Hạn chế đỗ tàu bay qua đêm tại hai sân bay lớn nhất cả nước

Xã hội
10:32 PM 15/06/2020

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị liên quan đánh giá, xác định giới hạn khai thác tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất khi triển khai đóng 1 cửa đường cất hạ cánh.

Cục Hàng không yêu cầu hạn chế tăng lượng tàu bay đậu đỗ tàu bay qua đêm tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất để giảm ùn tắc.

Cục Hàng không Việt Nam vừa họp với các đơn vị liên quan về việc đánh giá các ảnh hưởng và nghiên cứu giải pháp đáp ứng nhu cầu khai thác các chuyến bay nội địa tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất rà soát nhu cầu bố trí vị trí đỗ tàu bay khai thác thương mại, đỗ tàu bay qua đêm của các hãng hàng không.

Từ đó, xây dựng phương án khai thác, bố trí đỗ tàu bay trên sân đỗ, phương án đỗ tàu bay qua đêm đáp ứng nhu cầu các hãng hàng không và đảm bảo không ảnh hưởng đến an toàn khai thác tại cảng hàng không.

Trong đó, cần nghiên cứu đưa ra các giải pháp, phương án linh hoạt để bố trí tàu bay đỗ qua đêm trên các đường lăn ít sử dụng, không ảnh hưởng đến khai thác; tối ưu hóa phương án bố trí đỗ tàu bay qua đêm trên sân đỗ tàu bay hiện hữu.

Đối với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu  nghiên cứu phương án bố trí tàu bay đỗ qua đêm trên đường CHC 11R/29L trong thời gian đóng cửa đường CHC 11R/29L để thi công đường lăn S7B.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cần nghiên cứu phương án sử dụng linh hoạt một phần diện tích nhà ga hành khách quốc tế để khai thác các chuyến bay nội địa trong trường hợp quá tải nhà ga hành khách quốc nội.

Ngoài ra, các đơn vị liên quan cũng được yêu cầu đánh giá, xác định giới hạn khai thác tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất khi triển khai đóng 1 cửa đường cất hạ cánh, báo cáo Cục Hàng không Việt Nam để có cơ sở triển khai phương án điều phối Slot phù hợp.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không cung cấp kế hoạch khai thác tàu bay, nhu cầu đỗ tàu bay qua đêm tại các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất; phối hợp với các cảng hàng không xây dựng phương án đỗ tàu bay.

Nghiên cứu triển khai phương án tái cơ cấu mạng đường bay để hạn chế việc tăng số lượng tàu bay đỗ qua đêm tại cảng, đồng thời tăng cường triển khai giải pháp làm thủ tục hành khách online và kios check-in để giảm tải lưu lượng hành khách làm thủ tục tại các quầy thủ tục.

 

Ngân Tuyền
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.