Hai quỹ ETF với tổng quy mô 1 tỷ USD sẽ cơ cấu ra sao trong tháng 9?

Doanh nghiệp - Doanh nhân
04:16 PM 17/08/2021

Với MVIS Vietnam Index, BVSC dự báo rổ chỉ số này sẽ không loại cổ phiếu Việt Nam nào và có thể thêm mới SAB, DGC, KDC, DIG do đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí.

Vào ngày 3/9 tới đây, FTSE Vietnam Index, chỉ số cơ sở của FTSE Vietnam ETF sẽ công bố danh mục định kỳ lần thứ 3 trong năm 2021. Sau đó 1 tuần, rạng sáng 11/9, MVIS Vietnam Index, chỉ số cơ sở của Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) cũng sẽ công bố danh mục.

Hai quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF sau đó sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục trong ngày 17/9. Với tổng quy mô danh mục hiện lên tới 1 tỷ USD, hoạt động cơ cấu của 2 quỹ ETF kể trên ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới biến động thị trường.

Trong báo cáo mới đây, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo FTSE Vietnam Index sẽ thêm mới VCI và DIG trong kỳ cơ cấu này với tỷ trọng lần lượt là 2,6% và 1%. Theo đó, FTSE Vietnam ETF sẽ mua vào tương ứng 4,7 triệu cổ phiếu VCI và 3,1 triệu cổ phiếu DIG trong kỳ cơ cấu này.

Ở chiều ngược lại, BVSC cho rằng FTSE Vietnam Index sẽ không loại cổ phiếu nào ra khỏi danh mục. Tuy nhiên, các cổ phiếu có thay đổi tỷ trọng đáng kể trong kỳ cơ cấu này có thể bao gồm VIC, VNM (tăng tỷ trọng) và VHM, HPG (giảm tỷ trọng).

Với MVIS Vietnam Index, BVSC dự báo rổ chỉ số này sẽ không loại cổ phiếu Việt Nam nào và có thể thêm mới SAB, DGC, KDC, DIG do đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí. Nếu được thêm vào danh mục, SAB sẽ chiếm tỷ trọng khoảng 1,84%, DGC chiếm 1,28%, KDC chiếm 1,27% và DIG chiếm 0,9% tỷ trọng.

Khi đó, ước tính VNM ETF sẽ mua vào 1,5 triệu cổ phiếu SAB, mua 1,6 triệu cổ phiếu DGC, mua 2,6 triệu cổ phiếu KDC, mua 3,5 triệu cổ phiếu DIG.

Hiện tại, cổ phiếu Việt Nam đang chiếm tỷ trọng gần 68% danh mục VNM ETF. Nếu không có cổ phiếu nước ngoài nào được thêm mới, BVSC dự báo tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ được tăng lên từ 70-72% tỷ trọng danh mục quỹ.

Bảo Sơn
Ý kiến của bạn