Hàn Quốc xây thành phố nổi đầu tiên trên thế giới

Quốc tế
08:00 AM 28/04/2022

Thành phố nổi Oceanix Busan của Hàn Quốc được cho là có khả năng đối phó với bão lớn và nước biển dâng trong 100 năm.

Thành phố cảng Busan lớn nhất của Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch hợp tác để xây dựng thành phố nổi nguyên mẫu đầu tiên trên thế giới gần cảng Busan.

Theo kế hoạch được công bố, giới chức thành phố Busan sẽ hợp tác với Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) và công ty công nghệ Oceanix của Mỹ để phát triển dự án.

Đồ họa thành phố nổi Oceanix Busan của Hàn Quốc. Ảnh: Oceanix 

Bản thiết kế thành phố mang tên Oceanix Busan cũng được trưng bày tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ) để cung cấp công nghệ đột phá cho các thành phố ven biển đang đối mặt với tình trạng thiếu đất trầm trọng do các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu.

"Thành phố Oceanix Busan là minh chứng các cơ sở hạ tầng nổi có thể tạo ra vùng đất mới, là giải pháp bền vững để các thành phố ven biển mở rộng ra đại dương, đồng thời thích ứng với hiện tượng nước biển dâng", Philipp Hofmann, Giám đốc điều hành Oceanix, nói.

Oceanix Busan sẽ là thành phố nguyên mẫu đầu tiên trên thế giới dành cho cộng đồng nổi bền vững, được coi là thử nghiệm cho mô hình phát triển bất động sản mới. Nếu thành công, các nền tảng tương tự có thể được xây dựng ở nhiều khu vực như Maldives, Dubai, Monaco, Lagos, Rio de Janeiro, Miami hoặc New York.

Theo thiết kế, các đảo lục giác của thành phố được kết nối với nhau bằng hệ thống cầu cọc neo có thể tháo rời. Đây là các bệ nổi lục giác được gia cố bằng lớp đá vôi Biorock hay Đá nhân tạo, cứng hơn bê tông 2-3 lần. Các tòa nhà cao không quá 5 tầng sẽ sử dụng nhiều vật liệu nhẹ, bền vững như gỗ và tre. Thành phố được cho là có khả năng đối phó với bão lớn và nước biển dâng trong 100 năm.

Oceanix Busan sẽ có 6 hệ thống tích hợp: Không chất thải và hệ thống khép kín, hệ thống nước khép kín, thực phẩm, năng lượng thuần bằng không (food, net zero energy), giao thông sáng tạo và tái tạo môi trường sống ven biển. Mỗi khu phố được thiết kế để phục vụ một mục đích cụ thể của cư dân trong tương lai, gồm khu nhà ở, trường học, nhà hát, không gian nghiên cứu và phát triển.

Dự án có tổng diện tích khoảng 6,3 ha, dự kiến đủ chỗ cho 12.000 cư dân và có khả năng mở rộng lên đến 100.000 người.

"Chúng ta không thể giải quyết các vấn đề của ngày hôm nay bằng các công cụ của ngày hôm qua. Chúng ta cần đổi mới các giải pháp cho những thách thức toàn cầu", Maimunah Mohd Sharif, Giám đốc điều hành của UN-Habitat, cho biết.

Theo biên bản ghi nhớ ký tháng 7/2021, công ty Oceanix sẽ phụ trách thực hiện nghiên cứu tính khả thi, lập kế hoạch xây dựng thành phố và thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân, trong khi thành phố Busan sẽ hỗ trợ thủ tục hành chính, cấp phép.

Trước đó, ngày 26/4, Chính phủ Hàn Quốc cũng công bố thúc đẩy kế hoạch xây dựng sân bay nổi đầu tiên của nước này ở thành phố cảng Busan với tổng giá trị đầu tư 13.700 tỷ won (gần 11 tỷ USD), dự kiến hoàn thành năm 2035.

Minh Anh (Theo Yonhap News / NBC News)
Ý kiến của bạn