Hàn Quốc hỗ trợ 10,7 tỷ đồng giúp các nhóm dân tộc thiểu số ở Việt Nam vượt qua Covid-19

Tấm lòng nhân ái
04:45 PM 17/10/2020
Hơn 27.000 trẻ em và người dân thuộc dân tộc thiểu số ở các tỉnh Điện Biên, Yên Bái, Quảng Nam, Quảng Ngãi sẽ được trực tiếp tham gia vào dự án hỗ trợ phục hồi sau đại dịch Covid-19 do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ và tổ chức World Vision Việt Nam triển khai.
Tập huấn kỹ thuật trồng vườn rau dinh dưỡng giúp hộ gia đình đảm bảo an ninh lương thực.

Tập huấn kỹ thuật trồng vườn rau dinh dưỡng giúp hộ gia đình đảm bảo an ninh lương thực. Ảnh: World Vision Vietnam

Với ngân sách 10,7 tỷ đồng, dự án hướng đến ổn định hóa kinh tế hộ gia đình và tăng cường năng lực của địa phương trong phòng tránh các bệnh truyền nhiễm. Trong vòng 4 tháng, dự án sẽ được thực hiện tại 6 huyện miền núi, bao gồm Mường Chà, Tủa Chùa, Trạm Tấu, Nam Giang, Minh Long và Sơn Tây.

“Covid-19 không chỉ là nguyên nhân chính gây suy thoái kinh tế mà nó còn tiềm ẩn nhiều vấn đề nan giải đối với sự phát triển của các cộng đồng nghèo, gây ra những tác động tiêu cực to lớn cho trẻ em dễ bị tổn thương”, bà Trần Thu Huyền – Trưởng Đại diện tổ chức World Vision Việt Nam chia sẻ.

Các hợp phần chính của dự án hỗ trợ phục hồi sau đại dịch Covid-19 được thiết kế dựa vào các phát hiện của cuộc khảo sát nói trên. Hợp phần thứ nhất giải quyết tình trạng thiếu an ninh lương thực thông qua các gói hỗ trợ thực phẩm và các giải pháp sinh kế thay thế. Đặc biệt, những gia đình có trẻ bị suy dinh dưỡng còn được nhận thêm thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất.

Hợp phần thứ hai giúp tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 thông qua việc xây, sửa hoặc nâng cấp khu rửa tay trong trường học và tại hộ gia đình, đồng thời tăng khả năng tiếp cận và dự trữ nước cho người dân địa phương.

Tháng 6 vừa qua, World Vision Việt Nam đã tiến hành khảo sát 6.856 người dân trên địa bàn hoạt động của tổ chức tại 14 tỉnh, thành phố để đánh giá ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo kết quả khảo sát, rất nhiều hộ gia đình khó khăn đã lâm vào tình cảnh thiếu thốn hơn do mất việc làm. Cụ thể, 91% số hộ được khảo sát cho biết họ không có đủ thực phẩm để ăn hàng ngày, 66% chịu ảnh hưởng nghiêm trọng về sinh kế, 80% không thể xoay sở đủ tiền trả nợ.

Dự án tại Việt Nam nằm trong khuôn khổ gói viện trợ trị giá gần 18 tỷ đồng (920 tỷ won Hàn Quốc) của KOICA để hỗ trợ 3 quốc gia thuộc lưu vực sông Mê Kông là Campuchia, Myanmar và Việt Nam vượt qua những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 lên kinh tế-xã hội.

Tuệ An
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đề xuất hỗ trợ 100% phí đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Đề xuất hỗ trợ 100% phí đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Đây là đề xuất mới của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thay thế Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ.