Hàng không tăng chuyến bay phục vụ khách nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Kinh doanh
08:34 AM 29/03/2024

Các hãng hàng không lên kế hoạch tăng tải, tăng cường chuyến bay để phục vụ nhu cầu đi lại, du lịch tăng cao của hành khách trong dịp lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định công bố điều chỉnh tham số điều phối giờ hạ, cất cánh Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn nghỉ lễ 30/4-01/5 và cao điểm Hè 2024.

Theo đó, điều chỉnh tham số điều phối đường cất, hạ cánh và dịch vụ điều hành bay từ 42 chuyến/giờ lên 44 chuyến/giờ cho các khung giờ từ 06h00-23h55 và từ 32 chuyến/giờ lên 36 chuyến/giờ cho các khung giờ từ 00h00-05h55 (giờ Hà Nội).

Các nội dung tham số điều phối khác (nhà ga hành khách đi; nhà ga hành khách đến; sân đỗ tàu bay) giữ nguyên như Quyết định số 636/QĐ-CHK ngày 22/3/2024 của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam về việc công bố tham số điều phối giờ hạ, cất cánh Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Hàng không tăng chuyến bay phục vụ khách nghỉ lễ 30/4 - 1/5- Ảnh 1.

Hàng không tăng chuyến bay phục vụ khách nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm hè. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng công bố danh sách các cảng hàng không được điều phối toàn phần là Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trong khi đó, hãng hàng không Vietnam Airlines cũng thông báo sẽ cung ứng gần 560.000 ghế, tương ứng hơn 2.800 chuyến bay trên toàn mạng nội địa và quốc tế trong giai đoạn từ ngày 26/4 đến 2/5 nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch dịp nghỉ lễ 30/4.   

Số chuyến bay tăng cường tập trung trên các đường bay du lịch như giữa Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Côn Đảo…

Trên mạng đường bay quốc tế, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia là những điểm đến có nhiều chuyến bay nhất của Vietnam Airlines.

Hãng này cho biết, nhiều chuyến bay hành trình Hà Nội - Huế, Quảng Bình, Nha Trang, Phú Quốc; TP.HCM - Đà Nẵng, Phú Quốc…vào dịp cao điểm đã đầy chỗ từ 50 - 70%.

Tương tự, hãng hàng không Vietravel Airlines cũng dự kiến tăng tần suất các chặng bay chính như: TP.HCM - Hà Nội với 2-3 chuyến khứ hồi/ngày, chặng TP.HCM - Đà Nẵng với 2 chuyến khứ hồi/ngày.

Ngoài ra, hãng sẽ tiếp tục theo dõi tình hình đặt vé và điểm đến hành khách có xu hướng di chuyển cao để phối hợp với cơ quan chức trách hàng không tăng tần suất phù hợp. Bên cạnh đó, trong tháng 4, Vietravel Airlines cũng đẩy mạnh thực hiện các chuyến bay charter đến thị trường Nhật Bản, đưa khách Việt Nam đến thị trường tiềm năng này và ngược lại.

Mới đây, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo về việc đảm bảo và duy trì lực lượng vận tải hàng không. Nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đối với hành khách khi một số hãng hàng không Việt  triển khai việc tái cơ cấu, thực hiện trả tàu bay, cắt giảm khai thác một số đường bay, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không khẩn trương bổ sung máy bay, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cũng như giai đoạn cao điểm hè sắp tới.

Cùng với đó, thực hiện các giải pháp hạn chế tình trạng chậm, hủy chuyến, nâng cao chất lượng dịch vụ, cũng như thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, điều lệ vận chuyển liên quan đến nghĩa vụ của người vận chuyển.

Cục Hàng không Việt Nam cần hỗ trợ và khuyến khích các hãng hàng không tăng năng lực khai thác đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải, phục vụ hành khách, công tác bán vé, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.