Hãng sản xuất phân bón hàng đầu thế giới dự kiến tăng mạnh sản lượng

Thế giới 24H
03:54 PM 06/05/2022

Các nhà sản xuất phân bón chuẩn bị báo cáo tình hình kinh doanh hàng quý với mức lợi nhuận cao "ngất ngưởng" sau khi nguồn cung phân bón cho cây trồng bị suy giảm do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Các nhà sản xuất phân bón hàng đầu Nutrien Ltd, Mosaic Co và CF Industries hiện đang cân nhắc gia tăng sản lượng Kali trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của phương Tây khiến thị trường thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung phân bón từ Nga và Belarus, đẩy giá các loại phân bón trên toàn cầu lên cao. Chắc chắn, việc này sẽ giúp các nhà sản xuất phân bón gia tăng lợi nhuận.

Hãng sản xuất phân bón hàng đầu thế giới dự kiến tăng mạnh sản lượng - Ảnh 1.

Bên trong nhà kho lưu trữ tại mỏ kali của Nutrien. Ảnh: Reuters

Năm ngoái, giá kali tăng do nguồn cung khan hiếm. Nguyên nhân một phần là do các lệnh trừng phạt đối với nhà sản xuất quốc doanh Belaruskali của Belarus.

Nhưng, lần này, cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã và đang đẩy giá lên một mức cao kỷ lục bởi Nga đang bị hạn chế việc cung cấp phân bón trong khi đây là nguồn cung cấp kali lớn nhất thế giới, cũng như các loại phân bón cây trồng khác như nitơ, phốt phát và amoniac.

Theo Morgan Stanley, giá phân urê kỳ hạn đã tăng 32% kể từ khi xung đột bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, trong khi diammonium phosphate, hoặc DAP, kỳ hạn tăng 13%. Giá phân bón đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 18 tháng qua

Hồi tháng 3, Hãng Nutrien đã thông báo kế hoạch sẽ tăng sản lượng kali hàng năm từ 1 triệu tấn lên gần 15 triệu tấn, để đối phó với sự không chắc chắn về nguồn cung từ Đông Âu.

Nutrien hiện ước tính sản lượng phân bón của Nga sẽ giảm từ 2 đến 6 triệu tấn trong năm nay so với năng lực sản xuất khoảng 15 triệu tấn. Sản lượng phân bón của Belarus cũng sẽ giảm từ 6 đến 8 triệu tấn so với năng lực sản xuất khoảng 13 triệu tấn.

Bên cạnh đó, tập đoàn phân bón hàng đầu thế giới Mosaic Co cũng đang đánh giá tình hình thị trường toàn cầu để quyết định gia tăng sản lượng càng nhanh càng tốt. Mosaic Co cũng cho biết họ có thể tăng sản lượng Kali thêm khoảng 1,5 triệu tấn vào cuối năm 2023 và dự báo sẽ phải mất từ 2 đến 4 năm để bù đắp lượng thiếu hụt phân bón Kali trên toàn cầu. Mosaic Co hiện là hãng sản xuất phân bón Kali và phân lân lớn nhất Hoa Kỳ.

An Mai (Theo Reuters)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Nhiều gam màu sáng của bức tranh kinh tế Việt Nam trong 7 tháng năm 2022 Nhiều gam màu sáng của bức tranh kinh tế Việt Nam trong 7 tháng năm 2022

Chốt phiên giao dịch chứng khoán ngày 5/8/2022, VN-Index giảm 1,41 điểm xuống 1.252,74 điểm; toàn sàn có 210 mã tăng, 228 mã giảm và 90 mã đứng giá. HNX- Index tăng 2,17 điểm lên 299,90 điểm; toàn sàn có 113 mã tăng, 85 mã giảm và 61 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,46 điểm lên 91,32 điểm; toàn sàn có 267 mã tăng, 138 mã giảm và 60 mã đứng giá.