Hàn Quốc: Số người tử vong sau tiêm gia tăng, dấy lên lo ngại về tính an toàn của vaccine

Cộng tác viên
11:19 AM 22/10/2020

Ít nhất 13 người Hàn Quốc đã thiệt mạng sau khi tiêm phòng cúm trong những ngày gần đây- theo báo cáo trên các phương tiện truyền thông chính thức, làm dấy lên lo ngại về tính an toàn của vaccine.

 Hàn Quốc: Số người tử vong sau tiêm gia tăng, dấy lên lo ngại về tính an toàn của vaccine - Ảnh 1.

Một người phụ nữ được tiêm vaccine ngừa cúm tại một bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Theo trang CAN, ngày 21/9, Cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết họ không có kế hoạch tạm dừng chương trình tiêm chủng miễn phí cho khoảng 19 triệu người sau khi điều tra sơ bộ về 6 trường hợp tử vong sau tiêm, không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp nào với vaccine.

Các quan chức cho biết không có chất độc hại nào được tìm thấy trong vaccine và ít nhất 5 trong số 6 người được điều tra có các bệnh lý tiềm ẩn.

Những trường hợp tử vong, bao gồm một cậu bé 17 tuổi và một người đàn ông 70 tuổi, xảy ra một tuần sau khi chương trình tiêm phòng cúm miễn phí cho thanh thiếu niên và người cao tuổi được khởi động lại.

Chương trình đã bị đình chỉ trong 3 tuần sau khi người ta phát hiện ra rằng khoảng 5 triệu liều vaccine - cần được bảo quản lạnh- đã tiếp xúc với nhiệt độ phòng khi được vận chuyển đến cơ sở y tế.

Các loại vaccine của Hàn Quốc đến từ nhiều nguồn khác nhau. Các nhà sản xuất bao gồm các nhà sản xuất trong nước như GC Pharma, SK Bioscience và Ilyang Pharmaceutical, cùng với Sanofi của Pháp và GlaxoSmithKline của Anh. Các nhà phân phối bao gồm LG Chem và Boryung Biopharma, một đơn vị của Boryung Pharm. 

Các nhà sản xuất và phân phối vaccine hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Hàn Quốc đã mở rộng chương trình tiêm vaccine cúm theo mùa trong năm nay để ngăn chặn bất kỳ biến chứng COVID-19 tiềm ẩn nào và ngăn chặn sự quá tải của các bệnh viện trong mùa đông.

Các quan chức cho biết 8,3 triệu người đã được tiêm vaccine cúm miễn phí kể từ khi nó được tiếp tục vào ngày 13/10, với khoảng 350 trường hợp phản ứng có hại được báo cáo.

P. Thủy
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.