Hàng không tăng thêm chuyến bay dịp Tết Nguyên đán tại sân bay Tân Sơn Nhất

Đầu tư và Tiếp thị
08:12 AM 25/12/2022

Cục Hàng không vừa công bố quyết định điều chỉnh tăng điều phối cất, hạ cánh để đảm bảo hoạt động bay và tăng chuyến bay tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Hàng không tăng thêm chuyến bay dịp Tết Nguyên đán tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo đó, tăng số chuyến bay cất, hạ cánh lên mức tối đa 44 chuyến/giờ ở tất cả khung giờ ban ngày (từ 6-23h55 hàng ngày). Với khung giờ đêm (từ 0-5h55 hàng ngày) tối đa 36 chuyến/giờ.

Quyết định này áp dụng trong khoảng thời gian từ 6/1/2023 đến 5/2/2023 (tức từ ngày 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão).

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng nghiên cứu, khẩn trương lập kế hoạch khai thác tăng chuyến bay phù hợp với chuyến bay cất, hạ cánh khả dụng trên, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao của hành khách trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán.

Trước đó, Cục Hàng không đã điều chỉnh chuyến bay cất, hạ cánh của sân bay Tân Sơn Nhất từ 42 lên 44 chuyến bay/giờ, nhưng chỉ áp dụng với khung giờ từ 9-14h55 và 18-21h55 hàng ngày.

Như vậy, với việc tăng số chuyến bay cất, hạ cánh cho sân bay Tân Sơn Nhất, giai đoạn Tết Nguyên đán sắp tới, sân bay này sẽ có thêm 12 chuyến bay cất, hạ cánh/ngày cho khung giờ bay từ 6-24h. Với 2 lần điều chỉnh tăng chuyến bay cất, hạ cánh, tổng số chuyến bay cất, hạ cánh tăng thêm của sân bay Tân Sơn Nhất trong tháng Tết là 32 chuyến bay cất, hạ cánh/ngày so với bình thường.

Cục trưởng Hàng không Đinh Việt Thắng cho biết, số chuyến bay cất, hạ cánh mới tăng thêm (12 chuyến bay cất, hạ cánh /ngày) cho sân bay Tân Sơn Nhất sẽ ưu tiên bố trí cho các chuyến bay tăng cường đưa người dân thu nhập thấp về quê đón Tết; tập trung các đường bay từ TP Hồ Chí Minh đi Hải Phòng, Thanh Hoá, Vinh, Đồng Hới. Hãng hàng không nào sẵn sàng phục vụ, làm tốt, đủ năng lực, Cục Hàng không mới phân bổ chuyến. Hiện Vietjet có 2 chuyến miễn phí đưa người dân về quê ăn Tết sẽ được ưu tiên bố trí khung giờ này.

Đến nay, tổng số chuyến bay cất, hạ cánh nội địa đi/đến TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán đã được các hãng hàng không xác nhận trung bình 604 chuyến bay cất, hạ cánh/ngày, cao nhất là 634 chuyến bay cất, hạ cánh/ngày. 

Số chuyến bay cất, hạ cánh còn trống cho khung giờ ban ngày còn 31 chuyến bay cất, hạ cánh/ngày, khung giờ đêm còn trống 67 chuyến bay cất, hạ cánh/ngày. Tỷ lệ đặt vé các chuyến bay Tết từ TP Hồ Chí Minh đi các địa phương cũng khá cao, nhiều chuyến bay hết chỗ.

Quang Lộc
Ý kiến của bạn