Hàng nghìn học sinh và giáo viên trường Pascal nhận lại trường trên lô TH1: Công lý đã được thực thi!

Chính trị - xã hội
02:44 PM 03/12/2020

"Nhiều người nghĩ chúng tôi ra tòa để quyết phân định thắng thua, được mất với bà Phương. Nhưng tôi khẳng định, chúng tôi đến tòa để bày tỏ mong muốn có nơi để cho hơn 1.000 học sinh học tập và điều đó đã thành hiện thực. Niềm vui của tôi và tập thể giáo viên, nhân viên bây giờ là các học sinh có chỗ học được rộng rãi…" – bà Lê Thị Bích Dung khẳng định.

Hàng nghìn học sinh và giáo viên trường Pascal nhận lại trường trên lô TH1: Công lý đã được thực thi! - Ảnh 1.

Hàng nghin giáo viên và học sinh Trường Pascal được nhận lại trường trên lô đất TH1

Vừa qua, tòa soạn DN&TT đã đăng tải nhiều bài viết thông tin về việc tranh chấp cơ sở vật chất tại trường liên cấp Pascal đã kéo dài nhiều năm nay nhưng chưa có kết quả cuối cùng. Cụ thể, trong vụ án này nguyên đơn - Công ty TDS khởi kiện - yêu cầu bị đơn - Trường Pascal thực hiện hợp đồng kinh tế ký kết giữa hai bên (về việc chuyển nhượng một phần lô đất TH1) ngày 3/11/2016 và phụ lục hợp đồng số 01 ngày 19/1/2017.

Hàng nghìn học sinh và giáo viên trường Pascal nhận lại trường trên lô TH1: Công lý đã được thực thi! - Ảnh 2.

Đơn kiến nghị của hàng nghìn phụ huynh hai trường Pascal và Newton

Sau nhiều lần thay đổi, bổ sung, rút yêu cầu khởi kiện, Công ty TDS yêu cầu Tòa án xét xử nội dung thanh toán tiền chênh lệch giữa phần chi mua  thiết bị trường học  theo văn bản thoả thuận giữa Công ty TDS và bà Lê Thị Bích Dung (đại diện Trường THCS-THPT Newton). Đồng thời, công ty này yêu cầu bà Dung trả hóa đơn VAT đối với khoản tiền Công ty TDS đã thanh toán cho trường Newton (44,2 tỷ đồng), theo biên bản cuộc họp giữa các bên ngày 31/5/2018.

Sau 2 buổi xét xử ngày 19/8 và 28/8, tòa án cấp sơ thẩm đã không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc yêu cầu Trường THCS - THPT Newton phải trả lại hóa đơn giá trị gia tăng và thanh toán tiền chênh lệch giữa phần chi mua thiết bị trường học theo bảng kê ngày 31/5/2018 với biên bản bàn giao nhận thực tế ngày 18-7-2018 của Cty TNHH Khai Phát tại ngân hàng.

Liên quan đến vụ tranh chấp này, vừa qua tòa soạn cũng nhận được đơn kiến nghị của tập thể phụ huynh Trường Liên cấp Pascal và Trường Newton về việc mong muốn giải quyết cho hơn 1000 học sinh có chỗ học tập, không để vụ việc kéo dài.

Nhà nước cấp đất cho Nhà trường để ưu đãi cho các cháu được học chứ không phải là nơi tranh chấp gây ảnh hưởng đến quyền lợi của các cháu nhỏ và của Cộng đồng. Bên cạnh đó việc xuất hiện những hành vi tranh chấp không đúng pháp luật và đạo đức xã hội, phi giáo dục đã xảy ra tại trường khiến tập thể phụ huynh vô cùng lo lắng.

Vì lẽ đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh, từ tháng 6/2019, Trường Pascal đã phải cho học sinh sang bên cạnh học nhờ. Việc này khiến cho các em học sinh không được đảm bảo điều kiện tốt nhất.

