Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp "vượt bão" COVID-19

Đầu tư và Tiếp thị
06:06 PM 08/06/2021

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên với sự chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và đẩy mạnh khơi thông “dòng chảy” thương mại, ngành Hải quan đã và đang tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan một cách nhanh nhất, giúp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi và phát triển.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu, nhưng nhờ sự cố gắng vượt bậc, 5 tháng đầu năm 2021, toàn ngành Hải quan đã thông quan cho lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) ước đạt kim ngạch 261,75 tỷ USD, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm 2020. 

Để cùng doanh nghiệp (DN) tháo gỡ khó khăn, đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh, cũng như không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, Tổng cục Hải quan đã có văn bản giao Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó các Chi cục Hải quan trực thuộc triển khai hướng dẫn người khai hải quan khai, nộp hồ sơ hải quan cho cơ quan Hải quan thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Những nỗ lực tạo thuận lợi thương mại của cơ quan Hải quan đã được cộng đồng DN ghi nhận và đánh giá cao.

Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp "vượt bão" COVID-19 - Ảnh 1.

Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái tăng cường hỗ trợ giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu qua Internet. Ảnh: Nguyễn Thịnh

Là doanh nghiệp tham gia hoạt động XNK tại cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh, trao đổi với các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Khắc Hùng -  Phó Giám đốc Công ty Tân Vạn Phúc cho biết, do dịch COVID-19 nên hoạt động của DN chịu nhiều ảnh hưởng và gặp khó khăn trong việc giao nhận hàng hóa giữa hai bên Trung Quốc và Việt Nam. Trong bối cảnh đó, DN được cơ quan hải quan tuyên truyền hướng dẫn thực hiện biện pháp 5K và tạo thuận lợi trong quá trình làm thủ tục thông quan hàng hóa được nhanh chóng nhất. Nhờ đó, trong 5 tháng đầu năm 2021, DN đã thông quan lượng hàng hóa đạt kim ngạch 2 triệu USD.

“Chúng tôi hài lòng với tinh thần phục vụ của cơ quan hải quan cùng chung tay đồng hành với DN trong phòng chống dịch COVID-19 một cách an toàn và phục vụ cho hoạt động kinh doanh XNK của DN được thuận lợi nhất” - ông Nguyễn Khắc Hùng chia sẻ.

Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp "vượt bão" COVID-19 - Ảnh 2.

Hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: Thanh Hoa

Ghi nhận sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan, đại diện Công ty Best Pacific Việt Nam (chuyên cung cấp phụ kiện thời trang cho các thương hiệu nổi tiếng thế giới), có trụ sở trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng chia sẻ, chịu sự ảnh hưởng rất nặng nề của dịch COVID-19, nhưng tổng kim ngạch xuất khẩu của DN vẫn duy trì ở mức 447 tỷ đồng, không bị gián đoạn các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Có được kết quả sản xuất kinh doanh như hiện nay, DN đánh giá cao hệ thống thông quan tự động của ngành Hải quan triển khai trong những năm qua. Sự ổn định của hệ thống trong vận hành, an ninh, an toàn đã tạo thuận lợi cho cả DN và hải quan, giảm thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hải quan cho DN. 

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay, DN nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ Chi cục Hải quan các địa phương như Chi cục Hải quan Hải Dương, Cục Hải quan Hải Phòng... khi đã kịp thời thông qua nhóm Zalo kết nối hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN trong quá trình làm thủ tục thông quan hàng hóa.

Trong những tháng tiếp theo của năm 2021, nhằm phấn đấu thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu dự toán được giao, Tổng cục Hải quan chỉ đạo toàn ngành bám sát và triển khai nghiêm túc Chỉ thị 215/CT-TCHQ của Tổng cục Hải quan về việc tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, quyết liệt triển khai nhiệm vụ thu. Trong đó, ngành Hải quan sẽ tiếp tục đôn đốc các Cục Hải quan tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp cấp bách thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa tạo thuận lợi cho hoạt động XNK.

Để tạo điều kiện cho các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam, trao đổi với báo giới, ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát, quản lý hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết: Thời gian tới, Tổng cục Hải quan tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP  năm 2021 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia năm 2021; đồng thời, toàn hệ thống tiếp tục các giải pháp tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế, công tác quản lý thuế, chế độ kế toán, chế độ hoàn thuế, miễn thuế; cải cách thủ tục hành chính, thủ tục hải quan...

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Huyền My (T/h)
Ý kiến của bạn
Tăng gói tín dụng hỗ trợ ngành lâm, thủy sản lên 30.000 tỷ đồng là cần thiết và kịp thời Tăng gói tín dụng hỗ trợ ngành lâm, thủy sản lên 30.000 tỷ đồng là cần thiết và kịp thời

Các chương trình hạ lãi suất và gói tín dụng dành cho lĩnh vực lâm, thuỷ sản được tăng quy mô lên 30.000 tỷ đồng được đánh giá là cần thiết và kịp thời, nhằm thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong sản xuất, kinh doanh.