin cậy và tự hào.

Đến thăm Tiểu học Thành Tô vào một buổi sáng, một ngôi trường nho nhỏ nhưng luôn đầy ắp tiếng nói, cười của đám học trò hồn nhiên, nhiều khuôn mặt còn non nớt và ngơ ngác của các em nhỏ lần đầu tiên tới lớp, có em đang dõi ánh mắt nhìn theo bóng mẹ… 

Hải Phòng:
Trường Tiểu học Thành Tô - Nơi chắp cánh những ước mơ cháy bỏng - Ảnh 1.

Trường tiểu học Thành Tô quận Hải An-Hải Phòng.

Sau một hồi trống vang lên, các em nhanh chóng trở về lớp học của mình để bắt đầu bài học mới. Đó là những hình ảnh rất gần gũi, thân thương và khiến tôi hồi tưởng lại những kỷ niệm tươi đẹp.

"Gần gũi với các em từng ngày, sẽ luôn có cảm giác được sống lại những năm tháng tuổi thơ mà tưởng chừng như thời gian đã làm phai nhạt. Điều thuận lợi nhất của nhà trường là hầu hết các cô giáo đều có thâm niên công tác, ai cũng mến trẻ, yêu nghề. 

Nhờ vậy, các cô hiểu được tâm lý của học trò mình, nhất là của các em nhỏ lần đầu được gọi là học sinh. Tuy dễ mà khó vì cô và mẹ, ấy hai mẹ hiền", cô giáo Phạm Thị Huyền - Hiệu trưởng nhà trường - tâm sự.

Dạo một vòng quanh trường học mới thấy hết được sự quyết tâm, đồng lòng của đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên ở một môi trường giáo dục mới. Và, trong chính hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn ban đầu, "một lớp học hạnh phúc, một trường học hạnh phúc" đã ra đời. Với gần 1.000 học sinh, học bán trú 2 buổi/ngày, nhà trường đã bảo đảm đồng thời hai nhiệm vụ quan trọng nhất về chương trình giảng dạy và chất lượng bán trú. 

Cuối năm học, 100% học sinh đều hoàn thành nhiệm vụ học tập, nhiều em đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Thầy, cô và phụ huynh không chỉ phấn khởi về thành tích học tập mà còn thấy con em mình chững chạc hẳn lên so với ngày đầu vào lớp.

Nuôi dưỡng những tâm hồn lớn lao

Để phục vụ tốt hơn nữa cho năm học tiếp theo (2021 - 2022), nhà trường đã trang bị máy tính, ti vi cho 24/24 lớp học, công nghệ thông tin được ứng dụng thường xuyên trong các tiết học. Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức bồi dưỡng tay nghề cho giáo viên, tập huấn, rà soát lại quy trình dạy học các môn nhằm chú trọng phát triển năng lực, phẩm chất toàn diện cho học sinh. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thời gian của năm học này bị gián đoạn, học sinh chuyển từ học trực tiếp sang học trực tuyến. Khi tình hình kiểm soát dịch bệnh ổn định, các em mới có thể trở lại trường học, và đồng thời cũng kết thúc năm học trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch bệnh này gây ra.

Không khuất phục trước những khó khăn khách quan, dù giảng dạy bằng hình thức nào cũng không để kết quả học tập của các em bị ảnh hưởng. Cô, trò chỉ gặp nhau qua các bài giảng trực tuyến nhưng không hề làm giảm đi tinh thần, ý chí dạy và học. 

Cuối năm học, 928/928 tổng số học sinh được đánh giá, trong đó 99,8% hoàn thành chương trình lớp học; chỉ có 3 học sinh chưa hoàn thành; 147/147 học sinh hoàn thành chương trình tiểu học. Đặc biệt, nhiều em đã mang vinh dự về cho trường với 4 giải quốc gia, 19 giải cấp thành phố, 12 giải cấp quận.

Với phương châm "Tiên học lễ, hậu học văn", ngoài giờ chính khóa, các hoạt động ngoại khóa qua công tác đội, phong trào thiếu nhi, các hoạt động tập thể theo hướng phát triển năng lực toàn diện cho học sinh cũng được quan tâm và chú trọng. 

Qua đó, học sinh tích cực hưởng ứng và tham gia "góp những đồng tiền nhỏ vì nghĩa tình lớn", các em hiểu được ý nghĩa của phong trào "Xuân ấm áp, Tết yêu thương", duy trì tốt phong trào"Ngày Chủ nhật xanh" và chương trình "Nâng cao kiến thức môi trường cho học sinh Tiểu học" .

Từ những bước đi đầu tiên, Tiểu học Thành Tô hôm nay đang dần khẳng định vị trí, vai trò trong ngành giáo dục thành phố khi đã đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, đội ngũ giáo viên nhiệt tình, trách nhiệm và giàu năng lực. 

Ở đó, hội tụ đủ những yếu tố quan trọng, cần thiết, chắc chắn sẽ thực hiện thành công sứ mệnh cao quý của sự nghiệp trồng người. Ngôi trường tuy không quá rộng lớn nhưng lại chính là nơi phát hiện và ươm mầm những ước mơ, khát vọng cháy bỏng của lớp lớp thế hệ học trò.

Trên sân trường, các em đang tập văn nghệ hướng về ngày hội tôn vinh Nhà giáo Việt Nam, những câu hát "…Một con đò sang ngang, ôi lòng thầy mênh mang… và cho em yêu ai hai sương một nắng để làm nên lúa vàng. Bài học làm người em vẫn nhớ ghi, công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy!" như còn vang mãi.

Phan Thương
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.