Hàng nghìn học sinh và giáo viên trường Pascal nhận lại trường trên lô TH1: Công lý đã được thực thi! - Ảnh 3.

Phiên tòa ngày 30/11

Mới đây, chiều ngày 30/11 sau gần 3 tháng nghị án, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc "Tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư" giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Giáo dục TDS Việt Nam (viết tắt Công ty TDS), người đại diện theo pháp luật là bà Trần Kim Phương.

Bị đơn là Trường THCS - THPT Newton, người đại diện theo pháp luật là bà Lê Thị Bích Dung. Đơn vị có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm là bà Trần Kim Phương, đại diện Công ty TDS.

Cụ thể, tòa không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty TDS về việc yêu cầu Trường THCS - THPT Newton trả hóa đơn giá trị gia tăng và thanh toán tiền chênh lệch giữa phần chi mua thiết bị trường học theo bảng kê ngày 31/5/2018 với biên bản bàn giao nhận thực tế ngày 18/7/2018 của Công ty TNHH Khai Phát tại ngân hàng. 

Tòa chấp nhận yêu cầu phản tố của Trường THCS - THPT Newton, tuyên bố Hợp đồng số 07 ký ngày 10/7/2018, Hợp đồng ủy quyền huy động vốn ngày 22/11/2016 là vô hiệu. Đồng thời, tuyên hợp đồng giữa Công ty TDS và Trường THCS - THPT Newton ngày 23/1/2017 có hiệu lực pháp luật.

Để đảm bảo trật tự và ổn định trong hoạt động của Trường THCS - THPT Newton tại lô TH1, tòa phân định cho bà Dung (Trường Newton) được quản lý sử dụng khai thác diện tích đất 2.896,3m2 tại lô TH1 và được sở hữu 1/2 tòa nhà 6 tầng xây dựng trên toàn bộ diện tích được phân định và các trang thiết bị đã đầu tư tại diện tích này do trường Pascal đang quản lý. 

Tòa nghiêm cấm tất cả mọi hành vi đe dọa cản trở và làm ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục của Trường Tiểu học - THCS Pascal tại lô đất TH1.

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, một phụ đại diện hội phụ huynh học sinh trường liên cấp Pascal đã chia sẻ với PV: "Việc trở lại ngôi trường trên lô TH1 là niềm mong ước không chỉ là niềm vui của Nhà trường mà là toàn thể phụ huynh học sinh. Phụ huynh chúng tôi rất mong mỏi điều này, ngôi trường tại lô TH1 khang trang, hiện đại đáp ứng tốt nhất nhu cầu dạy và học... con chúng tôi sẽ được học tập ở môi trường tốt nhất, đảm bảo nhất."

Trước những phán quyết cuối cùng của TAND TP Hà Nội, bà Lê Thị Bích Dung bày tỏ mong muốn, các bên liên quan bắt tay ngay thực thi sau phán quyết của tòa để chấm dứt những vướng mắc không đáng có.

"Nhiều người nghĩ chúng tôi ra tòa để quyết phân định thắng thua, được mất với bà Phương. Nhưng tôi khẳng định, chúng tôi đến tòa để bày tỏ mong muốn có nơi để cho hơn 1.000 học sinh học tập và điều đó đã thành hiện thực.

Niềm vui của tôi và tập thể giáo viên, nhân viên bây giờ là các học sinh có chỗ học được rộng rãi… Trước thời điểm xét xử, Ban lãnh đạo và các giáo viên cũng như phụ huynh rất lo lắng bởi việc này làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, công việc. Tuy nhiên, thông qua phán quyết của tòa, mọi người có thể thấy, HĐXX rất công tâm, xét xử rất có trách nhiệm, xem xét kỹ lưỡng mọi vấn đề." - bà Lê Thị Bích Dung khẳng định.


 

Đức Thiện
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.